Search by category:
Đau dạ dày

Các phương pháp để chẩn đoán ung thư dạ dày hiện nay

Có những phương pháp nào để chẩn đoán ung thư?

Phương pháp dùng để chẩn đoán ung thư có rất nhiều. Hiện nay lâm sàng thường dùng:

a – Kiểm tra nội soi sợi (soi dạ dày): Là phương pháp chẩn đoán trực tiếp, có hiệu quả, chuẩn xác nhất đối với chẩn đoán ung thư dạ dày. Khi kiểm tra soi phát hiện ổ bệnh khả nghi, có thể lấy mẫu để kiểm tra bệnh lý. Nếu kiểm tra bệnh lý phát hiện có tế bào ác tính, tức chẩn đoán chắc chắn bị ung thư dạ dày.

b – Kiểm tra X-quang: Chụp cắt lớp có barie hay khí, có thể thấy rõ vành quanh dạ dày, tình hình nhu động, hình thái niêm mạc, thời gian bài tiết hết, có bị phồng khuyết không, có ảnh tối không v.v… Tỷ lệ ‘ kiểm tra chuẩn xác gần 80%. Khi kiểm tra X-quang có uống barie thấy dạ dày bị loét to đến 2,5cm, hình dạng ảnh tối không có quy tắc, viền mép không gọn gàng, gần cạnh thành dạ dày cương cứng, không có nhu động, nếp nhăn của niêm mạc xung quanh chỗ loét dúm dó, hoặc không thấy, hoặc bị lồi vào trong dạ dày, hay khuyết tổn, viền mép không đều, niêm mạc bị phá hỏng hay đứt ngang, qua nhiều lần quan sát hình thái của nó không thay đổi, hoặc bị hẹp đi với các dạng vòng ở khắp nơi, thành dạ dày cương cứng, không thấy nhu động sóng, toàn bộ dạ dày bị co nhỏ lại v.v… Tất cả những điều nói trên đều phải lần lượt xem xét ung thư dạ dày ở dạng loét, dạng cục to, hay lan khắp.

c – Kiểm tra tế bào rụng ra: Có học giả chủ trương khi kiểm tra lâm sàng và X-quang khả nghi bị ung thư dạ dày, thì làm kiểm tra này. Nếu kiểm tra tế bào rơi trong dịch vị thấy có tế bào ung thư, tức chẩn đoán chắc chắn bị ung thư.

d – Kiểm tra nội soi siêu âm: Tăng thêm chẩn đoán nội soi, đồng thời rút ngắn khoảng cách đầu thăm dò siêu âm với máy bắn bia, làm cho tỷ lệ phân biệt của siêu âm cao hơn. Tỷ lệ chính xác của kiểm tra soi siêu âm ung thư dạ dày thời kỳ đầu và thời kỳ phát triển đến 90%. Tỷ lệ phán đoán chủng loại ung thư và độ sâu xâm nhập chính xác đến 70%-80%. Nội soi siêu âm còn giúp cho phát hiện ra ung thư dạ dày có hay không có hạch limpha cục bộ bị di căn.

nội soi dạ dày
nội soi dạ dày

đ – Kiểm tra ở phòng thí nghiêm:

 1. Vị toan: Ung thư dạ dày khả nghi ở thời kỳ đầu, ion tự do vị toan thấp xuống, hoặc thiếu. Sau khi tiêm histamine vẫn không có ion axit trong dịch vị, thì nhiều khả năng bị ung thư.
 2. Kiểm tra máu: Albumin hồng huyết giảm xuống, hoặc bị ra máu nhiều lần, và thấy đau dạ dày mãi, thường là biểu hiện của ung thư dạ dày.
 3. Phân ra máu: Trong điều kiện ăn uống bị khống chế nghiêm ngặt (như người kiểm tra nhịn ăn thịt 3 ngày), phân lẫn máu liên tục dương tính, có giá trị tham khảo nhất định để chẩn đoán ung thư dạ dày.
 4. Kiểm tra miễn dịch: Các vật đánh dấu của một số ung thư như CEA, CA19-9, CA724 v.v… là tương đối nhiều.
 5. Siêu B: Có thể tìm hiểu thực chất xung quanh bộ máy có bị di căn không.
 6. Kiểm tra CT: Tìm hiểu tình hình u dạ dày liên quan đến bộ máy có khả năng cắt bỏ không.

Trong các phương pháp nói trên, chẩn đoán soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán chính xác và đáng tin nhất của dạ dày ở các thời kỳ. Do đó có thể lấy mẫu trực tiếp để kiểm tra bệnh lý. Cho nên hiện nay nó là phương pháp chọn đầu tiên để kiểm tra ung thư dạ dày, là tiêu chuẩn vàng chẩn đoán ung thư dạ dày. Về mặt chẩn đoán ung thư thời kỳ đầu nó có giá trị không gì so sánh nổi. Do soi dạ dày đau đớn hơn các phương pháp kiểm tra khác, nên phải chịu ảnh hưởng nhất định, buộc phải nghe theo. Nhưng gần đây triển khai kỹ thuật nội soi không đau đã giải quyết tốt vấn đề này. Nó kết hợp soi dạ dày truyền thống với kỹ thuật không đau mới xuất hiện, làm người bệnh tiếp nhận kiểm tra nhẹ nhàng trong trạng thái thật sự thoải mái, chẳng có cảm giác gì buồn nôn và nôn mửa.

CT có thể chẩn đoán được ung thư dạ dày không?

Theo đà hoàn thiện và phát triển của thiết bị, tỷ lệ phân biệt và tốc độ quét CT được nâng cao rõ rệt. Cộng với gần đây cải tiến chất chụp ảnh ruột, dạ dày và chọn dùng hợp lý, nên thành vách đường ruột, dạ dày và hình ảnh miếng mô mềm trên CT được hiện lên rất rõ, lướt thấy được hết mối quan hệ của kết cấu xung quanh. Nó đã cung cấp điều kiện khách quan để kiểm tra CT đường ruột, dạ dày. ứng dụng của nó đã chỉ ra các triệu chứng.

 • Đánh giá trước khi mổ các loại u ác tính.
 • Phân biệt các miếng sưng ở ngoài, và trong thành dạ dày.
 • Thăm nom sau khi điều trị u ác tính.
 • Bất cứ triệu chứng ở đường tiêu hóa nào, như thể trọng giảm sút, đau bụng, và chảy máu đường tiêu hóa mà lâm sàng không thể xác định được chỗ bị bệnh, thì nó kiểm tra tìm kiếm.
 • Các kỹ thuật kiểm tra khác như uống barie và nội soi mà không phát hiện ra bệnh rõ ràng, hoặc chỉ có thể khả nghi, thì phải dùng CT để kiểm tra thêm.

Nhưng CT chỉ có thể là cách bổ sung, chứ không thể thay thế kỹ thuật kiểm tra nội soi và uống barie thường dùng để chẩn đoán ung thư dạ dày.

X-quang uống barie có thể chẩn đoán được ung thư dạ dày không?

Cái gọi là chụp ảnh uống barie là uống barie đem chiếu phim X-quang, quan sát ổ bệnh trên phim chụp để chẩn đoán. Do đường tiêu hóa là tổ chức mềm, thường chụp ảnh X-quang không thể chụp nổi, còn X- quang có chất barie không thể xuyên qua, nên dùng làm chất hiện hình. Trước khi kiểm tra uống barie, tiến hành chụp ảnh người ốm ở các vị trí khác nhau. Ngoài barie ra, còn có thể lợi dụng không khí để so sánh, thay đổi niêm mạc và khuôn hình đường tiêu hóa để hiện ra. Lúc đó có thể dựa vào đó để phán đoán ổ bệnh dạ dày. Nếu phát hiện bị sưng, hay mép loét không gọn gàng, xung quanh nếp của dạ dày nhăn bỗng biến mất, hay nhỏ lại, hoặc biến thành dạng như cái chày, thì phải xem xét có bị ung thư dạ dày không. Ngoài ra trên phim thấy thành dạ dày cương cứng, nhu động không theo quy luật, mất đi khả năng mở rộng, thì phải hết sức cẩn thận. Thường những ổ bệnh ác tính đều phần lớn có thể kiểm tra thấy trên phim chụp X-quang đường tiêu hóa. Nhưng ung thư dạ dày thời kỳ đầu và ổ bệnh tương đối nhỏ, kiểm tra X-quang rất dễ bị bỏ qua, hoặc không thấy gì cả.

Kiểm tra X-quang uống barie có lợi là không thấy đau, mà lại thấy được tình hình nhu động của đường tiêu hóa. Nhưng khuyết điểm ở chỗ, khi kiểm tra bệnh không trực tiếp lấy được mẫu mô để kiểm tra thêm về bệnh lý. Do đó khi kiểm tra uống barie thấy khác thường, lại phải kiểm tra nội soi để lấy mẫu kiểm tra bệnh lý mô mà xác định chẩn đoán. Nhưng đối với những người già, trẻ con, dị hình sống lưng nghiêm trọng, cùng bệnh tim, không chịu nổi kiểm tra soi dạ dày, và cả những người sợ soi, thì kiểm tra X-quang uống barie là phương pháp chọn đầu tiên, ngoài nội soi dạ dày.

Kiểm tra nội soi lấy mẫu âm tính có thể loại bỏ ung thư dạ dày không?

Chẩn đoán u ác tính một khi lâm sàng nghi ung thư, thì soi dạ dày là mục kiểm tra chọn đầu tiên. Kiểm tra nội soi thấy rất rõ, có thể quan sát trực tiếp niêm mạc dạ dày bị bệnh, nhất là loét, phồng dộp. Nhưng đồng thời phải lấy mẫu để chẩn đoán rõ ràng nếu có giá trị sử dụng rất cao. Nhưng đối với một số kiểu loại ung thư dạ dày, đặc biệt ung thư thời kỳ đầu, ổ bệnh rất nhỏ, ung thư ở một phần tuyến niêm dịch, mà niêm mạc bị ngập là chính v.v…, thì bao giờ lớp niêm mạc ở chỗ bị bệnh cũng tương đối hoàn hảo. Nhưng tế bào ung thư đã thấm vào lớp dưới của niêm mạc. Lúc đó kiểm tra nội soi chưa chắc đã thấy, lấy mẫu gặp khó khăn, tỷ lệ dương tính không cao, cho nên có khi chẩn đoán sót. Còn có những ổ bệnh ung thư tương đối nhỏ, do lâm sàng cho uống thuốc, nên niêm mạc chỗ ổ bệnh giả lành. Nhưng tế bào ung thư vẫn tăng gấp bội nhanh chóng, và có thể tạo ra di căn. Do đó đối với một số kiểm tra nội soi lấy mẫu ở lớp cạn, hoặc lấy không chuẩn (chưa lấy được thực chất của ung thư) mà đã báo âm tính, nhưng trên lâm sàng nghi ngờ có ung thư, thì không được lơ đễnh, tùy tiện loại bỏ chẩn đoán, mà phải định kỳ thăm bệnh lại, trong vòng 2-3 tháng soi dạ dày để chẩn đoán rõ ràng, tiện kịp thời chữa trị.

Post Comment