Search by category:
Đau dạ dày

Điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Biện pháp điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật chủ yếu là:

  • Liệu pháp ăn uống: Ăn uống phải thanh đạm, không ăn thức ăn dầu mỡ để tránh kích thích mật bài tiết nhiều làm tăng trào ngược và bệnh tình. Phải nhai nhỏ, nuốt chậm, không nên ăn to uống lớn, tránh uống trà đặc, rượu đặc, cafe đặc, ăn cay, ăn quá lạnh, quá nóng và những thức ăn thô. Loại bỏ nhân tố làm tăng bệnh như cai thuốc lá, tránh tâm tình căng thẳng, không uống các loại thuốc kích thích niêm mạc dạ dày như aspirin, thuốc tiêu viêm, thuốc giảm đau v.v…
  • Uống thuốc tăng động lực dạ dày: Loại thuốc này có thể ức chế trào ngược mật vào dạ dày.
  • Uống thuốc kết hợp với muối mật để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

    viêm dạ dày trào ngược dịch mật
    viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Làm thế nào điều trị viêm thực quản mang tính trào ngược mật?

Các học giả phát hiện có đến 20% người bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày không ợ chua, nhưng có trào ngược thực quản, dạ dày, tá tràng. Chứng minh cho viêm thực quản mang tính trào ngược này là do trào ngược mật gây ra, thường hiệu quả điều trị không tốt đối với chỉ điều trị ức chế axit. Nếu thế làm thế nào điều trị đây? Cải thiện phương thức sống của bệnh nhân vẫn là liệu trình điều trị cơ bản để điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật. Về mặt trị liệu bằng thuốc, đầu tiên cần chọn thuốc có thể kết hợp với muối mật. Hiện nay trên lâm sàng thuốc điều trị mật gây tổn thương niêm mạc rất ít. Amin tiêu mật tuy có thể kết hợp với axit mật, nhưng chỉ có tác dụng trong môi trường kiềm tính. Mà trào ngược mật thường sinh ra trong môi trường axit, kết hợp với axit gây bệnh alumin cacbonat magie có kết cấu mạng đặc biệt, vừa có thể trung hòa vị toan lại có thể kết hợp với mật trong môi trường axit, khi đi vào môi trường kiềm trong ruột lại phóng thích mật. Từ đó không ảnh hưởng đến tuần hoàn của mật vào gan ruột.

Thuốc thúc đẩy động lực: Viêm thực quản mang tính trào ngược mật cũng thuộc về bệnh động lực đường tiêu hóa gặp trở ngại, về lý luận điều trị đầu tiên cần cải thiện động lực tăng sức, cơ co bóp thực đạo, cải thiện chức năng tiêu trừ của thực quản, tăng dạ dày bài tiết hết. Thuốc thúc đẩy động lực kết hợp với thuốc hấp thụ muối mật, điều trị lâm sàng rất tốt.

Chất bảo vệ niêm mạc: ứng dụng thuốc đối với chứng viêm, rữa nát, loét viêm thực quản là phủ lên chỗ bị thương để hình thành lớp màng bảo vệ. Nó có thể làm giảm triệu chứng, thúc đẩy vết thương mau lành.

Chất ức chế axit: Do đa số người bị bệnh viêm thực quản mang tính trào ngược có hai loại mật và axit bị trào ngược. Vì trào ngược axit mới bị viêm thực quản. Trào ngược thực quản, dạ dày, tá tràng không có axit sẽ không bị viêm thực quản. Do đó đề xuất ứng dụng chất ức chế axit, ức chế bài tiết vị toan, tiếp đến giảm lượng dịch vị, hạ thấp trào ngược thực quản, dạ dày, tá tràng. Vì thế chất ức chế bơm proton là thuốc điều trị viêm thực quản mang tính trào ngược mật tốt.

Post Comment