BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN (GERD) LÀ GÌ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD , là một rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến vòng cơ giữa thực quản và dạ dày của bạn. Vòng này được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES). Nếu mắc phải, bạn có thể bị ợ chua hoặc khó tiêu do axit. Các bác sĩ nghĩ rằng một số người có thể mắc bệnh này do một tình trạng gọi là thoát vị gián đoạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng GERD của mình thông qua thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng một số người có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân GERD

Thuật ngữ “dạ dày thực quản” dùng để chỉ dạ dày và thực quản. Reflux có nghĩa là chảy ngược hoặc quay trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là khi những gì trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, LES của bạn mở ra để cho phép thức ăn vào dạ dày của bạn. Sau đó, nó đóng lại để ngăn thức ăn và dịch vị có tính axit trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản của bạn. Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi LES yếu hoặc giãn ra khi không nên. Điều này cho phép các chất trong dạ dày trào lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Các yếu tố rủi ro đối với GERD

Hơn 60 triệu người Mỹ trưởng thành bị chứng ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng và hơn 15 triệu người trưởng thành bị chứng ợ chua mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu gần đây cho thấy GERD ở trẻ sơ sinh và trẻ em phổ biến hơn các bác sĩ nghĩ. Nó có thể gây ra tình trạng nôn mửa lặp đi lặp lại. Nó cũng có thể gây ho và các vấn đề về hô hấp khác .
Một số bác sĩ tin rằng thoát vị gián đoạn có thể làm suy yếu LES và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. Thoát vị Hiatal xảy ra khi phần trên của dạ dày di chuyển lên lồng ngực thông qua một lỗ nhỏ trong cơ hoành (hiatus hoành). Cơ hoành là cơ ngăn cách giữa bụng và ngực. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lỗ mở trong cơ hoành giúp hỗ trợ phần dưới của thực quản.

Nhiều người bị thoát vị hiatal sẽ không gặp vấn đề với chứng ợ nóng hoặc trào ngược. Nhưng thoát vị gián đoạn có thể cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản dễ dàng hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.