Search by category:
Đau dạ dày

Ung thư dạ dày có di truyền hay truyền nhiễm không?

Ung thư dạ dày có truyền nhiễm không?

Hiện nay trên thế giới chưa thấy ai liệt ung thư vào bệnh truyền nhiễm. Nhận điều trị người bệnh ung thư không cần có biện pháp cách ly như bệnh truyền nhiễm. Cho nên có thể thông báo để mọi người biết rõ, nếu có người nhà hoặc bạn bè bị ung thư, chớ lo lắng bị truyền nhiễm mà nên cùng với họ chia sẻ tình cảm ấm áp và lòng yêu thương. Có như thế mới làm cho người bệnh chóng bình phục, khỏe mạnh.

Ung thư có di truyền không?

Vấn đề liên quan đến di truyền ung thư nhiều năm nghiên cứu đã chứng minh: Nhân tố di truyền có tác dụng quan trọng trong ung thư dạ dày, đặc biệt ung thư kiểu di căn, và trước khi bị ung thư. Điều tra bệnh ung thư dạ dày một khu vực nào đó ở Italia. Người bị bệnh cấp 1 có người thân bị ung thư dạ dày, nguy hiểm gấp đôi so với người bình thường. Có báo cáo lâm sàng nói, anh em sinh đôi đều bị ung thư dạ dày. Bệnh phát trước sau chỉ cách nhau có một tuần, mà lại cùng phát ở một nơi. Ó Trung Quốc theo điều tra cho thấy, ung thư dạ dày có tính gia tộc, hiện tượng bị bệnh nhiều hơn. Người bệnh có người nhà bị ung thư, độ di truyền là 56,3%+(-) 6%, còn độ di truyền của người ung thư di căn là 56,3%+(-) 8%. Cho nên người mà gia tộc có bệnh sử về ung thư nên định kỳ kiểm tra sức khỏe, làm tốt công tác phòng bệnh.

Viêm dạ dày co thắt liên quan thế nào với ung thư dạ dày?

Viêm dạ dày co thắt có quan hệ rõ ràng nhất định đến ung thư dạ dày. Căn cứ của nó là:

a – Nghiên cứu chứng minh. Nội soi viêm dạ dày co thắt, lấy niêm mạc mẫu ra kiểm tra thấy có loại bệnh của niêm mạc dạ dày kèm “dị sản ruột kiểu đại tràng” và “loạn sản không điển hình”, có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Đây là sự thực được công nhận.

b – Qua điều tra bệnh lưu hành: Trong số” những người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ bệnh viêm dạ dày co thắt tương đối cao.

c – Kiểm tra bệnh lí phát hiện xung quanh ung thư niêm mạc dạ dày thấy bị co thắt nhiều. Viêm dạ dày co thắt vừa và nặng, đặc biệt viêm dạ dày co thắt có kèm dị sản ruột kiểu đại tràng, hoặc loạn sản không điển hình, kiểm tra bệnh lí thấy thuộc bệnh tiền ung thư. Nếu không tích cực chữa trị, điều dưỡng hợp lý thì sẽ dễ biến thành ung thư.

Do đó, viêm dạ dày co thắt mãn tính cần kiểm tra nội soi định kỳ: Thường viêm dạ dày co thắt mãn tính ba năm kiểm tra một lần, nếu kèm dị sản ruột kiểu không hoàn toàn đại tràng, hoặc kèm loạn sản không điển hình, thì một năm một lần. Nếu kèm loạn sản không điển hình độ vừa thì ba tháng một lần. Kèm loạn sản điển hình nặng (tỷ lệ trở thành ung thư trên 10%) phải xem là liền kề ung thư, nếu cần thiết thì phải phẫu thuật cắt bỏ. Chỉ có tích cực điều trị, điều dưỡng sinh hoạt, phúc tra định kỳ mới làm cho bệnh tốt lên hoặc không phát triển, từ đó mới chấm dứt sinh ung thư. Cho dù bệnh phát triển, nếu kiên trì định kỳ kiểm tra nội soi, có thể phát hiện kịp thời, chọn cách cắt bỏ đề phòng sinh bệnh ung thư, hoặc cắt bỏ ung thư thời kỳ đầu thì có thể điều trị triệt để tận gốc được.

Thế nào là ba cấp đề phòng ung thư dạ dày?

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày phức tạp, là kết quả tác dụng kết hợp của nhiều nhân tố. Biện pháp đề phòng thường nếu ba cấp đề phòng:

a – Đề phòng cấp 1 (đề phòng nguyên nhân bệnh và phát bệnh): Cho đến nay tuy đã có học giả điều tra và làm nghiên cứu thực nghiệm rất nhiều trong lĩnh vực về nguyên nhân bệnh, đề ra các giả thuyết về nguyên nhân bệnh, nhưng vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân thực sự gây ra ung thư dạ dày, còn cần tăng cường nhân lực, vật lực tiếp tục nghiên cứu nữa. Hiện nay tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền quần chúng phòng ngừa ung thư dạ dày trên cơ sở các nhân tố đã có được. Theo đà cuộc sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày sẽ giảm đi rõ ràng. Hiện nay tiêu điểm đề phòng ung thư dạ dày phải đặt trọng tâm vào vấn đề ăn uống. Tuyên truyền cải thiện thói quen ăn uống của người dân, ăn ít thực phẩm muối nén, không ăn thực phẩm bị mốc, tránh thói quen ăn mặn, nên ăn nhiều rau tươi, hoa quả, uống nhiều sữa tươi, không ăn thức ăn nóng, không ăn nhiều uống nhiều, không nên ăn quá nhanh, không nên hút thuốc lá v.v…

b – Đề phòng cấp 2 (đề xuất “3 sớm” ung thư dạ dày): “3 sớm” (sớm phát hiện, sớm chẩn đoán, sớm điều trị) có tác dụng quan trọng trong việc đề phòng ung thư dạ dày. Trong đó sớm phát hiện là quan trọng nhất. Cho nên phải đăng ký sổ sách, định kỳ quan sát đối với những người có bệnh sử viêm dạ dày mãn tính trên 40 tuổi, những người có gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, nhất là những người thiếu máu ác tính, polip dạ dày, mổ dạ dày trên 15 năm, viêm dạ dày co thắt, dị sản ruột, loạn sản dị hình, loét dạ dày, mục đích phát hiện sớm để đề phòng.

c – Đề phòng cấp 3 (nâng cao tỷ lệ sống, thúc đẩy người bệnh bình phục). Tích cực thực hiện phẫu thuật điều trị tận gốc đối với ung thư dạ dày thời kỳ đầu và giữa. Cần tăng cường nghiên cứu và ứng dụng các liệu pháp tổng hợp đối với ung thư thời kỳ cuối. Nâng cao tỷ lệ sống của người bị ung thư.

Đa số ung thư dạ dày giống với một số khối u ở biểu mô khác đều tuân theo qui luật phát sinh và phát triển, tức quy luật từ niêm mạc bình thường đến bệnh tiền ung thư, biến thành ung thư sớm rồi ung thư thời kỳ giữa và CUỐI đến di căn rộng. Trong đó quá trình từ thời kỳ đầu phát triển đến thời kỳ giữa và cuối là quá trình rất nhanh. Cộng với khối u thời kỳ đầu hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt. Cho nên muốn nắm được khối u thời kỳ đầu này để chẩn đoán không phải là chuyện đơn giản. So sánh thấy, bệnh tiền ung thư là một loại bệnh có thời gian diễn biến lâu dài, mà lại có thể chuyển ngược. Nếu có thể coi trọng được bệnh tiền ung thư, giám sát chặt chẽ nó, kịp thời phẫu thuật điều trị bệnh sinh ra ác tính, thì có thể phòng bệnh trước khi xảy ra, về căn bản có thể dự đoán được cho người bệnh.

Post Comment