Đông y điều trị tai liệt nửa người

(Bệnh án)

Đông y điều trị tai liệt nửa người
Đông y điều trị tai liệt nửa người

Xiao Mou, nam, 49 tuổi, được chẩn đoán lần đầu vào ngày 20/7/2011. Cách đây 4 tháng, sau khi đi nhậu về, bệnh nhân không nhấc được tay phải, đến ngày hôm sau nhấc tay phải lên không được, nói ngọng nên được bệnh nhân nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quân khu cấp cứu. điều trị nội khoa và chụp MRI vùng đầu: thùy trán trái, hạch nền, não thất hai bên Thay đổi thiếu máu cục bộ vùng para và corona radiata, kèm theo liệt nửa người bên phải, được chẩn đoán là nhồi máu não cấp, sau gần 4 tháng điều trị phục hồi chức năng. kết hợp châm cứu và y học cổ truyền và Tây y, vận động chân tay hồi phục nhẹ, nhưng vận động chân tay phải vẫn không thuận lợi, tê bì, khó cử động, nói ngọng, khó thở, mệt mỏi, run rẩy, khô miệng, khát nước. Chất lưỡi đỏ sẫm, mạch Tế.

Đông y điều trị tai liệt nửa người
Đông y điều trị tai liệt nửa người

Chẩn đoán:

(Khí hư và huyết ứ, đờm tắc nghẽn kinh lạc) tai biến mạch máu não (Tây y gọi là nhồi máu não).

Pháp điều trị:

Bổ khí và kiện Tỳ, hóa đờm và thông lạc.

Bài thuốc:

Hoàng kỳ, Đương quy, Đan sâm, Sinh địa, Xích thược, Bạch thược mỗi thứ 13g, Sơn tra 15g, Trần bì 6g, Ngưu tất, Hồng hoa, Uất kim, Lạc thạch đằng mỗi thứ 10g.

Đông y điều trị tai liệt nửa người
Đông y điều trị tai liệt nửa người

Sau khi uống thuốc trên nửa tháng, chẩn đoán lần thứ hai: chân tay vận động còn kém, buồn ngủ gầy yếu, thở gấp, chất lưỡi đỏ sẫm, mạch Tế nhược, gia Hoàng kỳ tăng lên 20g.

Ba lần khám sau một tháng: có thể đi bằng nạng, bắt đầu phát âm một từ hoặc một từ, triệu chứng buồn ngủ và mệt mỏi thuyên giảm, rêu trắng mỏng, mạch Tế nhược và Nhược, tăng Hoàng kỳ lên 30g.

Đông y điều trị tai liệt nửa người
Đông y điều trị tai liệt nửa người

Sau 2 năm điều trị, bệnh nhân đã tự đi lại được nhưng tay phải vẫn chưa động tác tinh vi, chỉ có thể thực hiện các động tác dơ tay lên, có thể hình thành từ và diễn đạt thành những câu ngắn.

Lưu ý:

Bệnh nhân trong trường hợp này đã được điều trị bằng châm cứu  trong giai đoạn hồi phục nhồi máu não và giai đoạn di chứng, sau khi điều trị vẫn hoạt động thể lực không đạt yêu cầu, chưa nói được câu dài, toàn thân suy nhược, rêu lưỡi mỏng, và mạch Tế Nhược. Biện chứng là khí âm lưỡng hư, ứ huyết đàm trở.

Đông y điều trị tai liệt nửa người
Đông y điều trị tai liệt nửa người

Lấy “Bổ dương hoàn ngũ thang” (thành phần của nó là Hoàng kỳ (sống) 120g, Đương quy 6g,Xích thược 5g, Địa long (bỏ đất), Xuyên khung, Hồng hoa, đào nhân mỗi thứ 3g.)gia giảm. Gọi là thuốc hoạt Huyết, có tác dụng bổ khí, thúc đẩy tuần hoàn máu, thông kinh lạc. “Bổ dương hoàn ngũ thang” chủ yếu được dùng để điều trị chứng hư nhược do thiếu khí và hội chứng huyết ứ, mà liệt nửa người, mắt và miệng xiên, giọng nói khó, chảy nước miếng ở khóe miệng, đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu không tự chủ, chất lưỡi nhợt tối, rêu trắng, mạch Hoãn vô lực. Để điều trị di chứng tai biến mạch máu não và các nguyên nhân khác gây liệt nửa người, teo và yếu một bên chi trên, chi dưới, … người thuộc chứng khí trệ huyết ứ, “Bổ dương hoàn ngũ thang” gia Phục linh, Viễn trí, Quất hồng để trừ đàm hoạt huyết khai khướu; Thêm Sinh Địa, Bạch thược để dưỡng âm; Địa long, Huyết đằng hoạt huyết thông mạch. Ngưu tất tăng cường sức mạnh của xương và bổ thận. Hoàng kỳ được tăng dần lên, làm cho khí vượng, tỳ vị được vận hóa, các chứng bệnh khác được cải thiện đáng kể.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.