Search by category:
Mang thai

Độ tuổi và thời gian mang thai tốt nhất

I. Độ tuổi sinh con tốt nhất của phụ nữ

Kể từ khi thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có một hoặc hai con thì việc tính toán thời gian mang thai tốt nhất cho mẹ và bé chính là mối quan tâm lớn của nhiều bà mẹ trẻ.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 của nước ta quy định: Nam giới 20 tuổi trở lên và nữ giới từ 18 tuổi trở lên có thể kết hôn. Tuy nhiên, độ tuổi kết hôn nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, độ tuổi sinh sản lí tưởng nhất của người phụ nữ là 24 – 29 tuổi và độ tuổi sinh sản lí tưởng nhất của nam giới là 27 – 35 tuổi. Khuyến khích người phụ nữ sinh con trong độ tuổi lí tưởng tương ứng.

Độ tuổi sinh sản này căn cứ vào đặc điểm sinh lí của con người. Trong độ tuổi này, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển hoàn thiện nhất, chất lượng nang trứng tốt nhất, nếu người mẹ mang thai trong độ tuổi này thì thai nhi sẽ nhận được dinh dưỡng nhiều nhất và khỏe mạnh nhất, tỉ lệ xảy ra sự cố như sinh non, dị dạng, bệnh down cũng thấp nhất. Đối với người mẹ, mức độ nguy hiểm khi sinh non cũng thấp nhất, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng nhỏ nhất. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm cuộc sống và tiềm lực kinh tế mà cha mẹ tích lũy được ở thời điểm này cũng có lợi cho việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Đến năm 23 tuổi, hệ thống xương khớp trong cơ thể người phụ nữ mới được canxi hóa hoàn toàn, nếu người mẹ mang thai khi còn quá trẻ thì thai nhi sẽ lấy hết chất dinh dưỡng của người mẹ, như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Những mẹ sinh con sớm thường có nguy cơ bị mắc bệnh phụ khoa cao hơn 5 – 7 lần. Sinh con sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả học tập và sự nghiệp của người phụ nữ. Tuy nhiên, sinh con khi tuổi đã cao cũng không có lợi cho sức khỏe của người mẹ và bé. Mang thai sau 35 tuổi, tính đàn hồi của vùng đáy chậu và âm đạo đã giảm nhiều, xương khớp đã bị lão hóa, sự co thắt tử cung kém hơn nên các mẹ sẽ khó sinh con hơn, thai nhi dễ bị ngạt thở, viêm nhiễm, bị tổn thương trong quá trình sinh, thậm chí là tử vong. Bên cạnh đó, từ 35 tuổi trở đi, chức năng buồng trứng của người phụ nữ cũng không ngừng suy giảm, buồng trứng dễ bị teo lại, cộng thêm sức đề kháng kém, khiến mẹ dễ bị mắc bệnh hơn và ảnh hưởng đến hình dạng thai nhi.

II. Độ tuổi sinh con tốt nhất của nam giới

Độ tuổi sinh con tốt nhất của nam giới là 27 – 35 tuổi, muộn hơn của nữ giới 3 – 6 năm. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, chất lượng tinh trùng vẫn rất cao, cũng điềm tĩnh và chín chắn hơn hồi trẻ nên có thể gánh vác được trách nhiệm chăm sóc vợ và thai nhi, Đã có thể gánh vác trách nhiệm kinh tế của cả nhà nên thuận lợi hơn cho việc nuôi con. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là hiện nay, người ta cho rằng sự chênh lệch tuổi tác lí tưởng giữa hai vợ chồng có thể sinh ra một “thần đồng”.

Theo một nghiên cứu, nếu người cha đã nhiều tuổi và có một vốn hiểu biết nhất định thì sẽ di truyền trí thông minh đó cho con cái nhiều hơn, người mẹ trẻ và có sức khỏe tốt cũng thuận lợi hơn trong quá trình mang thai. Nếu kết hợp hai yếu tố trên thì đứa trẻ sinh ra không chỉ có thể chất khỏe mạnh mà trí tuệ cũng rất vượt trội. Ví dụ điển hình nhất là trường hợp Tiến sĩ Bates có cha mẹ hơn 10 tuổi, cha của nhà bác học EINSTEIN hơn mẹ ông những 11 tuổi…

Độ tuổi sinh con tốt nhất
Độ tuổi sinh con tốt nhất
III. Thời gian mang thai lí tưởng nhất

Tốt nhất nên chọn thời điểm có nhiều loại rau củ và quả tươi ngon để bắt đầu mang thai, vì những chất dinh dưỡng đó sẽ được thai nhi hấp thụ rất dễ dàng. Nên mang thai vào đầu mùa thu vì lúc đó thời tiết mát mẻ, dễ chịu chứ không nóng bức như mùa hè. Nếu người mẹ bắt đầu mang thai vào mùa đông lạnh giá vì khi đó có rất ít hoa quả tươi ngon. Thời gian bắt đầu mang thai lí tưởng nhất là vào tháng 7-8.

Nếu người mẹ mang bầu trong những tháng này thì đứa trẻ sẽ sinh vào khoảng cuối xuân đầu hạ, là lúc thời tiết mát mẻ, ánh nắng chan hòa nhưng không quá gay gắt .Sau khi sinh, các mẹ vẫn có thể ra ngoài đi dạo, tắm nắng, còn bé cũng không sợ bị lạnh.

Tất nhiên, trong điều kiện xã hội và y tế hiện nay thì đó là mùa nào, các mẹ cũng được ăn uống đủ chất, thai nhi và trẻ sơ sinh cũng luôn được chăm sóc tốt.

Do đó, việc, chọn thời gian mang thai có thể căn cứ vào điều kiện của bản thân. Dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của các bác sĩ cùng gia đình, chắc chắn mẹ và bé được “mẹ tròn con vuông”.

Mang thai
Mang thai
VI. Thời gian thụ thai lí tưởng nhất

Theo thống kê của các nhà khoa học, trong một ngày, tinh trùng của nam giới có nhiều thay đổi về chất lượng. Vào buổi chiều, số lượng và chất lượng “tinh binh” đều cao nhất và nữ giới cũng dễ thụ thai nhất vào buổi chiều. Do đó, nếu “động phòng” trong khoảng thời gian 4:30 chiều – 10:00 tối thì khả năng thụ thai là cao nhất. Sau khi thụ thai. người phụ nữ nên nằm yên để “tinh binh” dễ dàng tiếp cận trứng hơn.

V. Những điều cần chú ý trước khi mang thai

Có rất nhiều điều cần phải chuẩn bị tốt trước khi mang thai, nếu không, trong suốt thai kì và quá trình “vượt cạn”, mẹ và bé sẽ gặp nhiều vấn đề nguy hiểm hơn.

Những điều cần chú ý có liên quan đến sức khỏe và cuộc sống của hai vợ chồng, ví dụ: khám sức khỏe, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, công việc…

Trong đó, việc kiểm tra sức khỏe là vô cùng cần thiết.

Post Comment