Search by category:
Nam khoa

Bệnh hẹp bao quy đầu người lớn và trẻ em

Bệnh hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân gây bệnh bao quy đầu, phương pháp điều trị bệnh bao quy đầu,chuyên chữa trị bệnh bao quy đầu, bao quy đầu, bệnh nam khoa. Những thuận lợi và bất lợi trong y khoa của cắt bao quy đầu được đặt ra phía trước. Phương pháp tiểu phẫu này đã được bàn luận ở nhiều nơi.

Quan điểm y khoa của việc cắt bao quy đầu là gì ?

Trong năm 1975 viện nhi khoa của Mỹ (AAP) tuyên bố một điều không dễ thay đổi là “không có chỉ định y khoa tuyệt đối cho việc cắt bao quy đầu thường quy ở những trẻ mới sanh”. Và trong năm 1983 AAP và hội những bác sĩ sản phụ khoa tuyên bố lại điều này.

Những quan điểm về cắt bao quy đầu hiện nay là gì ?

Những bằng chứng chỉ ra có lợi trong y học về việc cắt bao quy đầu. Tỉ lệ nhiễm trùng đường niệu trong trẻ sơ sinh giảm đi khi đứa bé mới sinh được cắt bao quy đầu. Cũng có sự thừa nhận là mối liên quan giữa cắt bao quy đầu với những bệnh lây qua đường tình dục và tiếp nữa cũng có mối liên quan của nhữngbệnh lây nhiễm qua đường tình dục với ung thư cổ tử cung và dương vật.

Giải phẫu học của dương vật ?

Dương vật là thân hình trụ với đầu tròn. Ðầu tròn được gọi là đầu: Có một rãnh giữa thân và đầu dương vật. Những nếp da phủ lên đầu dương vật gọi là da quy đầu.

Da quy đầu có thể tụt vô ?

Da quy đầu có thể tụt vô là nó có thể được kéo vào phía sau của rãnh tròn để bọc lộ đầu dương vật .

Cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là gì ?

Cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là việc cắt bỏ da quy đầu – da quy đầu được cắt gần rãnh tròn trong thời kỳ sơ sinh trước 2 tháng tuổi.

Trạng thái da quy đầu ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Chỉ khoảng 1/20 đứa trẻ nam sinh ra là có thể tụt da quy đầu vào trong được. Ðiều này phản ánh rằng sự phát triển mô học của da quy đầu thường không hoàn toàn ở trẻ mới sinh. Như thế da quy đầu không thể tách ra hoàn toàn khỏi đầu dương vật trong khoảng 96% những trường hợp trẻ trai mới sinh. Khoảng một tuổi, da này có thể rút lại vào trong khoảng 50% trường hợp, và 3 tuổi thì có đến 80-90% trường hợp da quy đầu có thể được rút trở lại ở những đứa trẻ không cắt bao quy đầu.

Ðiều này có ý nghĩa gì với việc cắt da quy đầu ?

Nó có ý nghĩa là việc không tụt lại của da quy đầu trong những trẻ nhỏ là bình thường và không phải lý do y khoa để cắt bao quy đầu.

Phimosis là gì ?

Phimosis (hẹp bao quy đầu)là một chỉ định cho việc cắt bao quy đầu. Nó được định nghĩa là sự hẹp da quy đầu dẫn đến mất khả năng co rút lại của bao quy đầu. Nói một cách khác, Phimosis là da quy đầu không thể tụt vào bên trong ở lứa tuổi lẽ ra nó có thể tụt vào một cách bình thường.

Phimosis được ngăn ngừa như thế nào ?

Cắt bao quy đầu là ngăn ngừa hẹp bao quy đầu. Không có bao da quy đầu thì không có hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu được điều trị như thế nào ?

Cắt bao quy đầu là cách chữa thông thường của hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu cũng có thể được điều trị bằng cách làm lớn ra của vòng bao quy đầu.

Paraphimosis là gì ?

Nghẹt da quy đầu (paraphimosis)là một chỉ định khác của cắt bao quy đầu. Nó xảy ra khi da quy đầu không quay trở lại vị trí ban đầu sau khi tuột lên trên. Da quy đầu có thể bị kẹt lại đằng sau rãnh của dương vật. Nó làm ứ máu tĩnh mạch gây nên sưng đầu dương vật. Nó gây ra đau ở đầu dương vật và không thể dùng tay tụt da quy đầu trở lại bình thường.

Nghẹt da quy đầu được ngăn ngừa ra sao ?

Cắt bao quy đầu là ngăn ngừa hẹp bao quy đầu. Không có bao quy đầu thì không có nghẹt bao quy đầu.

Nghẹt bao quy đầu được xử trí ra sao ?

Sau khi bôi trơn, da quy đầu có thể tụt trở lại. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể làm được nếu nghẹt da quy đầu được phát hiện rất sớm. Bởi vì đau nên đứa trẻ cần có một cuộc gây mê ngắn hoặc an thần mạnh. Cắt bao quy đầu để chữa nghẹt bao quy đầu.

Viêm bao quy đầu là gì ?

Là viêm đầu dương vật và viêm bao quy đầu. Hai cái hợp lại thành viêm cả đầu dương vật và bao quy đầu.

Nó được phòng ngừa như thế nào ?

Cắt bao quy đầu là cách phòng ngừa viêm bao quy đầu. Không có bao da quy đầu thì không có viêm bao quy đầu.

Những đứa trẻ không cắt bao quy đầu lúc mới sinh thì sẽ cắt bao quy đầu sau đó để điều trị hẹp, nghẹt, viêm bao quy đầu. Khi được làm sau thời kỳ sơ sinh thì cắt bao quy đầu có biến chứng nhiều hơn.

Viêm lỗ sáo là gì ?

Ðó là viêm lỗ ra của dương vật. Nó được gọi là lỗ niệu đạo ngoài.

Mối liên quan giữa cắt bao quy đầu và viêm lỗ sáo là gì ?

Viêm lỗ sáo thường gặp ở những đứa trẻ đã cắt bao quy đầu. Vì những đứa trẻ đã cắt bao quy đầu thì lỗ sáo lộ ra ngoài nhiều hơn và thường đùa giỡn nhiều hơn những đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu. Không có bằng chứng là viêm niệu đạo dẫn đến hẹp niệu đạo hay có những biến chứng khác.

Có dễ chăm sóc hơn không ở những dương vật được cắt bao quy đầu hoặc chưa cắt bao quy đầu ?

Dương vật được cắt bao quy đầu thì dễ làm sạch hơn. Một đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu nên được dạy cách vệ sinh cẩn thận dương vật. Vệ sinh dương vật được làm nhẹ nhàng không dùng sức mạnh kéo da quy đầu tụt trở vô trong. Da quy đầu được kéo tụt vô trong đến khi gặp trở lực. Việc kéo da quy đầu tụt vô hoàn toàn không thể thực hiện cho đến khi lớn hơn 3 tuổi.

Mối liên quan giữa cắt bao quy đầu với nhiễm trùng đường niệu ?

Tỉ lệ nhiễm trùng đường niệu sẽ thấp hơn nếu đứa bé được cắt bao quy đầu lúc mới sinh. Vào năm 1982 đã có báo cáo nói rằng sự vượt trội của nhiễm trùng tiểu ở trẻ nam nhỏ và trong đó 95% là những đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu. Trong những nghiên cứu ở bệnh viện trên 200.000 đứa trẻ thấy có tỉ lệ nhiễm trùng tiểu lớn hơn gấp 10 lần ở những trẻ nam chưa cắt bao quy so với đứa đã cắt bao quy đầu .

Mối liên quan gữa cắt bao quy đầu và nhiễm trùng tiểu này có ý nghĩa gì ?

Cắt bao quy đầu ngăn ngừa sự phát triển của vi trùng bên dưới nếp gấp và giúp bé ngăn được nhiễm trùng niệu. Tỉ lệ nhiễm trùng niệu tăng ở những đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu cũng tìm thấy kèm theo gia tăng tỉ lệ những bệnh nhiễm trùng rất nặng khác như nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Như thế, hiệu quả của việc cắt bao quy đầu sẽ làm đỡ hơn những bệnh nhiễm trùng khác.

Mối liên quan giữa cắt bao quy đầu và những bệnh lây lan qua đường sinh dục ?

Theo những báo cáo cho thấy có nguy cơ cao về bệnh lậu và viêm niệu đạo hơn ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu. Người ta cũng nhận thấy những bệnh lây qua đường sinh dục (như săng, giang mai, HPV, herpes loại II) cũng thường xuyên hơn ở những người chứa cắt bao quy đầu.

Mối liên kết giữa cắt bao quy đầu và những nhiễm trùng lây qua đường sinh dục có ý nghĩa gì?

Cắt bao quy đầu ngăn sự phát những tác nhân lây nhiễm qua đường sinh dục nằm bên dưới rãnh của dương vật. Loại bỏ nếp da này có thể dự phòng giúp bảo vệ tránh lây nhiễm cho người bạn tình từ những người đàn ông này.

Sự tương ứng giữa những bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục và ung thư cổ tử cung là gì ?

Có mối liên quan mạnh mẽ giữa những bệnh lây truyền qua đường sinh dục và ung thư cổ tử cung. Những loại HPV 16,18 liên quan mạnh mẽ đến ung thư cổ tử cung. Herpes simplex virus II cũng liên quan với ung thư cổ tử cung.Những yếu tố trong tiền sử liên quan nhiều nhất với ung thư cổ tử cung là quan hệ tình dục sớm và nhiều bạn tình. Ung thư cổ tử cung chưa được biết một cách xác thực ở những nữ tu sĩ và gái đồng trinh.

Mối liên quan giữa không cắt bao quy đầu và ung thư cổ tử cung có ý nghĩa gì ?

Cắt bỏ bao quy đầu bảo vệ được người bạn đời bớt được nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do ở nếp da quy đầu này, là nơi tụ tập của những virus lây truyền qua đường sinh dục mà những virus này thúc đẩy bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở nữ.

Mối liên quan giữa cắt bao quy đầu và ung thư dương vật là gì ?

Ở Mỹ nguy cơ ung thư dương vật được dự đoán trong những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu là 1/600. Ung thư dương vật có tỉ lệ tử vong cao lên đến 25%. Ung thư này hầu như chỉ dành riêng cho những người chưa cắt bao quy đầu. Trong 5 nghiên cứu có quy mô lớn, thì không có người đàn ông nào cắt bao quy đầu lúc mới sinh phát triển ung thư dương vật. HPV loại 16, 18 lây nhiễm qua đường tình dục có liên quan với ung thư dương vật.

Mối liên quan giữa không cắt bao quy đầu và ung thư dương vật có ý nghĩa gì ?

Cắt bao quy đầu bảo vệ người đàn ông tránh được ung thư dương vật do việc loại bỏ nơi tích tụ những virus thúc đẩy ung thư dương vật. Quyết định không cắt bao quy đầu ở trẻ nam phải kèm theo một cam kết là vệ sinh cơ quan sinh dục trong suốt đời sống để ngăn ngừa ung thư dương vật.

Post Comment