BÀI THUỐC TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

Dò xương là do vì một loại nhọt độc mọc từ giáp xương ra, bám vào xương, day vào không di chuyển, cứ đau ở xương, ấn vào không đau lắm, không đỏ lắm, không nóng

 

3. Quy vỹ 12 gr 4. Xích thược 12 gr
5. Xuyên khung 12 gr 6. Nhũ hương 10 gr
7. Một dược 10 gr 8. Xuyên sơn giáp (sao phồng) 12 gr
9. Tạo giác thích 12 gr 10. Bạch chỉ 10 gr
11. Qua láu (bỏ vỏ) 10 gr 12. Cam thảo 8 gr
13. Thổ bối mẫu 10 gr    
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

Trong bài có Kim ngân hoa và Bồ công anh để thanh nhiệt tiêu độc, 2 vị này là thánh dược trị ung nhọt dùng làm chủ dược.

Phàm các loại ung nhọt là do khí ngưng, huyết trệ cả 2 kết hợp làm cho kinh mạch ung tắc mà gây nên, trong bài dùng Quy vỹ, Xích thược, Xuyên khung đế hoạt huyết hành ứ, Nhũ hương, Một dược đế điều khí thác lý, tán kết, tiêu thũng, chỉ thông, Xuyên sơn giáp, Tạo giác thích đê thông kinh, hoạt lạc phá trệ, Bạch chỉ đê bài nùng tiêu thũng, Qua lâu, Thổ bỗì để tiêu dòm tán kết, Cam thảo để điều hoà các vị thuốc.

Nhất là chứng nhũ ung dùng bài này rất tốt, vì có Xuyên sơn giáp, Tạo giác thích, Qua lâu nhân là những vị có tác dụng thông tia sữa rất hay nên không thê thiếu được.

Các vị kết hợp thành một phương thuốc có khả nàng thanh nhiệt, tiêu độc, hành khí, hoạt huyết, thông kinh, khứ ứ, tiêu thũng, chỉ thông, nên thông trị được cả 4 loại bệnh nói trên.

TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

Tác dụng:

ung nhọt mới phát thì tiêu tan, không nung mủ, nếu đã nung mủ rồi thì chóng vỡ và giảm đau. Nếu nhọt đã vỡ thì không được uống bài này, vì lúc đó khí huyết đã suy phải dùng thuốc bồi bổ khí huyết để thác lý mới an toàn, không được dùng thuốc công phá nữa.

TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

Cách dùng:

  • Các vị cân làm 1 thang sắc kỹ 2 nước, lấy độ 1 bát chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và chiều. Nếu uống được rượu thì mỗi lần uống thuốc nên pha thêm độ 1 chút rượu trắng vào thuốc để trợ lực cho thuốc lưu hành khắp thân thể thí độc tà sẽ mau tiêu tan.
  • Kiêng kỵ: đang có thai cấm dùng.
  • Kiêng ăn các loại nóng, cay, hăng, các loại sào, béo, thịt gà, thịt chó, rượu.
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG
TÂM ĐẮC CHỮA DÒ XƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.