Bài thuốc tâm đắc về phá cốt nắn lại di lệch xương

tâm đắc về phá cốt nắn lại
tâm đắc về phá cốt nắn lại

Bài thuốc này sử dụng trong trường hợp bó xương gãy mà bị kênh xương, dùng thuốc này bó đê nhả xương ra, sao đó bó lại cho ngay ngắn.

Những trường hợp đã kênh khớp, bó thuốc này cũng làm mềm khớp ra rồi nắn lại được, trừ trường hợp đã lâu ngày trở thành cố tật, thịt đã bao bọc lấy xương chỗ kênh thì không thể phá được. Tức là chỗ dó không gãy mà chỉ sai xương, vì nắn không đúng ổ, để lâu thịt đùn lên xương nên không phá được.

tâm đắc về phá cốt nắn lại
tâm đắc về phá cốt nắn lại

Bài thuốc phá cốt:

1. Bột nhũ hương 20g 2. Bột một dược 20g
3. Bột chỉ thực 40g 4. Đăng tâm 10 con
5. Lá trạch lan tươi 20g 6. Lá hàn the tươi 32g

 

Tất cả các vị để sống, không sao tẩm. Tán trước chỉ thực, lấy đủ 1 lạng bột. Nhũ hương, Một dược tán chung với Đăng tâm cho thành bột, mỗi thứ 5 đồng cân. Sau cho tất cả các thứ bột (Nhũ hương, Một dược, Chỉ thực) giã hỗn hợp với lá Trạch lan và lá hàn the tươi thành một miếng thuốc. Lấy miếng thuốc này dàn mỏng bao băng ra ngoài cách 3 lần băng mới đến da thịt. Xong lấy 1 chén nước lã đun sôi đê nguội tưởi vào miếng thuốc rồi đắp vào chỗ định phá cốt.

tâm đắc về phá cốt nắn lại
tâm đắc về phá cốt nắn lại
  • Thời gian 24 giò 1 miếng, lại thay miếng khác.
  • Nếu trường hợp mói thì 24 tiếng sẽ rời xương.
  • Nếu trong 2 tháng thì trong 48 tiếng tức 2 bã thuốc. Nếu trong vàng 3 tháng thì dùng ba bã thuốc tức 72 tiếng xương sẽ ròi ra. Quá nữa không có công hiệu.
  • Hiện tượng thấy xương như lúc mối bị gãy trở thành đau hơn lúc chưa bó thuốc là xương đã rời ra. Lúc đó mối chỉnh cốt lại cho ngay ngắn, rồi mối bó lại cho liền.
tâm đắc về phá cốt nắn lại
tâm đắc về phá cốt nắn lại

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.