THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN
THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

Chữa chứng khí huyết bất túc, người gầy  yếu, Chu tý, Thận hư không sinh con được, tiêu khát, lâm lịch, di tinh, băng đới, và cả chứng munk nhọt, Trĩ sưng. Chu tý là khắp người tê liệt, do khí huyết bất túc. Không có con là do Thận lạnh Tinh suy. Tiêu khát, lâm lịch là do thủy không chế hỏa. Di tinh là do Tâm Thận bất giao. Băng đới, mụn trĩ là do Doanh huyết không đều.

THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN
THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

 Hà thủ ô loại to dùng cả loại trắng và loại đỏ đều 1 kg bỏ  vỏ thái trộn Đỗ đen 9 lần phơi. Bạch Linh trộn với sữa. Ngưu tất tẩm rượu cùng đun vời Hà Thủ ô từ lần thứ 7 đến lần thứ 9. Đương quy rửa rượu. Câu kỷ tẩm rượu. Thỏ ty tử tâm rượu nấu 0.5kg. Phá cố chỉ sao với Vừng đen rửa sạch, sao 4 lạng viên với mật. Chiêu với nước muối hoặc Rượu và kiêng dùng đồ sắt.

Hà Thủ Ô
Hà Thủ Ô

Đây là thuốc của kinh Thiếu Âm, Quyết âm. Hà thủ ô sáp tinh bến khí, bổ Can mạnh Thận là quân dược. Phục linh giao Tâm Thận thấm Tỳ thấp. Ngưu tất mạnh gân xương, ích hạ tiêu. Đương quy cay ấm dưỡng huyết.

Địa hoàng
Địa hoàng

Câu kỷ ngọt lạnh bổ thủy. Thỏ ty tử  ích tâm âm mạnh vệ khí. Bổ cốt chi giúp Mệnh Môn hỏa, ấm Đan điền. Đây là những vị thuốc làm bền gốc khiến cho vinh vệ điều hòa thích nghi, Thủy Hỏa giao với nhau thì khí huyết hài hòa mà các bệnh khác khỏi hết.

THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN
THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

Hà thủ ô lưu truyền tuy lâu còn ít người uống, khoảng vua Gia Tĩnh đời Minh, thầy thuốc Thiệu Ứng Tiết dâng phương thuốc này cho Vua Thế Tôn uống liền sinh được con trai. Từ đó mới phổ biến được với đời. Uông Ngang nhận xét:” Địa hoàng, Hà thủ ô đều là vị thuốc làm quân, cho nên “Lục vị hoàn” lấy Địa hoàng làm quân.

THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN
THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

“Thất bảo đan” lấy Hà thủ ô làm quân đều có thể phối hợp không thể coi như đồng loại mà dùng chung được. Tức là có sự gia giảm, nên dựa vào bản phương tùy bệnh mà thêm bớt. Bây giờ nhiều người lấy Hà thủ ô thêm vào Địa hoàng hoàn hợp hai phương lại thành một, đó là một thang thuốc có hai vị làm quân làm sao mà thích hợp được? Đó là đã sai cái tôn chỉ về chế phương thuốc này của người xưa.

THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN
THẤT BẢO MỸ NHIỆM ĐAN

Theo” Y phương tập giải” của Uông Ngang, Đời Thanh. Lương Y Nguyễn Thiên Quyến dịch.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.