Search by category:
Sức khỏe sinh sản

Sinh hoạt tình dục có thể dẫn đến bệnh động kinh?

Bệnh động kinh còn gọi là “dương giác phong”, dương điện phong”. Triệu chứng điển hình phát bệnhnày là: đột ngột ngã, miệng nôn ra bọt trắng, tứ chi co giật, mất ý thức, mấy phút sau lại tự động khôi phục lại bình thường.

Đa số người bị chứng động kinh có ham muốn tình dục bình thường, số ít người có hiện tượng hay thủ dâm hoặc ham muốn quá mức. Bình thường thì sinh hoạt tình dục của người bị động kinh không bị hạn chế. Trong thời kỳ bệnh ổn định có thể tiến hành sinh hoạt tình dục vừa phải. Vậy đời sống tình dục có tác động tiêu cực đến bệnh động kinh hay không?

Có thể nói, những kích thích tình dục mạnh mẽ và liên tục có thể gây nên những nguy hiểm khi bệnh động kinh phát tác. Do đó có người vì lo sợ mà không dám tiến hành sinh hoạt tình dục, không chỉ người bệnh mà đến bạn tình của người bệnh (chồng hoặc vợ) cũng khuyên giải người bệnh nên “giữ mình”, bởi vậy mà hạn chế hết sức hoạt động tình dục. Tuy nhiên, tình dục là bản năng của con người, người không ăn cơm sẽ đói, cho nên nếu không có tình dục cũng thèm khát, khó kiềm chế nổi.

Thực tế, chỉ cần nắm được “độ”, là có thể yên tâm, can đảm tận hưởng cuộc sống tình dục. “Độ” có nghĩa là: tránh hưng phấn quá mức, tránh mệt mỏi quá mức. Do đó, khi sinh hoạt tình dục, tình cảm không nên quá kích động. Mỗi lần sinh hoạt tình dục, thời gian không nên quá lâu, số lần sinh hoạt cũng nên giảm đi.

Để tránh mệt mỏi quá sức trong quá trình giao hợp, nếu người vợ bị bệnh động kinh, thì có thể áp dụng tư thế “truyền thống” nam trên nữ dưới. Nếu người chồngbị động kinh, thì nên áp dụng tư thế “kỵ sỹ cưỡi ngựa”, tức để chồng nằm dưới, người vợ nằm trên, như vậy người nằm dưới có thể tiết kiệm được sức lực, đỡ bị mệt mỏi, quá sức, và hạn chế sự phát tác của bệnh động kinh. Hơn nữa, người chồng nằm dưới, dùng lực ít, có thể dễ dàng khống chế cảm xúc, khiến bản thân không quá bị kích động. Hơn nữa, người bị bệnh động kinh nằm dưới, nếu không may phát bệnh, cũng không nguy hiểm. Đương nhiên, khi cảm nhận thấy dấu hiệu phát tác bệnh động kinh, nên tránh sinh hoạt tình dục. Nếu chú ý được vấn đề này thì việc sinh hoạt tình dục không đáng phải lo ngại.

Nếu sinh hoạt tình dục mà tái phát bệnh động kinh thì trước khi khống chế được bệnh nên tạm thời ngừng sinh hoạt tình dục. Nếu vẫn tồn tại ham muốn tình dục, nên tự điều chỉnh để tránh gây phát tác bệnh động kinh.

Điều đáng lo ngại là thuốc điều trị bệnh động kinh đa phần có phản ứng không tốt gây ảnh hưởng đến phản xạ tình dục thông thường, có thể khiến cho ham muốn tình dục suy giảm, liệt dương…, trong đó rõ rệt hơn cả là Phenytoin Sodium, Phenobarbital. Giảm lượng thuốc này, thì chức năng tình dục suy giảm có thể được cải thiện. Nhưng mức độ bệnh động kinh càng nặng, người bệnh càng phải dùng thuốc. Phải theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, không nên tự ý ngừng sử dụng thuốc, giảm lượng thuốc hoặc thay đổi thuốc khác, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh.

Đồng thời, điều cần lưu ý là, bệnh nhân nữ sinh hoạt tình dục trong thời gian uống thuốc, tốt nhất nên sử dụng biện pháp tránh thai. Vì mang thai và sinh con không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con. Một số loại thuốc chữa trị bệnh động kinh như: Phenytoin Sodium, Primidonum, Carbamazepinum… có tác dụng kháng lại thuốc tránh thai, làm giảm tác dụng tránh thai, khi đó có thể căn cứ vào tình hình cụ thể, nên sử dụng công cụ tránh thai cho phù hợp. Nếu người phụ nữ thường tái phát động kinh, đặc biệt là phụ nữ gia đình có tiền sử bị bệnh động kinh, tốt nhất không nên sinh nở.

Post Comment