THUỐC GÂY NÔN VÀ CẤM NÔN

THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN
THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN

1- Thuổc cho nôn: phàm những vị thuốc sau khi uống vào cổ thể làm cho nôn ọe thì gọi là thuốc cho nôn (gây nôn – dũng thổ dược).

Khi bệnh tà chỗ cao cố thê’ dùng phương pháp nôn, tức là nghĩa trong nội kinh “tà ở cao thì nhân đó mà cho vượt ra ngoài”. Thuốc cho nôn chủ yếu dùng để cho nôn những thức ăn uống và đờm rãi. Nếu án nhầm phải thứ độc, hoặc thức ăn đình trệ ỏ thượng quản cùng với đờm ủng tắc ở vùng ngực, bỗng nhiên bị trúng phong mê man đờm tắc lại thốt trứng đàm mê, động kinh (điên giản ), họng bị sưng đau do đờm nhiệt (Triền hầu phong) đều co’ thể sử dụng phương pháp này.

THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN
THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN

Nếu sử dụng thích hợp, hiệu quả điều trị sẽ đạt được rất nhanh. Sau khi uống cho nôn mà không nôn được, có thể dùng lông cánh chim thật sạch, hoặc lấy ngón tay ngoáy vào họng làm cho nôn ra. Sau khi uống thuốc, nôn mãi không cầm được phải sử lý kịp thời, tránh tổn thương vị khí và sẩy ra những biến chứng bất ngờ khác.

THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN
THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN

2 – Thuổc cầm nôn: phàm những vị thuốc có tác dụng cầm nôn giáng nghịch khí thì gọi là thuốc cầm nôn. Tác dụng của thuốc câm nôn là làm cho người bệnh không đến nỗi tổn thương vị khí, hao tán chính khí do nôn gây ra. Cầm nôn co’ thể khiến người bệnh được dịp nghi ngơi, ăn uổng, thuốc thang tăng dần, đạt được mục đích giữ gìn thê’ lực và tân dịch. Nhưng nguyên nhân nôn, có những chỗ khác nhau do hàn, do nhiệt, do khí, do hư, cho nên phải theo chứng bệnh má chọn thuốc sử dụng mới đạt được hiệu quả dự định.

Nếu nôn là đường đi của bệnh tà thì nên nhân đà đó cho đi (nhân thế lợi đạo), không nên dùng thuốc cầm nôn đê’ tránh bệnh tà ở lại không đi.

THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN
THUỐC CHO NÔN VÀ CẤM NÔN

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.