HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ

HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ
HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ

Học thuyết Tạng phủ là một bộ phận quan trọng cấu thành lý luận cúa Đông y. Học thuyết này xuất phát từ quan diêm cơ the hoàn chỉnh cho rang mọi biểu hiện sinh lý bệnh lý của ngũ tang, lục phủ đều thông qua hệ thống kinh lạc đưa đến các tổ chức cơ quan toàn thản, kết thành một chỉnh thể hữu cơ. Giữa tạng, phủ (ngũ tạng, lục phủ) về mặt sinh lý Cling co tương hỗ giữ gìn, tương hỗ ức chế, khi sinh bệnh cùng nhau anh hưởng, cùng nhau chuyển hóa.

Ngũ tạng:

Tám – Can – Tỳ – Phế – Thận.

Lục phủ:

Đảm – Vị – Đại trường – Tiều trường – Bàng quang – Tam tiêu.

Khái niêm Đông y vê công năng cùa lục phủ, ngũ tạng cơ bán cùng giông như Tây y, nhưng có những điểm khác rất kín, ví dụ như Tây y không có tạng khí tương ứng với Tam tiêu, do đb chúng ta không thê’ nghĩ đơn giản mà đem khái niệm tang khí cua Đông y so với Tây y dem tạng khí của Tây V gán vào Đôngy được.
Co sỏ của hoc thuyết Tạng Phu là thực tiễn lâm sàng lâu dai mà phát triển thành lý luận, VÌ vậy nó có ý nghĩa chỉ đạo t rong yêu vè chan trị bệnh tật trong Đôngy. Tuy nhiên, trong dó có mệt số van đề mà bản chất chưa được rõ ràng, cần được chỉnh lý, nâng cao lên một bước .

HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ
HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.