Trẻ bị gù lưng thường gặp ở lứa tuổi học đường. Không điều trị sớm, trở thành dị tật suốt đời.

Nguyên nhân do lúc trẻ lên ba tuổi bị còi xương do rối loạn chuyển hoá của xương bị biến dạng do không thực hiện được quá trình vôi hoá là không đủ nồng độ canxi và phospho thích hợp trong huyết thanh. Vitamin D là tác nhân chính tham gia cơ chế hấp thu canxi từ ruột non và cả cơ chế huy động canxi từ xương qua tổng hợp một protein đặc hiệu, có chức năng vận chuyển canxi…

Có thể lao một trong vài đốt sống, làm cho đốt sống này mất chất vôi. Các khe khớp này khít lại gây cho vùng này bị gù.

Trẻ ngồi không đúng tư thế, thường sụn và vẹo xương sống lâu ngày trở thành thói quen thành tật.

Trẻ bị ngã gây lún xương sống.

Bệnh cảnh lâm sàng phát hiện chiều cao của trẻ 12 tuối thấp so với trẻ cùng tuổi. Lưng trẻ cong về phía trước. Tư thế ngồi, xương sống cong và có số đốt sống nhô lên cao. Trẻ không đứng thẳng lưng lên được.Trẻ thường đi lưng ngả về trước, sau này để lâu có thể lưng gù dần. Khi trẻ nằm ngửa, lưng không sát thành đường thẳng.

Phòng ngừa là chống còi xương từ bé lên 3 bằng cách cho trẻ tắm nắng hàng ngày vào các buôi sáng khi vừng đông. Khi người mẹ có thai cần dùng vitamin D.

Cho trẻ ngồi đúng tư thế và không để trẻ ngồi sớm.

Tiêm phòng lao cho trẻ, tránh lao xương sống.

Tránh ngã gây lún xương sống.

Điều trị gù lưng:

Có nhiều nguyên nhân gây gù lưng vì thế nên đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể tìm ra nguyên nhân gây gù lưng. Sau khi đã có nguyên nhân, nên đưa trẻ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh viện. Không nên sốt ruột chạy tìm các thuốc khác mà tiền mất tật mang suốt đời.

Chữa bệnh gù lưng cần có thời gian, không thể ngày một, ngày hai khỏi ngay. Néu phát hiện đúng bệnh sẽ chữa cho bệnh không phát triển hơn nữa, không thể trở lại như cũ, vì không chữa bệnh ngay từ đầu,

Chúc các bạn thành công trong việc chữa trị cho trẻ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.