Châm cứu điều trị bệnh Nấc cụt
Châm cứu điều trị bệnh Nấc cụt

Mục tiêu: Kiểm chứng hiệu quả lâm sàng bằng phương pháp châm cứu điều trị bệnh Nấc cụt khó chữa chủ yếu tại huyệt Hạ quản.

Phương pháp: 52 trường hợp được phân ngẫu nhiên thành nhóm châm cứu và nhóm dùng thuốc tây, mỗi nhóm 26 trường hợp. Trong nhóm châm cứu – châm cứu, châm cứu được áp dụng cho Túc tam lý (ST 36), Thượng cự hư (ST 37) và Hạ cự hư (ST 39).Nếu cơ thể hư yếu nhẹ châm thêm Trung quản (CV 12) và Hạ quản (CV 10). Trong nhóm thuốc tây, tiêm lidocain vào tĩnh mạch. Hiệu quả và sự thay đổi điểm số của các triệu chứng liên quan chính được so sánh trong hai nhóm.

Kết quả: Tổng tỷ lệ có hiệu quả là 96,1% (25/26) ở nhóm châm cứu, tốt hơn 69,3% (18/26) ở nhóm dùng thuốc tây (P. <0,01). Sau khi điều trị, đối với bệnh nhân ở cả hai nhóm, điểm số của các triệu chứng liên quan chính như lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, các triệu chứng về hô hấp và cảm giác bồn chồn khi nói chuyện đều được cải thiện (tất cả P ​​<0,05). Sự cải thiện ở nhóm châm cứu-xoa bóp rõ ràng hơn nhiều so với nhóm dùng thuốc tây (tất cả P ​​<0,05).

Kết luận: Châm cứu tại huyệt Hạ Quản chủ yếu làm giảm triệu chứng nấc cụt một cách hiệu quả và hiệu quả tốt hơn so với dùng lidocain.

Theo:”Zhong-Ping Gu” báo cáo gưi Thư viên Quốc Gia Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.