THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN:

Bệnh nhân trào ngược dạ dày ghi nhớ “ba điều kiêng kỵ và ba giới hạn”

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

Các nghiên cứu lâm sàng nhận thấy tình trạng bệnh trào ngược thực quản rất dễ tái phát, nguyên nhân lớn là do người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân trào ngược dạ dày phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “ba kiêng, ba giới” trong cuộc sống.

Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng áp lực của cơ thắt thực quản dưới sau bữa ăn giảm và sự giảm sau bữa ăn nhiều chất béo (ngỗng quay, kho quẹt, thịt lợn kho, v.v.) rõ ràng hơn. Do tốc độ tiêu hóa chất béo trong dạ dày chậm nên dễ kích thích giải phóng cholecystokinin dẫn đến giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới. Lúc này, thức ăn trong dạ dày, tá tràng sẽ dễ dàng trào ngược lên thực quản.

Tránh thức ăn có tính axit Người bệnh trào ngược dạ dày thường nhạy cảm với sự kích thích của thức ăn có tính axit hơn người bình thường, thậm chí sự kích ứng của axit mà người bình thường không thể cảm nhận được cũng đủ gây ra triệu chứng nóng rát ở người bệnh trào ngược dạ dày.

Tránh ăn các thức ăn dễ gây kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, sô cô la, ca cao, kẹo trái cây, chanh, cà chua,… cũng như các thức ăn cay, lạnh, thậm chí cả đồ uống có tính axit và cola, người bệnh phải hạn chế. Vì loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết dịch vị, khiến lượng axit dịch vị tăng lên đáng kể và các chất gây trào ngược lớn khác, đồng thời cũng làm tăng khả năng trào ngược.

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

Bỏ ăn quá nhiều, quá nhanh, ăn quá nhanh, cũng là một yếu tố quan trọng gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Ăn quá nhiều và quá nhanh có thể thúc đẩy sự xuất hiện của trào ngược dạ dày thực quản. Nói chung, bữa sáng và bữa trưa có thể ăn đến bảy tám điểm, bữa tối ăn no khoảng năm đến sáu mươi phần trăm.

Kiêng ăn khuya và trước khi đi ngủ, buổi sáng và bữa tối có liên quan đến giá trị pH trong thực quản đêm . Độ pH trong thực quản của những người ăn khuya thấp hơn những người ăn sớm. Do đó, không nên ăn bất kỳ thức ăn nào trước khi đi ngủ từ 2 giờ đến 3 giờ. Không nằm trên giường ngay sau khi ăn các bữa ăn trong ngày và chỉ ngủ sau 20 đến 30 phút hoạt động.

Bỏ rượu và hút thuốc có thể kích thích bài tiết hyperacid, giảm áp lực của cơ thắt thực quản dưới và làm tăng sự giãn tự phát của cơ thắt thực quản dưới. Tuổi hút thuốc có liên quan đến các triệu chứng trào ngược. Những người hút thuốc lá hút thuốc hàng ngày và đã hút thuốc trên 20 năm có nguy cơ trào ngược tăng 70% so với những người hút thuốc dưới 1 năm.

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN: VIÊM HỌNG MẠN TÍNH DO TRÀO NGƯỢC

Theo: Ths.Bs Nguyễn Xuân Luận st.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.