Search by category:
Đau dạ dày

Những bệnh nhân nào phải kiểm tra Vi khuẩn HP?

Thường người ta cho nhiễm Vi khuẩn HP là một loại bệnh nguy hại nhất có thể lan truyền. Do đó chủ trương điều trị tận gốc khuẩn với các triệu chứng bệnh tật liên quan đến Vi khuẩn HP. Chỉ có ít trường hợp chủ trương điều trị tận gốc mang tính đề phòng (như ung thư dạ dày hoặc giả sử bị loét dạ dày tá tràng). Tiêu điểm hiện nay đã chuyển từ điều trị tận gốc những bệnh tật mà nhận thức chung trước đây đã quan tâm thành trường hợp nào thì cần kiểm tra Vi khuẩn HP, và điều trị cho những trường hợp nào đã thấy dương tính. Triệu chứng kiểm tra mới nhất mà hiện nay quốc tế đề nghị như sau:

a – Bệnh cần kiểm tra: Người bị loét dạ dày tá tràng, dù cho hoạt động của loét thế nào, và chảy máu ra sao, người bị ung thư limpha MALT, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính kèm thấy rõ niêm mạc dạ dày khác thường (chỉ niêm mạc rữa nát, co thắt vừa và nặng, dị sinh độ vừa và nặng, quá sinh không điển hình), viêm dạ dày tế bào limpha, người bị bệnh dạ dày quá sinh, polip quá sinh ở dạ dày, ung thư tuyến dạ dày, tế bào quá sinh hay ung thư, ung thư dạ dày sau khi mổ (bao gồm cắt bỏ nội soi, ung thư dạ dày thời kỳ đầu, và thời kỳ phát triển sau khi mổ), quá sinh dị hình cắt bỏ nội soi sau khi mổ.

Vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP

b – Bệnh tiến cử, hay đề nghị kiểm tra: Người bị ung thư dạ dày, hay có lịch sử gia tộc bị loét dạ dày tá tràng, người tiêu hóa không tốt không phải do loét, chưa qua kiểm tra (có thể có loét dạ dày tá tràng dương tính với Vi khuẩn HP), người cứ đòi hỏi được điều trị.

c – Bệnh đã kiểm tra phải chăng còn tranh cãi: Người bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày không kèm loét tá tràng, người qua kiểm tra xác định rõ tiêu hóa mang tính không tốt không phải do loét, người loét không phải do tiêu hóa, có kế hoạch sử dụng NSAID.

Người bị bệnh ngoài đường ruột, dạ dày thường không tiến cử kiểm tra. Do các khu vực tỷ lệ nhiễm Vi khuẩn HP, tỷ lệ phát bệnh liên quan đến Vi khuẩn HP, tình hình kinh tế, các cơ quan quyết sách của chính phủ, hoặc cơ cấu bảo hiểm y tế về các mặt như trình độ cho phép v.v… có sự khác nhau, cho nên tình hình chấp hành với các triệu chứng chỉ ra này cũng không giống nhau.

Post Comment