ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

 

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Trẻ em khi đi đại tiện thường khó khăn, hoặc cảm thấy đau đớn, hoặc sợ đi đại tiện. Nguyên nhân thường là do táo bón, một vấn đề rất phổ biến ở trẻ em.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con bạn đang bị táo bón ? Bên cạnh những lần đi đại tiện đau đớn rõ ràng , hãy để ý những dấu hiệu điển hình sau:

– Các triệu chứng táo bón: đi đại tiện khó khăn, bí đại tiện, phân táo khô, lỏng, hoặc bình thường, mấy ngày mới đi ngoài 1 lần, sợ đi đại tiện.
– Đau dạ dày và đầy hơi.
– Chảy máu khi đi đại tiện.
Đôi khi trẻ bị táo bón có thể thực sự xuất hiện tiêu chảy , điều này có thể gây nhầm lẫn. Điều đang xảy ra ở đây là một khối phân lớn đã bị mắc kẹt trong trực tràng của con bạn và phân lỏng sẽ trôi ra xung quanh nó.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Khi bị táo bón, trẻ ít đi đại tiện hơn và khi “đi đại tiện” thì phân khô, cứng và khó đi ngoài. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra táo bón, bao gồm:

– Giữ lại phân. Điều này có nghĩa là con bạn đang cố gắng đi tiêu – có thể vì chúng căng thẳng về việc tập ngồi bô , có thể vì chúng không muốn đi vệ sinh ở một số nơi nhất định (như trường học), hoặc có thể vì chúng sợ trải nghiệm phòng tắm đau đớn. (Táo bón có thể trở thành một vòng luẩn quẩn – nếu đau khi “ị” một lần, trẻ có thể sợ đi lần sau hơn).
– Chế độ ăn ít chất xơ hoặc không bao gồm đủ chất lỏng (hoặc cả hai), thường thấy ở trẻ mới biết đi chuyển từ sữa công thức sang sữa nguyên chất.
– Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
– Chế độ sinh hoạt, luyện tập không phù hợp.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

* Điều trị táo bón ( theo Tây Y):

Có ba phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp táo bón và chúng thường có tác dụng song song với nhau.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

– Chế độ ăn nhiều chất xơ với nhiều nước :

Điều này có nghĩa là bạn nên nạp vào đĩa của trẻ nhiều trái cây và rau tươi , ngũ cốc giàu chất xơ, bánh mì nguyên hạt (tìm ít nhất 3-5 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn), và nhiều loại đậu và các loại đậu khác, như đậu gà và đậu lăng. Thực phẩm có chứa men vi sinh, giống như sữa chua, cũng có thể thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa tốt. Trong khi tập trung vào chất xơ, đừng quên chất lỏng. Nếu con bạn đang ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ nhưng không nhận đủ chất lỏng để giúp thải chất qua hệ thống của chúng, bạn có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Con bạn nên uống nhiều nước trong ngày, cùng với một ít sữa. Hạn chế đồ uống có đường ở mức 4 ounce một ngày ở trẻ nhỏ và 6-8 ounce ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

– Thuốc làm mềm phân để làm sạch ruột:

Chúng thường an toàn ở trẻ em. Hai sai lầm phổ biến mà cha mẹ mắc phải khi cho con uống thuốc làm mềm phân trị táo bón là không dùng đủ liều lượng, hoặc ngừng thuốc quá sớm. Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể ngừng cho trẻ uống thuốc làm mềm phân sau lần đi tiêu bình thường đầu tiên của con bạn, nhưng việc dừng lại quá sớm có thể khiến trẻ mắc thêm một đợt táo bón khác. Một số trẻ có thể phải dùng thuốc làm mềm phân trong vài tuần. Khi bạn tiếp tục thực hiện và củng cố các thay đổi chế độ ăn uống, bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể tư vấn cho bạn lịch dùng thuốc phù hợp cho con bạn.
Giờ đi vệ sinh thường xuyên. Khuyến khích con bạn đi vệ sinh đầu tiên vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Riêng đối với trẻ nhỏ, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách nói chứ không phải hỏi. Thay vì gợi ý, “Bạn có cần đi vệ sinh không?” chỉ cần nói, “Giờ đi vệ sinh”.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu kết hợp cả ba phương pháp này. Một chế độ ăn nhiều chất xơ không có khả năng tự mình loại bỏ trường hợp táo bón nghiêm trọng mà không có sự trợ giúp của thuốc làm mềm phân; mặt khác, một khi con bạn ngừng uống thuốc làm mềm phân, nếu chúng vẫn ăn một chế độ ăn ít chất xơ và không nhận đủ chất lỏng lành mạnh, thì vấn đề này có khả năng xảy ra một lần nữa. (ST)

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM
ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.