Search by category:
Sức khỏe sinh sản

Sau khi cắt bỏ tinh hoàn, có thể sinh hoạt tình dục hay không?

Do một sự không may nào đó, khi mà “tai họa” giáng xuống đầu bạn, mà bạn không thể không cắt bỏ tinh hoàn của mình, làm một người đàn ông, làm sao có thể chấp nhận sự thực này đây? Tuy nhiên, nếu bạn bị những căn bệnh sau đây: u bướu tinh hoàn, viêm tinh hoàn nặng, tinh hoàn kết hạch, thì không thể không cắt bỏ tinh hoàn được, vì như vậy không những không thể khống chế bệnh được mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Khi bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, để làm giảm lượng hoóc môn sinh dục nam, góp phần khống chế bệnh, có lúc cũng vạn bất đắc dĩ cần phải cắt bỏ tinh hoàn. Ngoài ra tai nạn giao thông, hoặc là những vết thương ngoài khác…, đều có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Khi sinh mệnh bị đe dọa, cắt bỏ tinh hoàn dường như là “sự lựa chọn thông minh”, nhưng khi sự nguy hiểm đã qua đi, người đàn ông này và người vợ của họ lại bắt đầu lo lắng: khi cắt bỏ tinh hoàn, nghĩa là không thể sinh hoạt tình dục nữa phải không?

Nếu cắt bỏ một nửa tinh hoàn, lượng hoóc môn quan trọng duy trì chức năng tình dục nam giới – xeton tinh hoàn, được bài tiết giảm đi một nửa, mức độ xeton tinh hoàn trong máu nhất định sẽ giảm đi so với trước khi phẫu thuật, nhưng do chức năng của 1 nửa tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường, do đó vẫn đủ để duy trì chức năng tình dục. Hơn nữa, theo năm tháng, phần tinh hoàn này cũng có thể nhờ vào sự tăng lên của khả năng thay thế, mà lượng bài tiết xeton tinh hoàn sẽ tăng lên. Do đó nếu chỉ cắt bỏ một bên tinh hoàn, thì đa số dương vật nam giới vẫn có thể ở trạng thái cương, vẫn có thể sinh hoạt tình dục, vẫn có thể sinh con đẻ cái.

Nếu cắt bỏ cả 2 bên tinh hoàn thì tình hình không thể cứu vãn. Vì không có tinh hoàn, cũng là không có sự ra đời của bài tiết xeton tinh hoàn trong cơ thể, lượng xeton tinh hoàn trong máu sẽ giảm hoặc không còn. Đương nhiên, lúc này, hoóc môn tuyến trên thận cũng có thể bài tiết ra lượng nhỏ hoóc môn sinh dục nam, nhưng số lượng và chất lượng đều không thể so sánh với xeton tinh hoàn do tinh hoàn bài tiết ra được, một chút hoóc môn này không thể duy trì được chức năng sinh dục bình thường, do đó khả năng sinh hoạt tình dục tất yếu sẽ mất đi.

Thời cổ đại trong hoàng cung có rất nhiều thái giám, hầu hạ “ba cung lục viện”, “72 phi tần mỹ nữ” của hoàng đế. Để đảm bảo sự an toàn, những thái giám này đều bị cắt bỏ tinh hoàn trước thời kỳ phát dục, từ đó mất đi khả năng sinh hoạt tình dục.

Cùng với sự tiến bộ của y học, chuyên gia y học nghiên cứu rất nhiều phương pháp, để giải quyết vấn đề tình dục cho người bệnh thiếu hoặc bị cắt bỏ tinh hoàn. Nếu thể xốp dương vật được tiêm những loại thuốc hoạt tính huyết quản như Papaverine, Phentolamine, E1 chất tuyến tiền liệt…, hoặc thông qua phẫu thuật, sắp đặt … dương vật trong thể xốp dương vật cũng có tác dụng giúp người bệnh khôi phục lại đời sống tình dục.

Post Comment