ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH
ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

Biện chứng Đông y:

Tiên thiên bát túc, hậu thiên không được điều lý, can khí bất hoà, dương thăng phong động, đơm hoả động quấy nhiễu bên trên, bế tắc thanh khiếu, thành chứng điên giản.

Cách trị:

Trấn kinh tức phong, hoá ảờm thanh nhiệt.

ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH
ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

Đơn thuốc:

Trấn kinh hoá đờm thang.

Bài thuốc:

Tảo hưu 5g, Thạch xương bồ 3g, Câu đằng 6g, Chế đởm tinh 3g, Cương tằm 5g, Quảng uất kim 5g. sắc uông mỗi ngày 1 thang.

Hiệu quả lâm sàng:

ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH
ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

Lục XX, nam, 2 tháng tuổi, tại Thanh Xuân, gia đình công nhân. Khám ngày 15/4/1973. Bé sau khi sinh, mẹ chết vì bệnh tim, sinh xong 8 ngày thì bị chứng co cứng. Bệnh viện phụ khoa chuyển lên bệnh viện bảo vệ nhi đồng Chiết Giang điều trị, chẩn đoán chứng thiếu Canxi hoặc viêm não (?), do đẻ non thiếu tháng (mới có 8 tháng) và khó sinh, nghi là bị xuất huyết bên trong thóp đầu và bị động kinh. Sau khi hội chẩn, chẩn đoán là động kinh theo vùng. Dùng thuốc an thần, không bớt co giật, người nhà yêu cầu xuất viện, đến Đông y khám điều trị. Hiện trạng đầu, gáy co nghiêng bên phải, mat đờ đẫn, miệng có đờm dãi chảy ra, không la khóc, mặt đó, chất lưỡi tía. không rêu, văn chỉ tay đỏ tía. Do phong đờm khuấy nhiễu bên trên. Phép trị là tức phong trấn kinh, hoá dờm thanh nhiệt. Dùng bài thuốc trên uốhg 2 thang.

Khám lại:

ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH
ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

Hết co cứng, ăn được, đại tiện bình thường, mặt còn đỏ; nửa người bên trên có những not ban đỏ nhỏ, văn chỉ tay và lưỡi vẫn như trước. Tiếp tục dùng bài trên, bỏ Đỏm tinh, thêm Dã cúc hoa 6g, Ngân hoa 5g, Sinh Cam thảo 3g, uổng 4 thang. Theo người thân cho biết, cháu bé nghỉ uống thuốc 4 ngày thì lại bị phát lại 1 lần, đến ngày 5/7, vì mới bị cam sốt nên đến tái khám, nói là có bị sốt, hơi bị co giật, trị hết cảm thì hết co giật. Hiện nay cháu đã 6 tuổi, khoẻ mạnh, hoạt bát, khoẻ mạnh bình thường (Mã Liên Tương – tỉnh Chiết Giang).

ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH
ĐÔNG Y CHỮA ĐỘNG KINH

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.