Search by category:
Đau dạ dày

Cách kiểm tra viêm dạ dày mãn tính

Kiểm tra soi và lấy mẫu: Là phương pháp chủ yếu nhất đối với viêm dạ dày mãn tính. Sự thay đổi chính của viêm dạ dày mãn tính khi soi là niêm mạc bị sung huyết, phù nề, thể hiện lấm chấm trắng hồng đan xen, và chủ yếu là đỏ, hoặc biểu hiện như mầm sởi có tiết ra chất màu xám, hoặc vàng xám bám vào, có thể có rất ít chỗ bị nát rữa, chảy máu từng điểm. Khi thấy bị co thắt rõ, niêm mạc sẽ mất đi màu vàng đỏ bình thường, có thể có màu đỏ nhạt, màu xám, màu vàng xám, hoặc xám chanh. Co thắt nặng thì có màu xám trắng, màu sắc đậm nhạt khác nhau, nếp nhăn ít đi, bằng phẳng, các mao quản dưới niêm mạc thấy có dạng nang hay dạng như cành cây. Ưu điểm nội soi dạ dày là bác sĩ có thể thấy trực tiếp bằng mắt những thay đổi như niêm mạc sung huyết, phù nề và màu sắc thay đổi v.v… Đồng thời thấy rõ tình hình bên trong của thực quản dạ dày và tá tràng, loại bỏ hay xác định rõ được các bệnh như loét, polip và khối u v.v… Đối với các bệnh khả nghi còn có thể kiểm tra bệnh lý qua lấy mô niêm mạc dạ dày. Đồng thời có thể xác định có bị nhiễm khuẩn xoắn môn vị không.

Kiểm tra X-quang uống barie đối với ruột, dạ dày: Khi bị viêm dạ dày co thắt mãn tính, chụp cắt lớp có barie cho thấy nếp nhăn niêm mạc dạ dày ít đi và bằng phẳng. X-quang viêm hốc dạ dày, có biểu hiện niêm mạc vùng đó có dạng răng cưa cùn, co giật hoặc đoạn phía trước môn vị hẹp lòng dần, niêm mạc khô, rối loạn v.v… Khi điểm của chụp ảnh có chất barie ít bị đau, người bệnh có thể chịu được. Chỗ chưa hoàn hảo của nó là trong trường hợp bình thường, kiểm tra này chỉ có thể chẩn đoán định vị chứ không thể chẩn đoán động tính, vả lại đối với bệnh nhẹ như viêm dạ dày cạn bên ngoài, mãn tính, khó phát giác, tỷ lệ chẩn đoán sót rất cao.

Đo vị toan: Đo vị toan của viêm dạ dày thấy ít với biểu hiện cạn ở mặt ngoài thì bình thường, hoặc viêm hơi ít; với dạ dày co thắt kiểu A thì thấy ít rất rõ, thậm chí còn bị thiếu. Đo vị toan của viêm dạ dày co thắt kiểu B có thể bình thường.

Do khuẩn xoắn vị môn: Có thể do các phương pháp như chụp hình trực tiếp niêm mạc dạ dày, hoặc cắt mô lấy mẫu soi thí nghiệm nhanh men niệu tố, nuôi cấy khuẩn hoặc thí nghiệm hô hấp niệu tố 13c hoặc 14c. Trong đó hai cách sau là tiêu chuẩn vàng để đo khuẩn xoắn vị môn.

Post Comment