Search by category:
Đau dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính có thể bị ung thư không?

Viêm dạ dày mãn tính là chứng bệnh viêm niêm mạc dạ dày do những nguyên nhân bệnh khác nhau gây ra. Thực chất của nó là biểu mô phủ niêm mạc dạ dày sau khi bị tổn thương nhiều lần, do niêm mạc có khả năng tái sinh đặc biệt mà thay đổi hình thành lại mô, và cuối cùng dẫn đến co thắt tuyến dạ dày, thậm chí còn bị mất đi.

Có rất nhiều người cho rằng trong viêm dạ dày mãn tính thì viêm dạ dày co thắt mãn tính dễ phát triển thành ung thư. Thực ra cách nhìn này thiếu căn cứ khoa học. Gần đây nhiều học giả trên thế giới đã nghiên cứu nhiều về mối quan hệ viêm dạ dày co thắt và ung thư dạ dày. Kết luận rằng: Trong số người ở khu vực bị bệnh ung thư dạ dày thì tỷ lệ viêm dạ dày co thắt cao dễ phát triển thành ung thư. Trong niêm mạc xung quanh chỗ ung thư thấy nhiều biến đổi có tính co thắt. Nhưng những nghiên cứu này chưa kết luận được viêm dạ dày co thắt có phát triển thành ung thư không.

Từ góc độ bệnh lý cho thấy, bản chất của viêm da dày co thắt là tuyến thể có sẵn của dạ dày giảm ít đi. Còn bản chất của ung thư dạ dày thì biểu mô tuyến thể dạ dày quá sản khác thường. Hai cái không có mối liên hệ tất nhiên về mô. Cho nên nhập nhằng cho viêm dạ dày co thắt có thể trở thành ung thư là không có căn cứ khoa học.

Nhưng cần phải chú ý và cảnh giác với các trường hợp sau:

  1. Số ít nội soi dạ dày lấy mẫu viêm dạ dày co thắt, về bệnh lý cho thấy có dị sản ruột kiểu không hoàn toàn đại tràng, và loạn sản không điển hình. Có thể hai loại bệnh của niêm mạc dạ dày này có thể phát triển thành mô ung thư, cần phải coi trọng và cảnh giác.
  2. Viêm dạ dày co thắt kiểu A, thường kèm thấy thiếu vị toan, loại viêm dạ dày mãn tính này theo quan sát lâm sàng rõ ràng tỷ lệ bị ung thư của nó rất cao, cần phải có trị liệu tương ứng, thường phải đi khám nội soi định kỳ.

Post Comment