Search by category:
Đau dạ dày

Chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Trị liệu hóa chất có phản ứng gì không tốt ?

Thuốc hóa chất giết chết tế bào ung thư, đồng thời cũng làm tổn thương đến tế bào bình thường. Do đó khi điều trị hóa chất thể nào cũng có một số phản ứng không tốt. Vì thế phải hết sức thận trọng, cố giảm đi hay tránh dùng. Tác dụng bức xạ của điều trị hóa chất quyết định tác dụng dược lý của bản thân thuốc chống ung thư, lượng thuốc, phương thức cho thuốc và thời gian dài ngắn. Đại để thường thấy nhất là triệu chứng ở đường tiêu hóa, gồm tiêu hóa không tốt, buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn, loét họng, mệt mỏi, thiếu máu, bạch cầu giảm, nhiễm khuẩn, chứng bại huyết, nội tiết không đều v.v… Những phản ứng không tốt này hiện nay có nhiều thuốc có thể đề phòng và trị liệu.

Điều trị hóa chất toàn thân để chữa ung thư dạ dày có ý nghĩa gì ?

Cái gọi là điều trị hóa chất toàn thân tức chọn lựa thuốc chống ung thư đúng đắn, đưa từng giọt qua tĩnh mạch, hay qua miệng. Sau khi hấp thụ sẽ phân bố đến khắp người, để đạt mục đích giết chết tế bào ung thư sinh sôi nảy nở.

Cho đến nay thấy rằng, hiệu quả điều trị thuốc hóa chất để chống ung thư dạ dày không phải là lý tưởng. Thường dùng làm liệu pháp hỗ trợ. Thí dụ một số người bệnh đã qua mổ, sử dụng thuốc chống ung thư bằng hóa chất để đề phòng tế bào ung thư tái phát, nâng cao tỷ lệ sống sau mổ. Nhưng cũng có một số bệnh nhân ung thư dạ dày vẫn xem liệu pháp hóa chất là phương thức điều trị chính. Thí dụ khi đã bị di căn, không thể cắt bỏ hoàn toàn khối u, hoặc người bệnh ở thời kỳ thứ tư có thể dùng liệu pháp hóa chất để kéo dài thời gian sống.liệu pháp hóa chất cho ung thư dạ dày

Hiện nay liệu pháp hóa chất cho ung thư dạ dày vẫn dùng thuốc hỗn hợp là chính. Nếu sử dụng một loại thuốc, cho dù chọn loại nào, hiệu quả trị liệu của nó chỉ khoảng 20%. Nhưng cho dù điều trị nhiều loại thuốc hỗn hợp chăng nữa, vẫn không đạt được hiệu quả thật hài lòng. Do đó liệu pháp hóa chất cho ung thư dạ dày gồm một tổ hợp thuốc chống ung thư, vẫn chưa có bài thuốc nào được xem là tiêu chuẩn. Mỗi tổ chức y tế, hay bệnh viện đều có tổ hợp mà họ cho là tương đối có hiệu quả, mà hiệu quả điều trị của những phương pháp này không khác nhau mấy.

Chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Phương thức trị liệu ung thư dạ dày tương đối tốt hiện nay là dựa vào thời kỳ khác nhau của ung thư dạ dày mà chọn phương thức trị liệu. Nhưng mỗi bệnh nhân đều có sự khác nhau, phương pháp dùng cũng khác nhau.

  • Thời kỳ 0: Do tế bào ung thư thời kỳ 0 chỉ hạn chế ở lớp niêm mạc dạ dày, chỉ cần ngoại khoa cắt bỏ là được, không cần đến liệu pháp điều trị hóa chất, hoặc liệu pháp phóng xạ nào.
  • Thời kỳ thứ 1: Ngoại khoa đã cắt bỏ ổ bệnh ở dạ dày, cả hạch limpha và võng mạc gần đó, cũng chẳng cần làm các điều trị khác nữa. Định kỳ đi kiểm tra khám lại là được.
  • Thời kỳ thứ 2: Ngoại khoa cắt bỏ một phần dạ dày, cố gắng làm sạch tất cả hạch limpha xung quanh. Nếu kiểm tra bệnh lý phát hiện thấy tế bào ung thư đã xâm nhập vào lớp ngoài thành dạ dày, có thể xem xét làm một số liệu pháp hóa chất mang tính hỗ trợ.
  • Thời kỳ thứ 3: Trừ trường hợp người bệnh có vấn đề về sức khỏe khác, còn giai đoạn này vẫn điều trị ngoại khoa là chính. Bởi vẫn còn 15% người bệnh có thể trị khỏi hoàn toàn. Sau khi phẫu thuật xong, dựa vào mức độ và phạm vi di căn hạch limpha trên bệnh lý, có thể trị liệu hóa chất, hay phóng xạ để hỗ trợ.
  • Thời kỳ thứ 4: Giai đoạn này ung thư dạ dày đã lan đến các bộ máy ở xa, muốn chữa khỏi là không thể được. Mục đích của trị liệu là cố làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt triệu chứng bệnh cùng phát với ung thư, thông thường trị liệu hỗ trợ, thậm chí có lúc xem bảo vệ an ninh là mục tiêu làm cho bệnh nhân đỡ đau đớn để đi những bước cuối cùng. Còn phẫu thuật chỉ là để giải quyết một số chứng bệnh thêm như tắc hoặc chảy máu ruột, dạ dày v.v… Gia đình cũng cần phải hiểu, y học không phải tuyệt đối vạn năng, phải tiếp nhận hiện thực không thể chữa khỏi nổi.

Post Comment