Search by category:
Đau dạ dày

Làm thế nào để phòng viêm dạ dày cấp tính trong sinh hoạt hàng ngày?

  1. Cần chú ý quy luật ăn uống. Kiêng ăn các thức ăn quá cứng, quá cay, quá mặn, quá nóng, quá thô và kích thích mạnh. Như thực phẩm rán dầu, thức ăn muối nén, hạt tiêu, hành, nước quả cam quýt, các chế phẩm cà chua, cà phê, rượu và những thức ăn có thể gây kích thích đến thực đạo.
  2. Tâm tình phải thoải mái. Tinh thần căng thẳng là nhân tố thúc đẩy viêm dạ dày cấp tính, nên cần phải tránh. Tâm tình lo lắng bồn chồn dễ làm cho niêm mạc dạ dày và cơ năng dạ dày bị trở ngại. Cho nên cần hết sức tránh để tâm tình có phản ứng đối phó, giải tỏa căng thẳng. Bình thường cố giữ sao cho tâm tình gặp việc không nôn nóng, chớ cuống khi có việc, chớ buồn rầu lo lắng, giữ trạng thái thoải mái sẽ có ích cho việc đề phòng viêm dạ dày cấp tính.
  3. Chú ý cân đối dinh dưỡng, nhất là ăn nhiều uống nhiều. Thức ăn phải giàu dinh dưỡng, mềm mại dễ tiêu hóa, ăn nhiều thức ăn giàu đạm thực vật và vitamin. Ăn ít, nhiều bữa, ăn uống không được quá no để làm hộc dạ dày quá căng, làm tăng bài tiết vị toan.
  4. Cai thuốc, cai rượu. Khi hút thuốc, kiềm của khói có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm cho vị toan tiết nhiều, gây tác dụng kích thích có hại cho niêm mạc dạ dày. Hút thuốc quá nhiều sẽ làm cho chức năng của cơ co bóp môn vị rối loạn, gây nên trào ngược mật, tổn thương niêm mạc dạ dày, đồng thời ảnh hưởng đến cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, và làm cho mô niêm mạc dạ dày khó lành và tái sinh. Cồn trong rượu trực tiếp phá hủy màng che của niêm mạc dạ dày làm cho niêm mạc sung huyết, phù nề, rữa nát.
  5. Cẩn thận dùng thuốc, cần phải cẩn trọng khi uống thuốc aspirine, các loại thuốc indoe, pathason, v.v…
  6. Tín hiệu nguy hiểm. Thấy đau bụng ghê gớm, kèm theo buồn nôn, phân thâm thì phải cảnh giác bị viêm dạ dày cấp tính, phải nhanh chóng đi khám bệnh.

Post Comment