Search by category:
Đau dạ dày

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính và liệu trình điều trị

Thuốc trị viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường không có liệu pháp điều trị đặc hiệu. Nếu có thể tìm được nguyên nhân bệnh thì trị liệu theo nguyên nhân bệnh, nếu không có triệu chứng gì thì không cần trị liệu.

a – Trị liệu kháng khuẩn

Nghiên cứu đã chứng minh, khuẩn xoắn môn vị – Vi khuẩn HP có quan hệ mật thiết với bốn loại bệnh tật dưới: Viêm dạ dày mãn tính, loét do tiêu hóa, ung thư dạ dày, ung thư limpha Malt.

b – Trị liệu theo triệu chứng

 • Bảo vệ dinh dưỡng niêm mạc dạ dày: Một số thuốc có thể hình thành màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm cho nó cách ly với vật có hại, hoặc có thể hấp thu vật có hại, hoặc tăng cường sức mạnh bảo vệ niêm mạc dạ dày, hoặc tăng tốc quá trình chữa trị.
 • Kết hợp mật với cải thiện động lực dạ dày: Amin tiêu mật có thể kết hợp với muối mật trào ngược lên dạ dày, đề phòng axit mật phá hỏng màng che niêm mạc dạ dày, cách dùng là mỗi lần 3-4g, mỗi ngày 3-4 lần. Glutathione alumin có thể kết hợp với axit mật và lecithin tan trong máu dùng điều trị bệnh trào ngược mật, cách dùng là 0,5-lg, một ngày 3 lần. Có tác giả cho rằng axit mật khử oxy và axit sỏi mật ở trong mật, có tác dụng gây hại cho niêm mạc dạ dày nhất. Uống UDCA, axit mật trong dịch vị với UDCA là chính, thì nồng độ của axit mật, axit mật khử oxy và axit sỏi mật rõ ràng giảm đi. Từ đó giảm nhẹ tác dụng của hai chất sau đối với niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc như mortinlin v.v… có thể làm tăng nhu động dạ dày, thúc đẩy dạ dày xả hết, hỗ trợ dạ dày, tá tràng vận động, phòng mật trào ngược. Phương pháp ứng dụng: mortinlin 10mg, mỗi ngày 3 lần.
 • Thuốc ức chế axit: Viêm dạ dày mãn tính chưa chắc đã có nhiều vị toan. Có một số vị toan của viêm dạ dày co thắt, mãn tính hơi thấp, nhưng phản ứng tốt với thuốc ức chế axit, có thể liên quan đến làm giảm kích thích vị toan. Thường dùng rhennititing 150mg, mỗi ngày 1-2 lần, có thể dùng omerazon 20mg, mỗi ngày một lần.
 • Thuốc trợ tiêu: Có thể dùng thuốc trợ tiêu để điều trị.

  Hình ảnh bệnh nhân viêm dạ dày
  Hình ảnh bệnh nhân viêm dạ dày

Sai lầm trong việc chọn thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính.

Chọn thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính thế nào cho thích hợp là vấn đề quan trọng trong việc điều trị. Bác sĩ lâm sàng căn cứ vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, vào kiểm tra nội soi dạ dày và phản ứng dùng thuốc trước đó để chọn lựa. Cố gắng giải quyết theo từng cá thể, không đòi hỏi như nhau để tránh sai lầm trong dùng thuốc

 • Uống nhiều loại thuốc: Cùng một chỗ dùng 4-5 loại thuốc hoặc nhiều hơn. Do dùng nhiều loại thuốc cùng lúc, tỷ lệ phản ứng cho thuốc càng cao, khó tránh khỏi làm cho chỗ đau của dạ dày phải gánh vác quá nặng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện: Xem viêm dạ dày như là một triệu chứng viêm khuẩn thông thường để “tiêu viêm”. Tùy tiện chọn một loại kháng sinh để trị khuẩn xoắn môn vị. Làm như thế chỉ có hại mà chẳng có lợi gì cả. Nhất là sẽ gây khó khăn cho thuốc kháng sinh sau này điều trị chính quy tận gốc khuẩn xoắn môn vị.
 • Quá xem nặng dị sản và quá sản không điển hình: Viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt dạ sản ruột và quá sinh không điển hình, biến đổi này là loại phản ứng bồi bổ, sửa chữa khắc phục chứng viêm và co thắt đối với cơ thể. Trừ khi nó bị thay đổi lại, chứ không phải hoàn toàn bị bệnh trước ung thư, muốn điều trị khỏi hoàn toàn (lấy mẫu bệnh lý bình thường) là không sát thực tế.

Ứng dụng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày khi bị viêm dạ dày mãn tính.

Chất bảo vệ niêm mạc dạ dày là thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính và các bệnh dạ dày thường dùng. Cơ lý tác dụng chính của nó là hình thành màng bảo vệ che niêm mạc dạ dày bị thương tổn, cách ly các nhân tố gây thương, thúc đẩy hợp thành albumin đường niêm dịch và lecithin, thúc đẩy bài tiết muối hydroxyt cacbonate, tăng nhanh mô niêm mạc dạ dày đổi mới, thúc đẩy hợp thành chất tiền liệt tuyến, tăng lưu thông máu ở niêm mạc dạ dày, loại bỏ oxy gốc tự do và có thể thúc đẩy nhân tố sinh trưởng hợp thành.

Theo hiệu quả thuốc có thể chia chất bảo vệ niêm mạc dạ dày thành mấy loại sau:

 • Chất đơn thuần bảo vệ niêm mạc dạ dày: Vật diễn sinh của loại chất tiền liệt tuyến, mỡ guifa, glutathione alumin.
 • Chất bảo vệ niêm mạc dạ dày kiêm tác dụng chống axit: hydroxyt nhôm.
 • Chất bảo vệ niêm mạc dạ dày kiêm tác dụng chống axit, chống mật: Alumin carbonat magie.

Tại sao viêm dạ dày mãn tính khó lành?

Viêm dạ dày mãn tính là loại bệnh thường thấy, hay phát ở lâm sàng, lại dây dưa lâu lành, đem đến cho người bệnh và gia đình gánh nặng về kinh tế và tinh thần, sở dĩ viêm dạ dày mãn tính khó lành, chủ yếu liên quan đến những nhân tố sau:

 • Không rõ nguyên nhân bệnh: Viêm dạ dày mãn tính sinh ra có liên quan đến các nhân tố như lý hóa, thuốc, tinh thần và di truyền v.v…, cũng liên quan đến một số bệnh mãn tính như gan mãn tính, suy tim mãn tính. Những bệnh tật này có thể gây cho dạ dày ứ máu, thiếu oxy, cung cấp dinh dưỡng không đủ v.v… Niêm mạc dạ dày bị thương lâu, làm cho viêm dạ dày kéo dài không khỏi. Do đó loại bỏ bệnh tật ở hệ thống khác hết sức quan trọng đối với viêm dạ dày mãn tính. Chở vì chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính mà bỏ quên phát hiện các bệnh tật khác.
 • Nhiễm khuẩn xoắn môn vị: Sau khi nhiễm khuẩn xoắn môn vị có người có thể sinh bệnh liên quan đến khuẩn xoắn môn vị. Do đó phải loại bỏ tận gốc Vi khuẩn HP mối có thể chữa khỏi.
 • Chức năng cơ co bóp môn vị không đều dễ gây viêm dạ dày mang tính trào ngược mật. Đối với viêm dạ dày mãn tính loại như thế này, trên cơ sở ức chế axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày thì không nên coi thường điều trị tăng cường động lực dạ dày.
 • Không coi trọng dưỡng sinh làm khỏe: Bị bệnh viêm dạ dày cạn ở lớp ngoài mãn tính, tương đối nhẹ. Qua điều trị và điều dưỡng đúng đắn phần lớn có thể khỏi. Viêm dạ dày rữa nát mãn tính tuy có nặng hơn hai trường hợp trên nhưng phần lớn cũng chữa khỏi. Viêm dạ dày co thắt nặng hơn hai trường hợp trên. Nếu viêm mức độ vừa phải trở xuống có thể chuyên khá lên. Người bị bệnh dị sinh và quá sinh không điển hình niêm mạc dạ dày thì phải hết sức coi trọng, phải đưa ngay đến bệnh viện để theo dõi.
 • Điều trị không triệt để: Do triệu chứng viêm dạ dày mãn tính nhẹ, quá trình bệnh lâu dài, do đó nhiều bệnh nhân coi thường. Sau khi uống thuốc, nếu triệu chứng giảm, không chịu uống thuốc nữa. Điều trị như thế làm sao mà không tái phát. Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị giảm đi, không cảnh giác với bệnh nữa, ăn uống no đói thất thường, uống rượu, hút thuốc vô độ, thích ăn những thức ăn cay, kích thích v.v… Đó cũng là nhân tố quan trọng khó điều trị lành bệnh.

Do đó điều quan trọng với bệnh viêm dạ dày mãn tính là phải coi trọng củng cố và điều trị lâu dài. Nếu chỉ thỏa mãn không chế triệu chứng lâm sàng, mà không nhằm điều trị nguyên nhân bệnh, thì bệnh viêm dạ dày mãn tính không chỉ tái phát, mà bệnh tình có thể nặng thêm.

Liệu trình điều trị viêm dạ dày mãn tính

Liệu trình điều trị viêm dạ dày mãn tính chưa có quy định thống nhất, về lâm sàng chủ yếu căn cứ vào bệnh tình thực tế của bệnh nhân và hiệu quả điều trị mà đặt ra phương án và liệu trình điều trị thích hợp.

Liệu trình viêm dạ dày cạn ở mặt ngoài, mãn tính thường từ 2-3 tuần. Không chế triệu chứng là chính. Liệu trình viêm dạ dày co thắt mãn tính từ 3-6 tháng, thậm chí còn dài hơn. Ngoài ra hiệu quả điều trị viêm dạ dày mãn tính liên quan lớn đến sinh hoạt và quy luật ăn uống của người bệnh. Nếu ăn uống không điều độ, không kiêng hút thuốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và kéo dài liệu trình.

Pteroyl glutamic axit điều trị viêm dạ dày co thắt mãn tính.

Pteroyl glutamic axit (vitamin Bll) là loại vitamin tan trong nước có liên quan mật thiết đến việc hợp thành, khôi phục và ổn định DNA. Lâm sàng nghiên cứu đã chứng minh, thiếu pteroyl glutamic axit có thể gây khối u. Nguyên nhân của nó có thể liên quan đến các nhân tố sau: Pteroyl glutamic axit có thể Ổn định DNA, đề phòng tê bào biến thành ung thư, duy trì DNA methyl hóa. Nếu mặc methyl hóa thấp thì gene ung thư dễ sống, từ đó thúc đẩy bệnh ung thư. Sử dụng pteroyl glutamic axit là muốn cho gene ung thư chết.

Do đó, trên lâm sàng ứng dụng pteroyl glutamic axit đề phòng viêm dạ dày co thắt bị ung thư. Cách dùng mỗi lần 5mg, ngày 3 lần. Thường một liệu trình từ 2-3 tháng. Có thể uống một thời gian, dừng lại rồi uống tiếp. Trong khi sử dụng cần chú ý, pteroyl glutamic axit chủ yếu dùng cho đề phòng viêm dạ dày co thắt biến thành ung thư. Nhưng không thể dùng cho trường hợp ung thư dạ dày mãn tính di căn. Bởi cái sau không bị ung thư thời kỳ đầu, trực tiếp phát triển thành ung thư dạ dày. Mặt khác, nếu chẩn đoán đã bị ung thư dạ dày thì không thích hợp sử dụng pteroyl glutamic axit để đề phòng. Bởi vì pteroyl glutamic axit có quan hệ chặt chẽ với DNA, rất có thể làm cho tế bào ung thư nhanh hợp thành, có thể làm cho khối u sinh trưởng nhanh, làm nặng thêm triệu chứng, bệnh tình xấu đi.

Post Comment