Đời Sống Khoa Học:

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

Thống kê cho thấy, tỷ lệ cận thị ở thanh thiếu niên của nước ta (Trung Quốc) đứng đầu thế giới, trong nhóm cận thị thanh niên, học sinh phổ thông có tỷ lệ phát hiện cận thị cao nhất đạt 72,8%, học sinh trung học cơ sở là 68% và học sinh tiểu học là 34% – 61%. THPT khoảng 90%.

Có cách nào y học cổ truyền có thể ngăn chặn sự tiến triển của cận thị? Trần Lục Tuyền Bác sĩ, Phó Giáo sư, Khoa châm cứu  của Bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh, đã đưa ra một câu trả lời tích cực.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

1. Các huyệt kích thích khai thông và làm sáng Mắt:

Nhìn được gần Cổ nhân gọi là cận thị, cho nên Sách ” Mục kinh đại thành” gọi là Cận Thị.

Trần Lục Tuyền giải thích rằng y học Trung Quốc cho rằng cận thị, ngoài một số yếu tố bẩm sinh của mạng lưới mắt và sự phát triển bất thường, nhiều yếu tố thể chất mắc phải, chẳng hạn như lao động trí óc và tổn thương tâm trí, làm cho tâm bị suy kiệt, và dương khí không thông, huyết ứ, thủy tinh không thông, hoặc do ốm đau kéo dài, làm việc quá sức làm cho Gan Thận bị thiếu hụt dẫn đến tinh và huyết không đủ. Những nguyên nhân trên, làm cho chất tinh vi trong máu bị thiếu hụt và sự lưu thông bị tắc nghẽn, cuối cùng sinh ra bệnh. Vì vậy, việc điều trị cận thị cần chú ý đến yếu tố cục bộ, cơ địa, đồng thời quan tâm đến điều chỉnh toàn thân.

Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân quan trọng hình thành tật cận thị là do cơ mi mắt bị mỏi và co thắt do sử dụng mắt không hợp vệ sinh, và châm cứu điều trị là một phương pháp rất hiệu quả để giảm mỏi và co thắt cơ.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

Nhiều thập kỷ chứng minh lâm sàng rằng châm cứu và châm cứu có thể được sử dụng để điều trị cận thị và có thể nhận được kết quả khả quan. “Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng cận thị là do rối loạn chức năng của khí, huyết và tạng trong toàn bộ cơ thể. Châm cứu có thể điều chỉnh chức năng của khí và huyết trong tạng phủ. Khí và huyết đủ thì chức năng thị giác có thể được cải thiện và phục hồi. “Trần Lục Tuyền tiết lộ, châm cứu điều trị cận thị chủ yếu là kích thích mắt. Các huyệt cục bộ ở quanh Mắt và tứ chi có vai trò khai thông kinh lạc, hoạt huyết dưỡng khí, dưỡng âm bổ huyết Can Thận, tăng cường sinh lực cho dương khí và cải thiện thị lực.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

Ngay từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2004, Bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh đã quan sát thống kê 368 trường hợp bệnh nhân cận thị vị thành niên sau khi điều trị bằng châm cứu và châm cứu, và tổng tỷ lệ hiệu quả là 76,5%. Do sự khác biệt của từng cá nhân về vóc dáng, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, cũng như sự nhạy cảm với châm cứu và vệ sinh mắt, một số bệnh nhân có thể không cải thiện thị lực đáng kể.

Trần Lục Tuyền tiết lộ, cần phải chẩn đoán cận thị thực sự trước khi điều trị, nếu trẻ bị cận thị thì châm cứu, xoa bóp huyệt nói chung sẽ có tác dụng tốt. Một đợt điều trị có thể thấy hiệu quả rõ rệt, để củng cố thì cần 2-3 đợt điều trị. Nếu đó là cận thị di truyền hoặc cận thị thực sự, châm cứu và các phương pháp khác có thể cải thiện các triệu chứng và trì hoãn sự suy giảm thêm của thị lực.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

“Quy trình cụ thể là 10 lần cho mỗi đợt điều trị và mỗi đợt điều trị mất khoảng 30 phút.” Trần Lục Tuyền cho biết, sau một thời gian điều trị nên đánh giá hiệu quả và phương pháp điều trị, sau đó mới nên tiếp tục các đợt điều trị tiếp theo. Tùy theo độ cận thị của bệnh nhân mà việc điều trị cần từ 1-3 liệu trình, thậm chí lâu hơn. Vì mỗi trẻ dùng mắt ở một mức độ khác nhau nên việc có cần tiếp tục điều trị sau một thời gian điều trị hay không cũng tùy thuộc vào từng trường hợp.

Điều trị cả triệu chứng và triệu chứng sẽ tốt hơn

Trần Lục Tuyền cho biết, theo quan sát lâm sàng, bệnh nhân từ 5-16 tuổi có kết quả điều trị cận thị tốt hơn.

“Mắt của bệnh nhân vị thành niên vẫn đang phát triển nên cận thị có nhiều khả năng được cải thiện và phục hồi.” Trần Lục Tuyền cho biết, từ góc độ bệnh tật, cận thị đơn thuần không kèm theo các bệnh lý khác như dị tật đáy Mắt sẽ phù hợp hơn để điều trị bằng châm cứu. Tuy nhiên, đối với những trẻ còn quá nhỏ sẽ khó được châm cứu, vì vậy trẻ trên 4 tuổi thường được điều trị.

Khi nói đến các phương pháp điều trị cụ thể, Trần Lục Tuyền cho rằng tùy theo các loại hội chứng khác nhau của bệnh nhân, chẳng hạn như thiếu dương khí hoặc suy yếu của Tỳ  và Vỵ, nên chọn các huyệt quanh mắt và toàn thân. Châm cứu tùy theo chứng bệnh, thứ hai có thể kết hợp với bấm huyệt Loa Tai đậu để điều trị, có bài thuốc xông Mắt. “Đồng thời châm cứu kết hợp xoa bóp vùng mắt có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu vùng mắt và tăng cường dinh dưỡng cho vùng mắt, từ đó nâng cao hiệu quả chữa bệnh”.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

“Nếu bạn không chú ý đến việc điều chỉnh khí và huyết, và cải thiện các chức năng của cơ thể nói chung, đặc biệt là nếu bạn không hình thành thói quen sử dụng mắt đúng cách, thì thị lực của bạn có thể tiếp tục suy giảm ngay cả khi bạn.” đeo kính. ”Ông nhấn mạnh rằng cần phải điều trị cả triệu chứng và triệu chứng, để được điều trị tốt hơn.

Để củng cố hiệu quả chữa bệnh, học sinh bị cận thị cần lưu ý những điểm sau khi châm cứu chữa cận thị và sau khi điều trị:

– Đầu tiên, hãy chú ý đến việc vệ sinh mắt. Việc sử dụng mắt liên tục ở cự ly gần nói chung không được quá 45 phút. Không nên nhìn xuống trong thời gian dài, để không khiến lượng máu cung cấp cho động mạch Sống nền không đủ dẫn đến suy giảm thị lực.

-Thứ hai, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Từ 11 giờ đến 3 giờ chiều là thời gian kinh mạch của Can và Đởm được sửa chữa, bạn nên ngủ và nghỉ ngơi trong thời gian này.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

-Thứ ba, phải có một chế độ ăn uống cân bằng. Khẩu phần ăn trong sinh hoạt phải là sự kết hợp hợp lý giữa thịt và rau, không nên ăn thiên lệch, đảm bảo đầy đủ và cân đối các loại chất dinh dưỡng. Chú ý bổ sung nhiều chất đạm và một số thực phẩm chứa kẽm, đồng thời bổ sung thêm một số vitamin B1, vì nếu thiếu nó sẽ có ảnh hưởng xấu đến thần kinh thị giác. Cũng nên ăn nhiều ngũ cốc, đậu, trái cây, rau và gan động vật và các loại thực phẩm khác. Đồng thời chú ý ăn ít bánh kẹo, đồ ăn nhiều đường, ăn quá nhiều đường sẽ sinh ra nhiều axit trong máu, axit kết hợp với canxi trong cơ thể khiến máu bị giảm. canxi, sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo dai của thành mắt.

-Thứ tư, tăng cường tập thể dục. Tăng cường vận động thể dục thể thao như chạy bộ, tập radio, chơi bóng, đá cầu ….

Sử dụng mắt đúng cách để ngăn ngừa cận thị

Thanh thiếu niên đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, Mắt có khả năng điều tiết mạnh, Thành Nhãn cầu phát triển chuyển biến lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bất lợi và hình thành tật cận thị. Xem tivi trong thời gian dài, chơi điện tử, đọc sách và làm bài tập không đúng tư thế… Đều là những nguyên nhân dẫn đến cận thị ở người trẻ tuổi. Trong số đó, xem tivi, Điện thoại là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến cận thị ở trẻ em. Nhìn chằm chằm vào TV quá lâu sẽ khiến mắt bị mỏi, và lạm dụng quá mức là  yếu tố quan trọng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở thanh thiếu niên.

Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?
Châm Cứu Có Thể Điều Trị Cận Thị?

Trần Lục Tuyền cho rằng trên thực tế, đôi mắt của trẻ em cũng cần được “nghỉ hè”. Điểm quan trọng nhất là phải từ bỏ “tam điểm”. Cái gọi là “ba điểm” có nghĩa là chơi trò chơi máy tính, xem TV, và chơi trò chơi điện tử. Tiếp xúc lâu với máy tính, ti vi và máy chơi game có thể gây khô mắt, tổn thương giác mạc, viêm kết mạc, v.v., biểu hiện là mỏi mắt, mí mắt nặng, khô mắt, cảm giác dị vật, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đau nhức, mờ mắt, v.v. .

Trong những ngày nghỉ lễ, hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn với công việc và con cái ở nhà một mình, do tính tự chủ kém nên hầu hết trẻ em đều ngủ muộn hàng ngày, sau đó xem tivi, lướt mạng và chơi game, hội chứng thị giác sẽ chắc chắn xảy ra theo thời gian.

Trên thực tế, chơi bóng bàn cũng có thể ngăn ngừa cận thị. Bởi vì, khi chơi bóng bàn, mắt lấy bóng làm mục tiêu, đồng thời liên tục điều chỉnh chuyển động lên xuống, có thể cải thiện sức căng của cơ mi, làm cho nó giãn ra và co lại, đồng thời các cơ ngoại nhãn cũng có thể tiếp tục vận động thúc đẩy tuần hoàn máu của các mô mắt.

Theo Gov.cn (Phóng viên Li Ying)

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.