Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?
Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Bệnh nhân:

Nguyễn thị N … 52 tuổi.

Vào viện:

3-3 – 78

Ra viện:

5-4-78

Số bệnh án:

290

Bệnh chứng:

Đàn bà lớn tuổi dáng thấp gầy, nhỏ người, sác mặt hơi mét, thiếu hồng nhuận, vì bệnh đau bụng lâu ngày không ăn uống được nhiều, khó ngủ, hình thê’ ốm nhom, hơi thở mệt, tiếng nói rất nhỏ.
Bà cho biết đau dạ dày từ 3 năm nay, cứ ăn vào trong giây lát thì phát đau lâm râm, nóng xót xa nơi bụng rồi nôn nao muốn mửa ra, cốc thực không tiêu hóa, như ăn sớm mai thế nào thì vật ấy không còn trong bụng sẽ mửa ra hết, ăn buổi chiều sáng mửa ra còn nguyên, mửa nhiều bọt nhớt hôi chua, vì vật ăn không tiêu sinh dau rát xót xa suốt đêm không ngủ yên dược, thân mình và tay chân bải hoải hết muốn cử dộng, đi đứng không nổi. vào Bệnh viện được mổ rồi nàm điều dưỡng hơn 3 tháng. Bác sĩ kết luận vết mổ đã lành, cho ra viện.

Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?
Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Từ lúc ra Viện đến nay hơn 6 tháng đau như trước thì khỏi hẳn, nhưng trong bụng cảm thấy trằn nặng, khi ăn vào hơi căng và ran ran tức bụng, sờ tay ngoài da như có vật nổi to bằng quả cam, ấn mạnh vào thấy mềm, không đau lắm. chỉ có hơi ran ran thôi, ăn uống rất ít vì khó tiêu, thường hay trạo trực muốn mửa ra nhớt có chất dục như mủ, tôi đến Bệnh viện cũ xin khám lại, Bác sĩ bảo vết mổ ấy sưng lại, đưa thuốc và cho tôi về dưỡng sức bình phục, trong 1 tháng hãy đến cho Bác sĩ khám lại, nếu đủ điêu kiện thì bà phải mổ 1 lần nữa, tôi nhớ lúc nằm viện tù túng khó chiu, thưa thầy, tôi lại sợ mổ quá, nếu bị mổ lần nữa chắc chết đi thôi, thà ở nhà di tìm thầy uống miễn may tôi khỏi bệnh.

Xem mạch:

Lục bộ nhu nhược, do tỳ khí quá suy, khí hao huyết kém lâu ngày hình thể tiêu tuy, mặt mét xanh, má hóp, còn da bọc xương, hơi thở không khỏe mà mong cầu sự tư dưỡng phục sức để mổ lần nữa thì bệnh nhân không thể hy vọng được sớm bình phục như ý muốn, thử ấn tay vào bụng ngay chỗ sưng ấy thấy mềm, và nói ấn vào cảm thấy ran đau, đoán biết là vết thương đã sưng và làm mủ.

Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?
Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Cách chữa:

Ôn bổ tỳ vị, thắm tiết, tiêu sưng bài mủ và thông tiểu tiện.

Xử phương:

Dáy gùi 8g

Rau mơ 8g
tư âm dịch, kiện tỳ.
Ý dĩ 10g

Thổ phục linh 8g
Vỏ quít 4g
thấm thấp, giúp vị tiêu trọc thủy.
Giằng xay 8g

Thiên niên kiện 8g
Mộc thông 8g
thấm thấp trục thủy, rất mạnh.
Hậu phác 6g

Binh lang 8g
hạ khí, tan sưng, tiêu độc.
Cho uống 6 thang.

Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?
Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Tuần sau tái khám:

Bụng bớt ran, đi cầu ra phân có vướng mủ, đi tiểu ra nước hơi trắng đục, bụng còn dạng sưng, ăn uống chưa được, thân mình mỏi mê, hay mệt, cho dùng phương trên gia Cây dâu 8g, Hương phụ chế 8g, Lá muông sao 8g, Cam thảo nướng 4g cho 12 thang trong 3 tuần.

Sau tái khám lại:

Đi cầu ra phân có lẫn mủ lợn cợn rất nhiều, tiểu hết chất đục, mụt sưng tan hết dần, ăn tuy ít nhưng mau tiêu biết đói, bụng hết ran, ngủ yên, hơi thở khoẻ, xem mạch tỳ hoãn, can tâm điêu hòa, đoán biết chứng sưng tan gần hết, tỳ khí vượng muôn ăn mà yên ngủ, chữa cần ôn bổ trung khí, giúp tỳ vị kiện vân, và ăn uống nhiều chất bổ dưỡng sinh tân hóa huyết dịch, bệnh sẽ mau phục sức, dùng phương trên, bỏ Giàng xay, Mộc thông, Thiên niên kiện, Binh lang, Thổ phục linh gia Đậu săng sao 8g, Hoàng đằng 4g, Củ nghệ 6g, Rể tranh 8g, phương này dùng Đậu săng sao trợ tỳ khí, Hoàng đằng giải độc tan sưng mau lành, Củ nghệ khai uất, muông và Rễ tranh tẩy rửa bợn nhớt mủ đọng còn thừa cho thật sạch, cho uống 6 thang.

Sau đến khám lại:

hết đau mỏi người cảm thấy nhẹ nhàng, ăn uống thêm nhiều, và biết ngon, ngủ yên, sắc da thắm tươi trở lại, mặt dù còn Ốm nhom mang lấy hình tích đày đọa thảm hại từ ba năm qua ngày nay mới dược giải khỏ cho uôhg Hương sa lục quân để kiện tỳ điều khí, cho ra viện.

Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?
Bệnh đau Dạ Dày uống thuốc Nam có khỏi?

Lương Y Việt Cúc

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.