Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?

 Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?
Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?

Bệnh nhân:

Hoàng thị T. .. 68 tuổi.

Vào viện:

29 – 3 – 78

Ra viện:

23-6-78

Số bệnh án:

38 – 78

Bệnh chứng:

Bà cụ cơ thể suy nhược, da nhãn má cóp gầy guộc đi đứng không muốn nổi vì lưng đau khi đi phải khòm không ngay lên được, nhờ cháu theo phụ đỡ, mỗi khi phát đau gân lưng như rút lại bà phải đứng gục lại một hồi lâu đau bớt rãn ra mới đi được, vào phòng khám bệnh, người cháu đỡ cụ ngồi lên ghé chốc lát bà cụ lần lần vươn mình vươn vai lên dựng thẳng cái lưng ngồi được, nhưng trông vẻ mệt nhọc đau đớn lắm.

Tôi hỏi cái lưng của cụ nó đau và rút khòm từ bao lâu? Bà trả lời: “Hơn 1 năm nay, khi đau có lúc bớt đi dứng thắng lên được ít lâu nó đau lại. Chỉ rút lại hơn tháng nay phát đau rất nặng, thân tôi hiện thời sờ chỗ nào cũng đau, nằm xuống rất khó khăn phải có người nâng đỡ lần hoặc ngồi dây cũng thế không dám chạm mạnh khi nằm để yên một phía nào đó không dám trớ mình, đau không ngủ được, mệt mỏi lắm mới ngủ một vài giờ, trở mình đau là phải thức dậy, cứ như thê mất ăn mất ngủ lâu ngày chầy tháng tôi đau đớn khổ sở kiệt sức, xin thầy cứu chữa giúp.”

 Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?
Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?

Xem mạch:

Thận trầm tế, tỳ hoãn đại, tâm can huyền hữu lực.

Đoán bệnh:

Thận thủy suy, âm tinh huyết dịch hao kiệt, phong hỏa kích động trong các gân mạch thiêu đốt cơ nhục phải khô tóp, đúng như Hải Thượng Lãn Ông đã nói: thận thủy suy tân dịch kiệt, và thận thủy suy can thất sở dưỡng nhi phong táo sinh.
Các chứng đau lưng gân rút phải khòm nóng nảy rêm nhức toàn thân da thịt ốm ròm không muôn ăn khó ngủ đều biểu hiện âm tinh huyết dịch hao kém phong hỏa bạo hành.

Cách chữa:

Kíp bổ âm cứu huyết dịch, nhuận dưỡng gân mạch cơ nhục. Trị phong trước trị vào huyết, huyết vận hành được thì phong tự nhiên bị tiêu diệt.

Xử phương:

Hà thủ ô nấu với đậu đen 10g

Dây gùi 8g
Cây dâu 8g
tư âm lương huyết, nhuận kinh mạch.
Rề cỏ xước 8g

Ngũ gia bì 8g
Gởi dâu 8g
thõng kinh hoạt huthông kinh mạch, giải phong nhiệt, cho 3 thang bớt nóng, lại cho uổng 3 thang nữa, bớt đau nhiều mà lưng chưa bớt đau còn nặng nề.

Xem mạch:

Can huyền, hoãn, thận trâm tế, biết phong nhiệt đã giảm mà huyết dịch chưa đã sung dưỡng, gân mạch còn thu rút, dùng phương trên gia Huyết rồng 8g, uống 6 thang lưng bớt đau vài chục phần trăm, mình nhẹ hơn trước, dùng phương trên gia Đỗ trọng 8g, Tục đoạn 6g uống 6 thang, lưng đau bứt nhiều, nằm ngồi có đỡ nhưng ít đau hơn trước, mình bớt nong được nhẹ nhàng, nằm yên, ngủ được và ăn được mặc dù có ít nhưng biết đói.

Xem mạch:

Can huyền hoan, tỳ hoãn nhược, thận trầm tế, đoán là phong nhiệt giảm nhiều, vì bệnh lâu khí suy huyết kém, uất hỏa hun đốt sinh thấp nhiệt trọc thủy còn đình trệ trong gân mạch và cơ nhục cân phải tiêu thấp và lợi thủy để giải uất nhiệt, huyết mới dễ lưu thông, kinh mạch mau sung dưỡng.

 Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?
Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?

Thay dùng phương này:

Hà thủ ô 10g

Đậu đen sao 10g
Huyết rồng đèu là thuốc tư

Cây dâu 8g

âm nhuận huyết.
Rễ nhàu 8g

Rễ cỏ xước 8g
hoạt huyết thông kinh mạch.
Ỷ dĩ

Thiên niên kiện
thấm thấp tiêu trọc thủy.
Đỗ trọng
bố thận nhuận kinh mạch, chữa đau lưng.
Quế chi 4g
ôn thông huyết mạch.
Cho uống liên tiếp 20 thang, tùy chứng gia giảm:
– Tùy suy chậm tiêu gia Rau mơ, Vỏ quít.
yêt nhuận can kinh giải phong.
Rễ nhàu 8g tiêu ứ.
Vòi voi sao 8g tiêu thấp trệ.
Thán thông 2g

– Đại tiện táo bón gia lá Muông trâu sao.
– Tiêu nóng gắt, gia Rề ranh hoặc Thổ linh.
– Hư hỏa xông váng đâu mắt gia Cúc hoa, lá Từ bi.
– Tim nóng ít ngủ gia dây Lạc tiên, dây Tơ hông.
Thật là: âm hư khó bổ, bệnh lâu ngày nhiều biến chứng, nhưng ròng rã qua 3 tháng, bệnh nhân tín dùng, kiên tâm trì chí uống thuốc, kết quả khỏi hoàn toàn.

 Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?
Đau cứng Thắt Lưng chữa như thế nào?

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.