Search by category:
Nhũ nhi

Táo bón ở trẻ và cách chữa hiệu quả nhất

Một đứa trẻ táo bón đi cầu ra phân cứng như sỏi và khi đi cầu lấy làm khó chịu và có khi rất đau. Danh từ táo bón dùng để mô tả độ cứng của phân chứ không ám chỉ tính đều đặn hay số lần đi cầu. Khi còn nhỏ, chứng táo bón ít khi xảy tới cho các bé bú mẹ cũng như bú bình. Tuy nhiên khi bắt đầu chuyển qua ăn đặc các bé có thể bị táo bón nếu chế độ ăn của chúng không đủ rau, trái cây tươi và nước. Khi lên hai lên ba, chứng táo bón có thể thành vấn đề, vì một lý do khác: Một số cha mẹ bị ám ảnh cho rằng việc con mình phải đi cầu đều đặn là quan trọng trong thời gian nó tập chủ động trong việc đi tiêu, nên bé phản ứng bằng cách nhịn đi cầu, coi như một vũ khí trong trận đấu trí này.

Quy tắc hướng dẫn là nếu con bạn hoàn toàn vui vẻ và khỏe mạnh, không tỏ ra dấu hiệu nào là khó chịu, và phân không cứng như sỏi, thì là cháu không bị táo bón. Hơn thế nữa, nếu con bạn đi cầu ra phân khô và cứng trong thời gian do bệnh và sốt hoặc ói mửa, thì đó cũng không phải là táo bón thực sự, cơ thể bù trừ lại phần nước mất đi do ói mửa hoặc sốt, bằng cách hấp thu lại nước hàm chứa trong phân, và một khi khỏi bệnh thì sẽ đi cầu bình thường trở lại. Trong trường hợp con bạn vô tình đi tiêu ra quần, khi đã biết tự đi cầu, bạn sẽ có thể nghĩ là cháu bị tiêu chảy, nhưng trên thực tế đây có thể là chứng ỉa đùn, như người ta thường gọi, khi táo bón kinh niên dẫn tới phân cứng đóng cục lại trong ruột và phân lỏng rỉ ra thoát khỏi khối tắc nghẽn.

Trẻ bị táo bón
Trẻ bị táo bón

Triệu chứng có thể gặp

 • Phân cứng như sỏi.
 • Đau ở bụng dưới.
 • Máu dây ra tã hay quần lót.

Bệnh có nghiêm trọng không

Đôi khi bị táo bón khi không nghiêm trọng và có thể tránh được bằng cách ăn theo một chế độ giàu chất xơ, táo bón kinh niên có thể là một điều nghiêm trọng vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề sau này. Đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn và bao giờ cũng đáng được quan tâm.

Việc gì phải làm trước tiên?

 1. Nếu con bạn rặn khi đi cầu và kêu đau, bạn hãy kiểm tra xem phân cháu đi ra cứng hay mềm
 2. Nếu cháu kêu đau bụng, bạn hãy nắn vùng bụng bên phải, dưới rốn, xem cháu có bị Viêm ruột dư chăng.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu con bạn kêu đau khi đi cầu. Hãy đưa ngay đi bác sĩ, nếu bạn để ý thấy có máu rây ra tã hay quần. Người ta gọi đây là một vết nứt hậu môn, và con bạn có thể ngại đi cầu thêm nữa, vì sợ vết nứt nhỏ này làm cho đau. Hãy đưa ngay đi bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bị viêm ruột dư.

Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc nhuận tràng rất nhẹ, được bào chế đặc biệt cho các em bé và trẻ em, có thể cho con bạn uống một cách an toàn trong những thời gian ngắn vài ngày, bác sĩ cũng có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn của cháu.

Nếu nghi ngờ là có vết nứt ở hậu môn, bác sĩ sẽ khám trực tràng và nếu thấy một vết nứt nhỏ, bác sĩ sẽ thoa trơn nhẹ nhàng lỗ hậu môn để giúp cho cháu lành da.

Việc gì có thể làm để giúp?

 • Đừng bao giờ dùng thuốc nhuận trường, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Thuốc nhuận trường chỉ làm cho ruột thêm lười biếng.
 • Trong trường hợp một nhuận trường đã được kê toa cho con bạn, hãy theo đúng lời chỉ dẫn của nhà sản xuất.
 • Hãy cẩn thận cho con bạn uống nhiều nước
Rau củ quả
Rau củ quả
 • Hãy cho con bạn ăn càng nhiều thức ăn thiên nhiên, không qua chế biến công nghiệp càng tốt, có chất xơ trong chế độ ăn, dưới dạng ngũ cốc còn nguyên cám – như gạo lức và bánh mỳ còn nguyên cám chẳng hạn – trái cây và rau tươi. Bạn đừng nghĩ chỉ cần rắc cám lên các bữa ăn của cháu là tốt, làm như vậy có thể loại trừ một vài chất khoáng ra khỏi khẩu phần. Tuy nhiên, một vài trái mận nấu mềm, hay trái vải khô có thể tạo ra phân mềm trong vòng 24 giờ.
 • Đừng để con bạn ngồi bô lâu. Cháu có thể có cảm tưởng là bắt buộc phải đi ra phân không thì bạn không tán thành.
 • Nếu con bạn ở tuổi đi học rồi, bạn chớ có hối thúc khi cháu đang đi cầu. Nếu buổi sáng lu bu, bạn hãy bảo đảm cho cháu có đủ thì giờ đi cầu, không lo phải hấp tấp tới trường sợ trễ giờ. Nhiều trẻ thích đi cầu ở nhà vì chúng thấy các tiện nghi vệ sinh ở trường thiếu kín đáo.

 

Post Comment