Search by category:
Nhũ nhi

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu là tên dành cho một tình trạng chật hẹp bất thường của bao quy đầu ngăn cản nó không kéo được ra đằng sau quy đầu của dương vật. Chứng hẹp bao quy đầu có thể dẫn tới những tình huống nhiễm trùng như chứng viêm quy đầu chẳng hạn, do không thể làm sạch bao quy đầu hoàn toàn. Nó có thể sinh ra những vấn đề về mặt bài tiết nước tiểu và gây đau mỗi khi cương dương vật. Trong trường hợp bao quy đầu tự nhiên không thể nong rộng được ra, người ta thường khuyên nên đi cho cắt bao quy đầu.

Tật này có nghiêm trọng không?

Tình trạng chật hẹp bất thường của bao quy đầu sau tuổi lên năm phải được chữa trị một cách cẩn trọng vì nó có thể làm cho đau và khó chịu, và bởi vì có nhiều nguy cơ nhiễm trùng hợp.

Triệu chứng có thể gặp.

  • Bao quy đầu không thể kéo ra đằng sau quy đầu.
  • Nước tiểu không tống ra thành một dòng tia ngay ngắn: hoặc là rò rỉ ra chậm chạp, hoặc là bao quy đầu phình ra dưới sức ép của nước tiểu, phun tung tóe ra mọi phía.
Hẹp bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu

Việc gì phải làm trước tiên?

Đừng bao giờ cố tuốt mạnh bao quy đầu về đằng sau, đặc biệt nếu con bạn còn dưới 5 tuổi.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn thắc mắc về dị tật này hoặc nếu bao quy đầu tự nhiên không nới lỏng ra khi con bạn tới tuổi lên năm hay lên sáu. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn hoặc con bạn đã dùng sức mạnh tuốt bao quy đầu về phía sau và nó đã không trượt trở lại đằng trước.

Bác sĩ có thể làm gì?

  • Bác sĩ có thể giới thiệu con bạn tới một bác sĩ khoa ngoại để sửa lại dị tật một cách lâu bền, bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu, người ta sẽ cho con bạn nhập viện, và người ta sẽ cắt bao quy đầu sau khi gây me. Con bạn sẽ được xuất viện trong vòng 24 giờ.
  • Bác sĩ sẽ kéo bao quy đầu trở về vị trí bình thường nếu nó đã bị kéo tuột về phía sau mà không chịu trượt trở lại như cũ.

Việc gì có thể làm để giúp?

  • Bạn đừng có thắc mắc về di vật này nếu con bạn chưa tới năm tuổi, nó có thể tự điều chỉnh kịp thời.
  • Bạn cẩn thận sao cho con bạn năng tắm rửa. Tắm bằng nước ấm là cách tốt nhất để cho một bao quy đầu không bị cắt được giữ gìn sạch sẽ và không bị nhiễm trùng. Không cần thiết phải tuốt bao quy đầu mới làm sạch được con chim.
  • Trong trường hợp con bạn mới bị cắt bao quy đầu. Hãy tắm cho cháu bằng nước có bỏ thêm một nắm muối, hai lần mỗi ngày trong đôi bao ngày cho mau lành da.
  • Hãy để cháu ở truồng không cho mặc quần – bất cứ cái gì cọ vào một con chim vừa mới cắt bao quy đầu sẽ làm nó đau.
  • Hãy cho cháu trai mới bị cắt bao quy đầu một tô nước ấm để xối lên con chim khi cháu đi tiểu. Đi tiểu sẽ đau đôi chút trong khoảng 48 tiếng sau phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu.

Post Comment