Search by category:
Răng sữa

Cách chữa ho ở trẻ tốt nhất

Ho hoặc là triệu chứng của một bệnh hoặc là một cách phản ứng của cơ thể đối với nhân tố kích thích họng hay khí quản. Ho có thể đưa đàm lên phổi và chất nhớt trong từ khí quản, thí dụ như trong cơn suyễn hoặc ho gà (người ta gọi hiện tượng này là ho có (sinh) đàm. Ho khan, không sinh ra đàm, không nhằm mục tiêu có ích nào cả và nhiều khi không rõ nguyên nhân. Nhân tố kích thích làm cho ho có thể là chất nhờn mucus từ các xoang bị nhiễm trùng kinh niên hoặc nước mũi do cảm thường, cả hai đều chảy xuống và làm nhột phía sau cuống họng. Ho khan cũng có thể là cách phản ứng của cơ thể để đưa lên một vật lạ bị dính vào khí quản. Ho có thể là do “hút thuốc thụ động” gây nên. Nếu người lớn xung quanh con bạn hút thuốc nhiều, khói thuốc lá có thể kích thích cổ họng bé và làm cho bé ho. Trẻ con có thể chọn cách ho như một lối để gây sự chú ý, trong trường hợp này thì ho trở thành một máy móc (máy cơ) hoặc một cách làm điệu.

Bệnh có nghiêm trọng không?

Ho thường không nghiêm trọng mặc dù có thể làm cho khó chịu. Tuy nhiên, ho mà làm cho khó thở đến độ con bạn trở nên tím tái quanh môi và ì ạch mới thở được, là nghiêm trọng và cần được xử lý như một trường hợp cấp cứu.

Trẻ bị ho
Trẻ bị ho

Việc gì phải làm trước tiên?

 1. Nếu con bạn ho lên đàm, hãy đặt chân nằm ngang đùi bạn như thể bạn sắp đét đít nó. Vỗ nhẹ lưng cháu để giúp cho long đàm, dễ ho.
 2. Đừng cho bé uống thuốc để cắt cơn đối với chứng ho có sinh đàm. Nếu đàm không được ho văng ra, thì càng có nguy cơ bị nhiễm trùng.
 3. Nếu bạn nghĩ là con bạn có một vật lạ, hãy cố lấy vật lạ đó ra
 4. Nếu con bạn ho ban đêm, hãy kê gối cho cháu nằm, đầu và vai cao lên. Làm như vậy sẽ ngăn không cho nhớt hay nước mũi chảy xuống cổ họng
 5. Để làm cho con bạn bớt đau họng, hãy cho cháu uống nước chanh nóng pha với mật ong.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu con bạn không bớt ho ba hay bốn ngày sau, hoặc nếu con bạn không ngủ được ban đêm, hoặc nếu bạn lấy được vật lạ ra khỏi cuống họng bé. Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn sinh ra ho từng cơn, hoặc nếu chứng ho đi kèm với triệu chứng thở mau, thở ì ạch, hay thở khò khè. Đó có thể là bạch hầu thanh quản hay suyễn.

Bác sĩ có thể làm gì?

 • Nếu chứng ho của con bạn là một triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng như viêm tai giữa, viêm amidan, hay bạch hầu thanh quản, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để chữa khỏi bệnh nhiễm trùng.
 • Nếu con bạn mắc phải một bệnh nhiễm siêu vi, bác sĩ có lời khuyên bạn về cách làm giảm các triệu chứng và giúp cho con bạn ho khạc đàm ra.
 • Nếu chứng ho là một phần của chứng bệnh suyễn, bác sĩ có thể sẽ kê toa những thuốc giãn phế quản giúp cho khí quản, phế quản mở rộng.
 • Bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mũi để tra có mức độ cho bé trước khi đi ngủ. Các thuốc nhỏ này làm giảm sưng huyết và tránh không cho chất nhớt chảy xuống phía sau cuống họng.
 • Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc ho: hoặc là một loại chặn ho (nhằm làm dịu đau họng và giảm kích thích) hoặc một loại thuốc làm long đàm (để khuyến khích ho ra hết đàm).

Việc gì có thể làm để giúp?

 • Giu cho con bạn được yên tĩnh và ấm áp sao cho đừng có bất cứ bệnh nhiễm trùng nhẹ nào lan vào phổi và gây nên một bệnh nhiễm trùng nặng hơn, như viêm phế quản chẳng hạn.
 • Đừng để cho con bạn chạy chơi nhiều quá vào ban ngày. Thở hụt hơi có thể tạo ra cơn ho.
 • Khuyến khích cho con bạn nằm xấp hay nằm nghiêng sang một bên ban đêm, để cho chất nhớt, đừng chảy vào cuống họng.
 • Giu cho bầu không khí trong phòng bé có đủ độ ẩm, bằng cách để mở cửa sổ. Đừng sưởi căn phòng quá nóng.
 • Đừng hút thuốc trong nhà và đừng đưa cháu tới những nơi nhiều khói.

Post Comment