Search by category:
Sức khỏe gia đình

Chứng đau nửa đầu (migraine) và liệt mặt khi mang thai

Chứng đau nửa đầu (migraine)

Đau nửa đầu mà thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên và thanh niên, đã được biết đến từ lâu và xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn là ở nam giới. Thai nghén làm thay đổi tần số và mức độ nặng nhẹ của những triệu chứng đau nửa đầu mặc dù hầu hết phụ nữ có cải thiện. Người ta cho rằng những dao động về hình thái của đau nửa đầu trong lúc có thai có liên quan với những thay đổi nồng độ estrogen. Tuy vậy, sự biểu hiện và những dấu hiệu lâm sàng trong lúc có thai thì tương tự như lúc không có thai.

Điều trị chứng đau nửa đầu bao gồm nghỉ ngơi, tránh những kích thích có hại, đôi lúc sử dụng acetaminophen, và nếu cần thiết, dùng những thuốc chống nôn. Nên tránh những alkaloid của ergotamin và isomethepten mucatt (Midrin) trong lúc có thai. Chỉ sử dụng thuốc gây nghiện cho những trường hợp nặng hoặc điều trị kéo dài mà không giảm cùng với sự xem xét dự phòng bằng sử dụng propranolol.

Bệnh liệt Bell – Liệt mặt

Viêm và phù nề một bên của dây thần kinh sọ não thứ bảy khi nó thoát ra khỏi lỗ châm chũm dẫn đến liệt mặt ngoại vi cấp tính hoặc liệt Bell. Bệnh thần kinh này xảy ra thường xuyên hơn trong lúc có thai và nguyên nhân còn chưa biết. Hơn 70% bệnh nhân phục hồi hoàn toàn mà không cần điều trị. Mặc dù có một thời liệu pháp corticosteroid được sử dụng như một thông lệ để điều trị bệnh liệt Bell những vấn đề này vẫn còn đang được tranh luận. Điều trị triệu chứng bao gồm làm cho bệnh nhân an tâm, bằng mắt về đêm và nước mắt nhân tạo ban ngày. Không xác lập được lợi ích của giải phóng chèn ép bằng phương pháp phẫu thuật.

Chèn ép dây thần kinh giữa khi nó đi vào lòng bàn tay có thể dẫn đến hội chứng đường hầm cổ tay. Khoảng 25% những phụ nữ có thai than phiền về tê, đau nhói và cảm giác bỏng rát bề mặt lòng bàn tay và mu bàn tay của ba ngón đầu và đoạn cuối của ngón thứ tư. Hội chứng có thể ảnh hưởng tởi toàn bộ bàn tay. Khám thực thể có thể thấy dấu hiệu Phalen dương tính: khi bệnh nhân gấp cổ tay tôi đa trong khoảng 1 phút sẽ xuất hiện các triệu chứng. Dấu hiệu Tinel khi gõ nhẹ trên đường đi của dây thần kinh giữa gây ra một cảm giác kim châm trên vùng phân bố của dây thần kinh giữa. Những triệu chứng thường tác động xấu vào cả hai bàn tay.

Nếu không có yếu hoặc teo cơ, thì cho bàn tay nghỉ ngơi bằng sử dụng nẹp lòng bàn tay về đêm. Chống chỉ định dùng thuốc lợi tiểu trong lúc có thai và những thuốc chống viêm không Steroid chỉ làm giảm chút ít các triệu chứng. Người ta đã chỉ ra rằng tiêm corticosteroid có tác dụng dài và lidocain vào ống xương cổ tay có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Post Comment