Search by category:
Tâm lý của trẻ

Giúp bé phát triển thông qua trò chơi

Những món đồ chơi mà bé thường yêu thích trong vòng 2 năm đầu đời thường là:

Gạch nhựa: bản tính của trẻ con là thích khám phá, tìm tòi, nên các món đồ chơi này sẽ giúp bé cải thiện được sự phối hợp giữa tay và mắt.

Truyện tranh: bé rất thích nhìn những hình ảnh, chỉ trỏ vào đấy và luôn chú ý lắng nghe được từng hơi thở của bạn khi bạn đọc truyện cho bé nghe.

– Bảng ghép hình: bé phải nhìn và quan sát hình dạng mẫu trước, tiếp theo sẽ lựa chọn hình phù hợp với vị trí lỗ hổng mà bé nhìn thấy, sau đó phải xoay trở đặt mảnh ghép vào để thành hình hoàn chỉnh.

Khối vuông: Bé thích thú khi chất những khối vuông gọn gàng này bằng cách cho khối vuông nọ lồng vào khối kia. Điều này sẽ kích thích khả năng học hỏi và suy đoán của bé rất thực tế và hiệu quả.

Bút chì màu và giấy vẽ: bất cứ em bé nào cũng có ít nhiều khả năng sáng tạo, và điều đặc biệt mà quý phụ huynh cần phải lưu ý đó là bé sẽ rất tự hào trước “tác phẩm” của chính mình.

Tư duy của bé phát triển rất nhanh, bé thích những đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của mình. Nếu thúc ép bé, chẳng hạn mua cho bé đồ chơi được thiết kế cho lứa tuổi lớn hơn, bé sẽ cảm thấy đồ chơi đó khó quá, và rất mau nhàm chán. Trái lại, bé sẽ cảm thấy không mấy hứng thú với những món đồ chơi dễ quá so với độ tuổi. Món đồ chơi thích hợp là đồ chơi hơi “khó ” hơn so với đồ chơi bé đang có nhằm kích thích tối ưu khả năng tư duy ở bé.

đồ chơi có ích cho bé
đồ chơi có ích cho bé

Tuổi của bé Món đồ chơi cần chọn đồ chơi có ích cho bé
Dưới 4 tháng tuổi Phụ huynh nên mua cho bé những món đồ chơi có tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Bao gồm những món đồ chơi có kích thước hơi to để bé dễ quan sát và không gây nguy hại cho bé, có màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.
5-10 tháng tuổi Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm, bạn cần chọn cho bé những đồ chơi dễ cầm nắm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.
11-18 tháng Bé đã biết đi, nên mua cho bé những món đồ chơi phát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo dành cho trẻ nhỏ… nhằm giúp bé tập đi và có hứng thú rèn luyện những kỹ năng vận động khác như chạy, nhảy, leo trèo…
18 tháng-3 tuổi

 

Thể lực và trí tuệ đã phát triển hơn. Bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn. Tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng, phụ huynh nên sắm cho trẻ những đồ chơi có tính chất mô phỏng lại cuộc sống xã hội như: đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi mua bán hàng…
4-5 tuổi Bé đã lớn và không còn hứng thú với những đồ chơi có chi tiết đơn giản mà thích những thứ có khả năng cử động như búp bê phải cử động được chân tay, mắt hay thay được quần áo…
5-6 tuổi Bạn nên chọn mua những đồ chơi phát huy trí thông minh của bé như: đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, tranh tô màu, trò chơi điện tử…

Lựa chọn đồ chơi theo giới tính và tính cách của bé

Lúc được khoảng 2-3 tuổi, bé trai và bé gái bắt đầu có sở thích về đồ chơi mang tính đặc trưng theo giới, tuy nhiên, vẫn có thể có sự khác nhau tùy vào từng bé, thế nên có khi chúng ta vẫn thấy bé trai thích những món đồ chơi “con gái”, điều này cũng hoàn toàn bình thường vì thật sự bé chưa hiểu hết ý nghĩa của món đồ chơi mà mình thích, bạn đừng quá lo lắng, bạn cần có thời gian hướng dẫn và giải thích cho bé hiểu tường tận để bé dần thay đổi và chơi những món đồ chơi phù hợp với giới tính của mình: Bé trai: thích những món đồ chơi “nam tính” như vật liệu xây dựng, các loại xe như mô tô, ô tô, máy bay phản lực, súng nhựa, siêu nhân hay những loại đồ chơi công cụ… giúp bé dần hình thành nhân cách mạnh mẽ, tháo vát và quyết đoán cần phải có của một người đàn ông khi trưởng thành.

Bé gái: ngược lại rất thích những món đồ chơi “nữ tính” như chơi búp bê, đồ hàng, nhà chơi hay những dụng cụ nhà bếp…giúp bé dần hình thành nhân cách dịu dàng, đoan trang, vén khéo cần phải có ở một người con gái khi trưởng thành.

Chọn lựa đồ chơi theo tính cách của bé cần lưu ý những điểm sau đây: Những bé quá hiếu động: nên chọn những đồ chơi ờ trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé. Những trò chơi như xếp hình, nặn đất… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của trẻ.

Những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm: nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động như xe ôtô, máy bay, xe tăng…hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi cùng bạn để giúp bé dần hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

– Những bé hấp tấp, vội vàng: hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Một số món đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm sẽ luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, và không nóng vội.

Post Comment