Search by category:
Tâm lý của trẻ

Tại sao trẻ hay bệnh khi đi học?

Trong năm học, có một số trẻ tạm thời ngưng việc học do bệnh, thậm chí có trẻ phải nằm viện. Lý do nằm viện có thể là đau đầu, đau bụng, đau khớp, nôn ói, ho khan. Khi được nhập viện, bác sĩ khám và cho làm một số xét nghiệm để tìm những bệnh thể chất, nhưng không tìm ra bệnh, nên có thể giới thiệu trẻ đến khám tại đơn vị Tâm Lý. Những dấu hiệu đó có liên quan gì đến việc đi học không? Chúng ta cùng tìm hiểu về chúng tránh né học tập.

Chúng tránh đi học có thường xảy ra không?

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của những dấu hiệu mơ hồ ở tuổi đi học. Khoảng 5% trẻ ở trường tiểu học và 2% trẻ ở trường trung học có rối loạn này. Trong gia đình có mẹ đi làm việc ngoài xã hội, thì tỉ lệ ưẻ tránh né học giảm hơn vì trẻ đã quen xa mẹ từ nhỏ.

Lý do gì làm trẻ tránh đi học?

  1. Một số trẻ lo sợ xa cách cha mẹ vì chưa từng xa cha mẹ trước khi đi học. Bình thường, một trẻ khoảng 3-4 tuổi có thể xa cha mẹ được, nếu trẻ không nhút nhát và sợ người lạ. Nhưng nếu cha mẹ quá bao bọc con, không dám cho con chơi với bạn hàng xóm hoặc đến trường mầm non lúc nhỏ thì trẻ khó có thể thích nghi với nhà trường là một nơi xa lạ đối với trẻ. Trường hợp này thường gặp ở trẻ gái và 20% số này bị bạn trêu chọc.

Một lý do khác là trẻ vừa mới bị một cơn bệnh cấp tính như viêm phổi chẳng hạn và nghỉ học một thời gian. Khi đi học lại, trẻ ngại không theo kịp bài với bạn nên thích ở nhà chơi và xem truyền hình, Cha mẹ lại nuông chiều nên cho trẻ ở nhà. Trường hợp này thường gặp ở trẻ trai thuộc nhà nghèo.

  1. Trẻ cũng có thể tránh học vì không chịu nổi áp lực học tập từ phía gia đình cũng như phía nhà trường, làm cho trẻ bị căng thẳng (stress) mỗi khi nghĩ đến việc đi học và bị phạt vì không thuộc bài hoặc không hoàn tất bài tập.

Trẻ có thể có những dấu hiệu nào?

Thường dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng trước giờ đi học. Trẻ lo âu xa cách thường có dấu hiệu đau đầu hay đau bụng, còn trẻ tránh đi học sau một cơn bệnh thì kêu đau quá đáng như đau họng, nhức chân. Trẻ có thể có các dấu hiệu dưới đây:

Tổng quát: mất ngủ hoặc ngủ nhiều quá, mệt mỏi, sốt.

Da xanh tái.

Mắt mờ.

Tai mũi họng: đau họng, đau xoang, dễ bị cảm, khó nuốt.

Hô hấp: thờ nhanh, khó thở, ho khan.

Tim mạch: hôi hộp, đau ngực.

Tiêu hóa: đau bụng tái phát nhiều lần, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy. Tiểu lắt nhắt.

Đau khớp, đau lưng, đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, lo âu, hoảng sợ.

         trẻ hay bị ốm khi đi học điều đáng lo của cha mẹ
trẻ hay bị ốm khi đi học điều đáng lo của cha mẹ

Làm thế nào biết là trẻ tránh đi học?

Bác sĩ dựa trên bốn tiêu chí sau đây để nghĩ đến chúng tránh đi học: Trẻ mô tả triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng, tái đi tái lại nhiều lần.

Khi khám bệnh, bác sĩ không phát hiện bệnh thể chất và trẻ có vẻ khỏe so với các dấu hiệu được mô tả.

Dấu hiệu xuất hiện vào sáng sớm, nhất là vào giờ đi học và biến mất lúc 10 giờ sáng.

– Trẻ nghỉ học hơn 5 ngày, trong khi trẻ bị bệnh mạn tính đi học đều hơn.

Cha mẹ nên làm gì khi con có dấu hiệu bệnh trước giờ đi học?

Cha mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để loại trừ các loại bệnh thể chất.

Sau khi được bác sĩ giải thích, cha mẹ nên cương quyết cho trẻ đi học trở lại.

Nếu trước đó, trẻ bị áp lực học tập, cha mẹ nên trao đổi với con và giúp trẻ học vừa đúng với năng lực của trẻ.

Phụ huynh cũng nên trao đổi với giáo viên để tránh dùng những biện pháp gây căng thẳng và lo sợ cho trẻ như hù dọa, đánh phạt khi trẻ không hoàn thành kế hoạch học tập ở lóp. Nếu thấy trẻ không theo kịp chương trình học tập, phụ huynh nên cho trẻ đi kiểm tra chỉ số thông minh ở một cơ sở Tâm lý Nhi khoa để đánh giá năng lực học tập của trẻ.

 

 

 

Post Comment