Search by category:
Thần kinh

Viêm tủy thị thần kinh (Hội chứng Devic)

Viêm tủy thị thần kinh (Hội chứng Devic)

Là một thể đặc biệt của viêm tủy ngang cấp, biểu hiện của viêm kết hợp dây thần kinh thị giác với viêm tủy ngang. Thể bệnh này về lâm sàng, phát triển và điều trị tương tự như viêm tủy ngang cấp.

Tổn thương đặc hiệu là thoái hóa bao myelin của sợi thần kinh, gặp ở dây thần kinh thị giác mà chủ yếu ở giao thoa thị giác.

Tổn thương bất cứ nơi nào của tủy sống, phổ biến nhất là tủy sống ngực.

Lâm sàng

Khởi phát tương đối đột ngột, triệu chứng giảm thị lực và liệt hai chi dưới có thể cùng xuất hiện, hoặc triệu chứng thị giác xuất hiện trước chừng vài ngày hay vài tuần.

Rối loạn thị giác được biểu hiện bằng tự nhiên giảm thị lực ở một hay cả hai mắt, thường có ám điểm trung tâm và thu hẹp thị trường, gai thị có hiện tượng phù viêm, giảm thị lực từ nhẹ tới mù hẳn với tốc độ tương đối nhanh.

Sau một đến hai ngày hoặc một tuần có triệu chứng cắt ngang tủy sống, có triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn cảm giác kiểu đường dẫn truyền, rối loạn cơ vòng.

Có thể có triệu chứng về não: đau đầu, rối loạn ý thức nhẹ, có thể có co giật kiểu động kinh, có khi là động kinh tủy sống (co cứng hai chi dưới, đau đớn).

Xét nghiệm

Dịch não tủy: đa số là trong giới hạn bình thường, số ít có tăng albumin nhẹ.

Tiến triển

Kết quả điều trị tương đối khả quan, sự phục hồi trước tiên là dây thần kinh thị giác dưới tác dụng của corticoid. Một số để lại di chứng giảm thị lực, teo gai thị.

Một số thể viêm tủy cấp khác

Viêm tuỷ cấp một phần

Tổn thương không cắt ngang hoàn toàn tủy sống, do vậy triệu chứng lâm sàng biểu hiện mất một phần đường dẫn truyền của tủy sống.

Nếu tổn thương ngang 1/2 tủy sống sẽ gây hội chứng Brown Sequard. Tổn thương mép xám trước ở vùng phình cổ sẽ có biểu hiện phân ly cảm giác (mất cảm giác đau và cảm giác nóng lạnh, còn xúc giác và cảm giác sâu), khu trú ở hai tay và nửa trên ngực hình cánh bướm.

Viêm sừng trước tuỷ cấp tính

Virus xâm nhập chủ yếu vào đầu sừng trước tuỷ sống làm huỷ hoại các tế bào vận động của sừng trước. Viêm sừng trước tuỷ sống cấp tính do virus bại liệt ở trẻ em là một thể bệnh điển hình (lâm sàng điển hình với liệt mềm, trương lực cơ giảm và teo cơ nhanh).

Tóm lại, viêm tủy cấp hay có thể gọi là bệnh tủy cấp tính do nhiều nguyên nhân gây nên, có những thể lâm sàng khác nhau. Cần chú ý khám kỹ về thần kinh để chẩn đoán định khu và chẩn đoán xác định bệnh. Việc điều trị cần chú ý khâu săn sóc hộ lý phục vụ bệnh nhân.

Post Comment