Trong hầu hết các trường hợp, kính đeo mắt được chỉ định khi cần cải thiện về thị lực cho trẻ, phòng ngừa và điều trị các tật về mắt. Thông thường, có 3 tật ở mắt cần phải được đeo kính để điều chỉnh: cận thị, viễn thị và loạn thị.

Chỉ định đeo kính như thế nào?

Khi có vấn đề về mắt, trẻ sẽ được các bác sĩ nhãn khoa thăm khám, sau đó sẽ được ghi nhận về độ cần thiết của thấu kính. Chúng ta có thể dùng phiếu khám này đến các cửa hàng mắt kính để nhờ các kỹ thuật viên làm cho bé tròng kính có độ phù họp. Dấu (+) ở trước con số có nghĩa là bé bị viễn thị, dấu (-) cho biết bé bị cận thị.

Chọn gọng kính

Gọng kính có rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng, nhưng điều quan trọng là bạn cần chọn cho bé một chiếc phù hợp với nhu cầu. Trẻ nhỏ thường có sống mũi dẹt làm kính dễ trượt khỏi mũi bé. Để tránh điều này, nên chọn gọng ôm vừa gương mặt trẻ. Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia về kiểu dáng hợp với gương mặt, tuổi của bé, cũng như phù hợp với tròng kính. Cũng nên lưu ý về chất lượng, tuổi thọ và chế độ bảo hành của gọng kính, đặc biệt nếu như số lượng gọng kính chỉ có vài chiếc.

Chọn tròng kính

Tròng kính có thể làm từ nhiều chất liệu như thủy tinh an toàn, plastic hoặc polycacbonate. Kính thủy tinh thường nặng nên dễ trượt khi đeo. Nếu trẻ có hoạt động thể thao thì polycacbonate là chất liệu phù hợp nhất. Plastic và polycacbonate sáng và an toàn hơn thủy tinh, nhưng lại dễ bị trầy xướt hơn. Để khắc phục điều này, nên chọn loại có lớp chống trầy. Lưu ý bảo quản vì lớp chống trầy dễ hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

Làm sao để trẻ chịu mang kính?

Nếu trẻ đủ lớn, bạn tạo sự hứng thú cho trẻ bằng cách để trẻ tự chọn gọng kính cho mình, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Với trẻ nhỏ hơn, sau khi đeo kính cho bé, bạn nên hướng sự chú ý của bé vào việc khác để bé không cảm thấy khó chịu. Nếu bé gỡ kính ra, nên nhẹ nhàng đeo lại cho bé. Nếu bé vẫn tiếp tục gỡ ra, bạn tạm tháo cất đi và sẽ đeo lại sau. Nếu làm mọi cách mà bé vẫn không chịu mang kính, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa Bảo quản kính

Dùng nước hoặc xà phòng loãng thấm vào miếng vải mịn đế lau kính, không dùng khăn hoặc giấy nhám. Dạy trẻ dùng hai tay để đeo và tháo kính. Khi không sử dụng phải đặt kính trong hộp bảo vệ. Nếu kính bị lỏng phải đi chỉnh sửa ngay. Đôi khi bạn có thể siết lại gọng kính tại nhà bằng tua vít nhỏ, nhưng nếu bị mất ốc trên kính, chớ nên tùy tiện thay bằng dây, kẹp giấy, keo hay băng dính, vì nó có thể gây nguy hiểm cho bé, nhất là khi bé phải tham gia các hoạt động mạnh như choi thể thao.

 

Bài trướcChắp và lẹo ở trẻ em
Bài tiếp theoBé có nên đi xe tập đi không?

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.