Search by category:
Giáo dục

Bé có nên đi xe tập đi không?

Khi được các phụ huynh xin tư vấn về dùng xe tập đi cho trẻ, tôi đã được cung cấp thông tin từ nhiều nguồn: Từ xe tập đi, cho biết xe được ưa chuộng vì giúp các bậc cha mẹ:

Tập cho bé đi,

Giúp bé sớm biết đi.

Bớt bận bịu việc bồng ẵm bé, nhờ đó có thể làm nhiều việc khác.

Từ y tế, có những câu chuyện về xe tập đi như sau

Bé Bờm hiện nay đã 3 tuổi, bé bị yếu hoàn toàn hai chân không thể đứng đi, do chấn thương cột sống khi 8 tháng tuổi, vì văng ra từ xe tập đi khi xe này chạy trượt xuống bậc thềm trong nhà.

Bé Bo, bị sẹo co rút nhiều nơi trong cơ thể từ lúc 9 tháng tuổi, vì xe tập đi chạy thẳng đến bếp hất em vào nồi nước sôi.

Đó là hai trong những câu chuyện về tai nạn quanh xe tập đi.

Từ các thông tin trên, chúng tôi sẽ phân tích giúp các bậc cha mẹ cân nhắc giữa lợi ích và nguy hại của xe tập đi

Xe tập đi là giúp cho trẻ sớm biết đi, đây là điểm thuyết phục các bậc phụ huynh nhất, nhưng không thuyết phục được các nhà khoa học, do đó nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã thực hiện và kết quả “Xe tập đi hoàn toàn không giúp gì trong việc tập đi của các bé”. Ngoài ra, các chuyên gia về Vật Lý trị liệu Nhi khoa còn phân tích rằng tác động của xe tập đi này hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển chức năng đứng đi của trẻ, với nhiều bánh xe và kiểu bánh xe quay tròn, xe di chuyển rất nhanh và nhiều hướng, trong khi trẻ ở độ tuổi nhỏ chưa có khả năng kiểm soát chức năng vận động hai chân của em, dẫn đến khả năng, khi xe di chuyển, trẻ sẽ phải chạy theo xe, các cử động của khớp có nguy cơ cao lệch lạc, cử động không đúng chuẩn, là nguyên nhân của tật đi áp vẹo trong bàn chân. Đối với trẻ khỏe mạnh là thế, còn trẻ có khó khăn vận động, loại xe tập đi này đã bị xếp vào nhóm chống chỉ định, không được dùng vì sẽ làm khó khăn hơn nữa cho việc đứng đi của trẻ.

“Chia sẻ bận bịu trong việc chăm sóc trẻ”, cụ thể là xe có thể giữ em bé để chúng ta làm các việc nhà khác! Cho rằng đây là tiện ích cùa xe thì ta quá lầm tưởng, và như thế là “giao trứng cho ác!”; cho đến nay chưa có phát minh nào cho ra đời một dụng cụ hoặc máy móc nào có thể thay thế người để giữ em bé, với độ tuổi 8-9 tháng tuổi, bé bắt đầu thích leo trèo, rất nhiều trường hợp chủ quan, xe bị lật khi bé cố trèo qua thế là tai nạn xảy ra.Như thế, lợi ích không chứng minh được nhưng nguy cơ tai nạn và chấn thương thì đã rõ.

Cuối cùng, chúng ta cũng nên quan tâm đến ý kiến của các em bé, nếu nói được, sẽ như thế này

Em không cần phải biết đi sớm.

Em chưa muốn tập chạy, em chỉ muốn tập đi.

Em không muốn có dáng đi xấu.

Em sợ bị té đau, em sợ xe tập đi.

Tóm lại, em không cần xe tập đi, em thích được mẹ bồng.

Quyết định có sử dụng xe tập đi cho bé hay không là của các phụ huynh, mong rằng các thông tin trên sẽ được các bậc phụ huynh tham khảo để dễ dàng đưa ra quyết định.

Post Comment