Search by category:
Vô sinh nam

Dị ứng với tinh dịch của chồng – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Dị ứng với tinh dịch của chồng Triệu chứng và cách điều trị

Dị ứng tinh dịch là gì, Dị ứng tinh dịch là hiện tượng khiến cho người bị dị ứng sau khi phần cơ thể tiếp xúc với tinh dịch sẽ bị mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu, bỏng rát có khi sưng nề, khó thở hoặc có thể dẫn tới vô sinh … Vậy triệu chứng và cách điều trị dị ứng tinh dịch là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng dị ứng tinh dịch

Đối với nam giới:

Đau tức tinh hoàn trong một thời gian dài mà không rõ nguyên nhân.

Viêm mào tinh hoàn, quá phát mào tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh cũng có thể là triệu chứng dị ứng tinh dịch ở nam giới.

Đối với nữ giới:

Trường hợp nhẹ: Đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp tại nơi tiếp xúc với tinh dịch cả bên trong lẫn bên ngoài âm đạo như miệng, da, hậu môn…

Trường hợp nặng: Mẩn ngứa, mề đay, khó thở, lên cơn hen …

Hậu quả của dị ứng tinh dịch

Sau mỗi lần ân ái đều có biểu hiện của dị ứng tinh dịch mà không biết nên vợ chồng dễ nghi ngờ rằng người kia đã đi “vụng trộm” và mang bệnh da liễu hoặc bệnh tình dục về nhà.

Việc dị ứng tinh dịch sẽ khiến hai bên khó chịu, lâu ngày sinh ra chán “yêu”, sợ “yêu”… khiến cả hai khó thụ thai.

Ở một số phụ nữ bị dị ứng tinh dịch của người bạn tình, các kháng thể trong cơ thể được sinh ra và tiêu diệt tinh trùng của người ấy khiến cả hai không thể có con, nhưng nếu họ lấy người khác và không bị dị ứng với tinh dịch của người này thì họ lại có thể có con.

Cách điều trị dị ứng tinh dịch

Đối với trường hợp tự bản thân bị dị ứng tinh dịch:

Phải điều trị dứt điểm các bệnh viêm tắc đường ống dẫn tinh, viêm mào tinh hoàn, và các bệnh liên quan tới bộ phận sinh dục và xử lí các bất thường về giải phẫu như giãn tĩnh mạch thừng tinh …

Sau đó, sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch để giảm bớt việc tăng sinh kháng thể kháng tinh trùng, các thuốc nhóm corticoid thường được lựa chọn cho việc điều trị dị ứng khá tốt nhưng nhược điểm là phải dùng trong một thời gian dài với nhiều tác dụng phụ và có thể khiến người bệnh khó có con tự nhiên.

Đối với trường hợp dị ứng tinh dịch ở người nữ:

Với trường hợp dị ứng tinh dịch dạng nhẹ: bệnh nhân được tiếp xúc dần dần với tinh dịch để cơ thể quen dần, mỗi ngày đưa một lượng nhỏ mẫu tinh dịch của chồng đã được lọc rửa đem đặt ở bên trong âm đạo hoặc tiêm vào dưới da của cơ thể để cơ thể quen dần với tinh dịch này, sau đó sẽ tăng dần số lượng mẫu tinh dịch này tới khi bằng một lượng tinh dịch tự nhiên mà không xuất hiện triệu chứng mẫn cảm, dị ứng với tinh dịch nữa là được. Sau đó cơ thể người phụ nữ đã quen dần và có thể giao hợp một cách bình thường và có thể có con.

Với trường hợp dị ứng tinh dịch nặng có biểu hiện hệ thống thì phải ngừng việc giao hợp tránh tiếp xúc với tinh dịch của chồng ngay lập tức, sau đó sử dụng các nhóm thuốc kháng histamin, nhóm corticoid để điều trị chữa các triệu chứng tức thì. Nhưng trong trường hợp các kháng thể kháng tinh trùng của người nữ tấn công mạnh vào các tế bào tinh trùng nhưng không có biểu hiện lâm sàng của dị ứng tinh dịch mà chỉ biểu hiện là việc khó có con, người bệnh lúc này nếu muốn có con thì cần sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI bơm tinh trùng đã rửa vào buồng tử cung hoặc dùng phương pháp IVF.

Trên đây làtriệu chứng và cách điều trị dị ứng tinh dịchmà các bạn nên biết để có thể phát hiện và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của bản thân và người bạn đời.

Post Comment