Search by category:
Vô sinh nam

Hẹp bao quy đầu có vô sinh không?

Hẹp bao quy đầu có vô sinh không?

Khi phân tích về nguyên nhân gây ra bệnh hẹp bao quy đầu nguời ta phân tích trên hai phương diện, bởi vì các loại hẹp bao quy đầu do khách quan sau này và do bẩm sinh có nhiều loại khác nhau, biểu hiện khác nhau nên nguyên nhân cũng khác nhau. Bẩm sinh đã có những triệu chứng khác thường về phần quy đầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh này.

Hẹp bao quy đầu

Cụ thể là bình thường, khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ quy đầu. Tuy nhiên, ở một số Bạn trai, lớp da này vẫn bao lấy toàn bộ phần đầu dương vật và chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu. Do đó, nước tiểu thường còn sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh. Nếu không chữa thì nó có thể làm viêm quy đầu hoặc gây ung thư dương vật.

Hẹp bao quy đầu nếu chít hẳn thì gây bí tiểu, nếu chít khá chặt thì gây tiểu khó. Bạn trai nào không may mắc phải chứng bệnh này sẽ dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hơn gấp 20 lần người bình thường. Ngoài ra, lỗ tiểu cũng dễ bị hẹp và nguy cơ ung thư dương vật cũng cao hơn. Tất cả là do chất bợn dơ hôi hám đọng lại bên dưới bao.

Do đó, nếu phát hiện bị bệnh thì nên điều trị sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chúng ta sau này.

Cắt da quy đầu là một phẫu thuật đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ đối với người lớn (trẻ em thì phải gây mê) và mất khoảng 15 – 20 phút để thực hiện và chỉ 3 – 4 ngày sau thì vết thương sẽ lành. Trước đây, ở những quốc gia mà bao quy đầu được cắt hầu hết ở trẻ em thì đôi khi có trường hợp cắt phạm phải quy đầu.

Trường hợp này cực hiếm nên em không cần phải quá lo lắng. Nếu có cắt phạm quy đầu thì phải khâu lại, quy đầu sẽ méo mó một chút nhưng chức năng vẫn bình thường. Tai biến thứ hai là chảy máu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần mổ lại ngay để cầm máu. Thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn vài ba ngày, tuy nhiên sẽ không để lại di chứng gì khác

Hẹp Bao Quy Đầu Là Gì

1) Nguyên nhân khách quan :

Cùng với sự phát triển của cơ thể, khi đến thời kỳ dậy thì dương vật sẽ xuất hiện hiện tượng cương cứng, khi dương vật cương cứng bao quy đầu sẽ lộn lên lộn xuống tự nhiên và để lộ ra quy đầu. Người mắc bệnh hẹp bao quy đầu sẽ không thể lộn ra tự nhiên và lộn lại được, vì thể mà quy đầu không lộ ra, hoặc rất khó để lô ra.

Đa phần nhiều bạn trai đến độ tuổi 18 hiện tượng hẹp bao quy đầu sẽ không còn, nhưng cũng có nhiều trường hợp sau khi thành niên vẫn còn hiện tượng hẹp bao quy đầu, vì vậy nên đi kiểm tra để phẫu thuật cắt đi ngay. Khi bao quy đầu quá dài hoặc hẹp mà không được điều trị cắt đi sẽ là nguy cơ lớn nhất gây ra các chứng viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

2) Nguyên nhân bẩm sinh :

Khi phân tích về nguyên nhân gây ra bệnh hẹp bao quy đầu nguời ta phân tích trên hai phương diện, bởi vì các loại hẹp bao quy đầu do khách quan sau này và do bẩm sinh có nhiều loại khác nhau, biểu hiện khác nhau nên nguyên nhân cũng khác nhau. Bẩm sinh đã có những triệu chứng khác thường về phần quy đầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh này.

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu

Nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết

Bao quy đầu bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước

Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật.

Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi còn không cương được

Triệu chứng của hẹp bao quy đầu

* Kéo bao quy đầu của trẻ lên, những trẻ có hẹp bao quy đầu bạn không thể kéo bao quy đầu lên đến cổ dương vật.

* Trẻ rặn khi đi tiểu

* Bao da sẽ căng tròn như bong bóng khi trẻ đi tiểu

* Tia nước tiểu yếu

* Nhiễm trùng tiểu tái phát

Khi trẻ có những triệu chứng trên bạn nên đưa trẻ đi khám để giúp xác định chẩn đoán.

Cách phòng tránh hẹp bao quy đầu

Thực tế, rất nhiều người bị hẹp bao quy đầu thường xấu hổ, không muốn đi khám nên khi đến khi đến bệnh viện đã có các biến chứng: tắc đường niệu đạo, nhiễm khuẩn tại khối u gây lở loét, đau đớn, nhiễm khuẩn tại vùng hạch di căn gây loét ra ngoài da hoặc chảy máu. Lúc này, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hẹp bao quy đầu có thể là bẩm sinh hoặc do vệ sinh không đúng cách gây viêm nhiễm. Do đó, khi tắm, cha mẹ nên rửa và lộn bao quy đầu cho con. Nếu thấy khó lộn hoặc bao quy đầu bị dính lại thì nên đi khám để chẩn đoán.

Việc xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ khá đơn giản, chỉ cần cắt chỗ chít hẹp ở quy đầu. Việc xử lý hẹp bao quy đầu cần thực hiện càng sớm càng tốt (1- 2 tuổi) và muộn nhất là trước tuổi dậy thì. Bởi nếu để quá tuổi trưởng thành mới can thiệp, bao quy đầu sẽ khó bóc tách hết, chưa kể những trường hợp đã có biến chứng xơ chai hoặc ung thư do tù hãm quá lâu. Khi đó, dương vật đã có viêm mạn tính biến đổi thành tiền ung thư hoặc ung thư.

Post Comment