Search by category:
An toàn vệ sinh thực phẩm

Những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu

Những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu

Ngộ độc thực phẩm ngày càng xảy ra nhiều, ở trường học, xí nghiệp, nhà máy hay tại mỗi hộ gia đình. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm rất đa dạng, dưới đây xin điểm danh một số thủ phạm chính gây ra tình trạng này.

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Vi sinh vật không thể nhìn bằng mắt thường, sinh sống xung quanh chúng ta. Trong không khí, nước, thức ăn… vẫn có sự hiện diện của vi sinh vật.

Sự xuất hiện của vi sinh vật trong thực phẩm tác động đến con người theo 2 hướng:

Tích cực

Tiêu cực

Vi sinh vật gây ra những biến đổi mang tính chất hóa lý làm gia tăng hương vị và tính đa dạng của thực phẩm… Nhưng ngược lại, một số vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm, nếu không được kiểm soát chặt chẽ chúng có thể gây nên tình trạng ngộ độc cấp và mạn tính.

Nguyên liệu và thực phẩm chứa độc tố

Ngộ độc thực phẩm còn xảy ra khi có các loại độc tố xâm nhiễm vào thức ăn hay nguyên liệu chế biến. Chủ yếu nguyên liệu chế biến thực phẩm là thực vật và động vật. Trường hợp thực phẩm sử dụng luôn mà không qua chế biến, trong đó có chứa độc tố. Các chất độc có thể bị phá hủy trong quá hủy trong quá trình chế biến, khi đó gây ngộ độc cho người sử dụng.

Chế biến và bảo quản thực phẩm

Quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không an toàn làm thực phẩm biến chất gây ngộ độc thực phẩm. Có 2 nguyên nhân dẫn đến thay đổi của chất lượng thực phẩm trong suốt quá trình trên là:

Do sự chuyển hóa của vi sinh vật

Do sự chuyển hóa hóa học xảy ra khong do các quá trình vi sinh vật

Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia

Chất phụ gia của các sản phẩm đôi khi là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Biểu hiện của các rủi ro như sau:

Rủi ro gián tiếp do qua tác động của các chất phụ gia lên thực phẩm

Rủi ro gián tiếp có thể gây ra do sự tạo thành các độc tố từ các phản ứng có nhiều cơ chế khác nhau

Phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay, ngày càng có nhiều loại thuốc bảo vệ, phân hóa học sử dụng trong nông nghiệp. Các loại thuốc có 2 tác động trái ngược lên nhau:

Tác động lên sâu bệnh

Tác động xấu đến môi trường, nếu mức độ phân hủy của chúng càng chậm thì mức nguy hiểm càng tăng. Nếu dư lượng trong thực phẩm vẫn còn thì ảnh hưởng đến người sử dụng, tùy vào mức độ gây ngộ độc cấp hoặc mãn tính.

Post Comment