châm cứu đổng thị chữa vô sinh
châm cứu đổng thị chữa vô sinh

Mục tiêu: Đánh giá sơ bộ hiệu quả của huyệt Đổng Thị đối với chức năng buồng trứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Phương pháp: Năm mươi sáu bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một nhóm châm cứu và một nhóm dùng thuốc tây y. Trong nhóm châm cứu, các huyệt là Phụ khoa, Hoàng Sào, Thiên hoàng (Yinlingquan, SP 9), Nhân hoàng (Sanyinjiao, SP 6), Quan Nguyên (CV 4), Tử Cung (EX-CA 1). Phương pháp điều trị được sử dụng hai lần một tuần trong 12 tuần liên tục. Ở nhóm dùng thuốc tây, bệnh nhân được dùng diane-35 trong 3 chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày một lần trong 21 ngày với 7 ngày giữa hai đợt. Tỷ lệ hormone hoàng thể hóa / flitropin (LH / FSH) được lấy làm chỉ số chính, trong khi các chỉ số phụ là testosterone huyết thanh (T), FSH, LH, chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng của buồng trứng và kinh nguyệt.

Kết quả: 

①Sau khi điều trị, tỷ lệ LH / FSH đều giảm ở cả hai nhóm ( P <0,05, P <0,01). Giá trị giảm của hai nhóm không khác nhau có ý nghĩa thống kê ( P > 0,05).

 ②T, LH và BMI đều giảm ở hai nhóm ( P <0,05, P <0,01). Giá trị giảm của 3 chỉ số giữa 2 nhóm không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (đều P > 0,05).

③Kích thước buồng trứng không thay đổi đáng kể sau khi điều trị ở hai nhóm (cả P > 0,05), nhưng mức độ giảm kích thước buồng trứng của nhóm châm cứu lớn hơn nhóm dùng thuốc tây y ( P<0,05). Số lượng buồng trứng trên 10 lá noãn ở nhóm đơn trứng ở nhóm châm cứu giảm so với nhóm trước điều trị ( P <0,05). Mức độ giảm số lượng buồng trứng với đặc điểm trên không khác biệt có ý nghĩa giữa hai nhóm ( P > 0,05).

 ④ Số lần và số ngày hành kinh trong vòng 3 tháng tăng có ý nghĩa thống kê ở hai nhóm (tất cả P <0,01), không có ý nghĩa khác biệt về van giữa hai nhóm (cả hai P > 0,05).

Kết luận: Các huyệt của Đổng Thi  và chính kinh có thể cải thiện chức năng buồng trứng của hội chứng buồng trứng đa nang, có tác dụng tương tự như diane-35.

Theo:”Yu Cao 1Li Zhang 1Danyang Zhao 1Zhishun Liu” thư viện Quốc Gia Hoa Kỳ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.