THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG

 

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG

Trích thư hỏi:

 Tại sao U xơ trong Tử Cung dẫn đến vô sinh? Sau khi phẫu thuật cắt bỏ U xơ có thể có thai không? Khi có thai, Tử Cung có bị vỡ không?

Trả lời:

U xơ trong tử cung thuộc loại u lành tính. Đó là loại u xơ thường thấy ở xoang chậu của người phụ nữ, số phụ nữ bị bệnh này ở lứa tuổi từ 30 đến 50. Sau khi tắt kinh thì loại u xơ này ngưng phát triển, và có thể cùng nhỏ dần với tử cung.

Tại sao u xơ trong tử cung có thể dẫn đến vô sinh muốn biết rõ điều đó cần phải tìm hiểu sự phân loại của loại u xơ này. Nó có thể chia thành hai loại: một là loại u xơ. Trong cơ của tử cung, và một loại khác ở cổ tử cung. Trong số u xơ cơ thân tử cung, có loại u xơ phát sinh trong cơ của vách tử cung (tức nằm trong thành của tử cung) chiếm từ 60% đến 70%; loại u xơ mọc dưới thanh mạc (phúc mạc) tử cung, tức ở phần dưới của tổ chức màng bao phủ bên ngoài của tử cung (chiếm 20%); loại u xơ nằm dưới niêm mạc tử cung tức nằm phía dưới lớp sâu nhất của tử cung (chiếm 10%). Còn một loại u xơ rất hiếm thấy, sau khi biến vị nó trở thành loại u xơ dây chằng rộng (nằm ở hai bên tổ chức của tử cung) và một loại nữa là u xơ ký sinh v.v.v..

– Sử dụng phương pháp kiểm tra bằng nội soi, Siêu âm, bằng chụp ảnh tử cung vòi trứng có chất cản quang, kiểm tra tử cung, kiểm tra xoang chậu, kết hợp với những triệu chứng lâm sàng, có thể phân biệt được loại u xơ nào trong tử cung.

Có chừng 30% bệnh nhân bị u xơ tử cung đi đôi với chứng vô sinh. Riêng loại u xơ này phải chăng ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai? Điều đó chủ yếu quyết định bởi vị trí mà nó phát triển. Loại u xơ nằm dưới thanh mạc tử cung nói chung không ảnh hưởng gì đến vấn đề thụ thai, trừ khi làm nghet ống dẫn trứng vì nằm gần lỗ thông vòi trứng vào xoang tử cung. Riêng loại u xơ nằm dưới niêm mạc do dễ làm cho bề mặt của niêm mạc bị loét và bị viêm nhiễm nên nó dễ bị ảnh hưởng đến việc trứng thụ tinh cấy vào nội mạc tử cung cũng như sự phát triển củ trứng thụ tinh. Đồng thời, cũng do sự tồn tại của nó mà mô bên tử cung cung cấp huyết không đủ để cho phôi thai phát triển nên thường gây ra hư thai. Loại u xơ nằm dưới niêm nhạc tử cung lắm lúc cũng làm cho mô tử cung tăng sinh hoặc trở thành thịt thừa. Do vậy chức năng của buồng trứng sẽ suy kém, không thể rụng trứng, tất nhiên càng khó nói tới việc trứng thụ tinh.

1 Loại u xơ nằm phía dưới mô

2 Loại u xơ nằm giữa vách của cơ tử cung.

  1. Loại u xơ rằm giữa niêm mạc tử cung

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG

Loại u xơ ở giữa vách và cơ tử cung thường có tính đa phát, tức nó có thể đồng thời sinh ra mấy cái lớn nhỏ khác nhau, thậm chí sinh ra mấy chục cái khác nhau. Hình dạng vốn có của tử cung do vậy hoàn toàn thay đổi. Hình thái nguyên thủy của tử cung cũng theo đó thay đổi. Đồng thời, bản thân nó là một thứ dị vật nên làm trở ngại cho trứng thụ tinh cấy vào mô tử cung. Nếu loại u xơ này sinh ra ở góc tử cung (tức vị trí hai bên trên đỉnh tử cung) thì nó sẽ làm thay đổi bộ phận – nối tiếp giữa ống dẫn trứng với tử cung, khiến tinh trùng khó vượt qua nơi đó. Hơn nữa, loại u xơ này thường gây ra chứng viêm phần phụ của tử cung, do viêm dẫn tới sự sung huyết, phù nề, kết dính, cũng làm trở ngại cho sự lưu thông của tinh trùng. Những điều đó chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh của loại u xơ cổ tử cung.

Những bệnh nhân vô sinh do loại u xơ cổ tử cung ra, cần phải chữa trị bằng cách phẫu thuật bóc tách chúng ra. Sau khi loại trừ loại u xơ này thì bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội để thụ thai. Theo thống kê cho thấy phụ nữ từ 30 tuổi trở lại, sau khi tiến hành phẫu thuật thì có 50% thụ thai. Tuy nhiên, kết quả của phẫu thuật như thế nào, còn phải xem loại u xơ cơ này lớn hay nhỏ, vị trí ở đâu và số lượng nhiều hay ít. Có những bản báo cáo cho thấy, những người bị bênh U xơ cổ tử cung thuộc loại đa phát, từng được bóc tách lấy ra hơn 20 u xơ cả lớn lẫn nhỏ. Sau khi hoàn tất phẫu thuật chừng một năm, bệnh nhân sinh đẻ một cách thuận lợi.

Đối với bệnh nhân làm phẫu thuật lấy u xơ cơ trong từ cung, may mắn đã có thai, tất nhiên không phải không lo lắng là khi sanh có bị vỡ tử cung hay không. Đối với vấn để này, có liên quan đến 3 yếu tố:

– Từ ngày làm phẫu thuật cho tới ngày sinh dài hay ngắn, cũng là điều có tương quan. Nếu thời gian dài, vét thương mổ lành tốt và chắc chắn, thì khả năng bị vỡ tử cung sẽ ít đi.

– Có liên quan tới kỹ thuật khâu chỗ bóc tách trên thân tử cung sau mổ.

– Cũng có liên quan đến việc sau khi mổ có bị nhiều trùng hay không. Người bị nhiễm trùng vết thương ành không tốt, khi có thai khả năng bị vỡ tử cung sẽ nhiều hơn.

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: U XƠ CỔ TỬ CUNG

Theo:”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.