châm cứu đổng thị
                    châm cứu đổng thị

1. Thủ pháp:
 Đơn giản dùng những cách châm đơn thuần dễ dùng, hạn chế say Kim.
Không câu nệ dùng thủ pháp bổ tả, nên ông dùng “bình bổ bình tả”, ông đề xuất pháp châm đặc thù “động khí châm pháp”, “đáo mã châm pháp”.
 Ông cho rằng con người ta tự nhiên có thể có sức đề kháng, cũng có các điểm, thường dùng để ” giao kinh cự thích (châm)”, lấy các huyệt ở xa , phôi với “động khí châm pháp”, kết quả đáng ngạc nhiên. Đối với các bệnh đau đớn lập tức giảm đau. VD: đau thần kinh Tam thoa châm(kiện chắc chắc) bên cạnh Tam Lý, chắc hạ Tam Lý 2 huyệt, bảo bệnh nhân cắn răng lại, lập tức hết đau. Đau thần kinh Tọa châm kiện chắc linh cốt, Đại bạch 2 huyệt, bảo bệnh nhân hoạt động vùng Lưng, Đùi  thấy hết đau. Phương pháp này không chỉ dùng trong giảm đau mà còn dùng trong điều tri nội khoa.
“Động khí châm pháp” cụ thể như sau:
1-  Trước tiên quyết định châm vào huyệt.
2- Tiến Kim có cảm giác tê tê căng tức là hiện tượng đắc khí, sau đó một mặt niệm châm, một mặt xem các biểu hiện của bệnh nhân, nếu bệnh nhân đau lập tức giảm nhẹ thủ thuật, biểu hiện châm huyệt với nơi bị bệnh dẫn khí đến, có sự tương thông (bình điểm), có thể dừng niệm châm, tùy tình huống lưu Kim hoặc rút Kim.
3- Đối với bệnh bị lâu có thể lưu Kim, trong lúc lưu Kim có thể niệm chuyển để hành khí, có thể bảo bệnh nhân hoạt động vùng bị bệnh để dẫn khí, hoặc cũng có thể không vận động.
4- Nếu như bệnh tại Ngực, Bụng không thể vận động có thể án vùng bị đau hoặc hít thở sâu. Nơi châm dẫn khí đến vùng bị bệnh. Như khi bệnh nhân thấy đau Ngực, khó chịu vùng Ngực châm huyệt Nội Quan và bảo bệnh nhân hit thở sâu, thì vùng Ngực có thể thoải mái luôn.
 “Động khí châm pháp” đơn giản, thực dụng. Trước các triệu chứng hư thực không rõ ràng cũng có thể sử dụng, khiến cho vùng đau đớn tự dohoạt động hoăc dễ dàng bấm nắn, từ đây có thể dùng châm những huyệt ở xa, có thể phối Ngũ Du Nguyên Lạc Du Mộ Khích Hội…linh hoạt vận dụng
  “đáo mã châm pháp” đây là một pháp đặc thù do Đổng sư sáng tác ra:
dùng phương thức lưỡng châm hoặc tam châm,tùy từng loại châm pháp, Kỳ huyệt và 14 Kinh huyệt đều có thể dùng phép châm này. Pháp châm này cũng có thể kết hợp với “Động khí châm pháp” hiệu quả thấy rõ. Cụ hteer thao tác gồm:
1-tại vùng huyệt triển khai châm ( như NỘI Quan).
2-sau đó châm một huyện cùng kinh ở vùng lân cận (như Giản sử), lúc đó hình thành gọi là đáo mã châm pháp.
3- đáo mã châm pháp dựa trên cơ sở dụng pháp bổ tả, cũng có thể dùng Động khí châm pháp nâng cao kết quả.
Đây là 2 loai châm có những khác biệt, đạt hiệu quả có thể dùng riêng rẽ hoặc phối hợp dùng cùng nhau. như khi châm Nội Quan hiệu quả như trên, tiếp đó châm thêm huyệt Giản sử tạo thành pháp đáo mã châm pháp, thì hiệu quả tăng không chỉ 1 phần mà tăng lên nhiều phần. Tóm lại, 2 pháp châm trên phối lại hiệu quả gấp bội.
Toàn thân có rất nhiều vùng có thể dùng đáo mã châm pháp để tăng cường hiệu quả trị liệu, như huyệt Nội Đình , Hãm cốc dùng với bệnh Trường Vỵ rất hiệu quả, Châm NỘI Quan, Giản Sử điều trị bệnh của tạng Tâm rất đặc hiệu. Châm Chi Câu, Ngoại quan trị đau sườn, bắp chân, đau Thần kinh tọa. Châm Khúc trì, Thủ tam lý trị đầu vựng, Viêm Mũi, Vai và cánh tay đau, Lưng Gối đau. Các bộ huyệt khác Hợp Cốc , Tam gian dung đáo mã châm pháp, Phục lưu, Thái khê đáo mã châm pháp Thân mạch, Kim môn đáo mã châm pháp … các cặp huyệt trên dùng điều trị cho rất nhiều bệnh tật.
 Với kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm, căn cứ trên Động khí châm pháp tôi nghiên cứu đề xuất ra Khiên dẫn châm pháp hiệu quả vượt trội, muốn rõ ràng thêm có thể tham khảo sách “Châm cứu kinh vỹ”.
 
Theo:”Đổng Thị châm cứu học”.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.