CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM

CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM
CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM
  1. Nhân nhầy

Nhân nhầy di chuyển theo hướng ngược lại với hưởng vận động của cột sống (khi gấp người, nhân nhầy chuyến động về phía sau và đĩa đệm hẹp lại ở phía trước; khi nghiêng phải, đĩa đệm di chuyên sang bên trái…).

CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM
CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM

2. Vòng sợi

Vòng sợi (annulus fibrosus) bao gồm những sợi sụn (fibro – cartilage) rất chắc và đàn hồi đan ngược vào nhau theo kiểu xoắn ốc, xêp thành lóp đồng tâm tạo thành đường tròn chu vi của đĩa đệm. Các lá sợi ngoại vi xếp sát nhau và thâm nhập vào phần vỏ xương của đốt sống, các lá sợi trung tâm được xếp lỏng dần vòng quanh nhân nhầy. Các lá sợi chạy chếch từ đốt sống này sang đốt sông kia và các sợi của lá sợi này chạy vuông góc vởi các sợi của lá sợi bên cạnh. Cách sắp xếp này cho phép đốt sông cạnh nhau có thê chuyên động một chút nhưng vẫn đảm bảo sự liên kết chặt chẽ của chúng.

CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM
CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM

3. Mâm sụn

Mâm sụn (cartilagenous plate) là hai tấm sụn trong được cấu tạo bằng hợp chất sụn hyaline. Mâm sụn gắn chặt vào phần trung tâm của hai mặt trên và mặt dưới của hai thân dot sông liền kề. Mặt kia của mâm sụn gắn vào nhân nhầy và vòng sợi. Mâm sụn có các lỗ nhỏ giống như lỗ sàng có tác dụng nuôi dưỡng đĩa đệm (theo kiểu khuếch tán) và bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm vi khuẩn từ xương đi tối.

CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM
CẤU TẠO ĐĨA ĐỆM

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.