Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong liệu có đúng? Khi nào thì dùng?

Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong
Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong

Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong liệu có đúng?

Bệnh Da Dày là một bệnh rất phổ biến gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ em, Thanh – Thiếu niên, Trung niên, Người Cao Tuổi.

Nguyên nhân theo Y học hiện đại thì có nhiều như: do Vi khuẩn HP, căng thẳng ( STRESS), do ăn uống, do thuốc Tây….

Triệu chứng thường gặp là đau tức vùng Bụng trên, đau liên quan đến bữa ăn, trước hoặc sau bữa ăn, điểm đau có thể là không xác định hoặc có điểm cố định, hoặc khi căng thẳng lên đau tăng lên, có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua….

Dân gian mọi người hay truyền tai nhau nếu đau Dạ Dày thì chữa bệnh bằng cách là uống Nghê trộn với Mật Ong.

Theo góc nhìn của Đông Y thì Nghệ Vàng còn gọi là Khương hoàng, có vị hơi đắng, tính ôn nhẹ ( có sách ghi tính hàn) có tác dụng phá huyết, hoạt huyết, mau liền sẹo. Mật Ong vị ngọt tính ấm, là vị thuốc có tính  bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc giảm đau. Sự phối hợp của 2 vị này có tác dụng chủ yếu là: hoạt huyết, giảm đau. Thích hợp với đau Dạ dày do huyết ứ. Đông Y chia bệnh đau Da Dày thành 5 thể trong đó có một thể huyết ứ. Vậy dùng Mật Ong và Nghệ chỉ đúng với 1/5 trường hợp bị đau Dạ Dày. Điều đó giải thích vì sao có những người đau Dạ Dày uống Nghệ Mật Ong đỡ hoặc khỏi, có người lại không thấy tiến triển gì?! Thậm chí là nặng lên!

 Khi nào thì dùng Uống Nghệ Mật Ong điều trị Dạ Dày ?

Như trên ta đã kết luận là chỉ uống Nghệ và Mật Ong trong trường hợp bệnh nhân bị huyết ứ. Vậy đau Dạ Dày do huyết ứ thể hiện như thế nào?

Đau Dạ Dày thể huyết ứ có biểu hiện lâm sàng là: đau Bụng trên (đau thượng vị), đau liên tục, có điểm đau cố định ấn vào khó chịu hoặc đau tăng lên, có thể có ợ hơi, ợ chua… Tóm lại, uống Nghệ và Mật Ong chỉ đúng với 1/5 trường hợp đau Dạ Dày. Các trường hợp còn lại là không có tác dụng hoặc làm bệnh nặng hơn, nên người bệnh phải hết sức lưu ý khi tự dùng thuốc hoặc các chế phẩm ở nhà, khi uống tốt nhất nên có sự hướng dẫn của Thầy thuốc.

Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong
Chữa bệnh đau Dạ Dày bằng Nghệ, Mật Ong

Theo: Ths. Bs y học cổ truyền Nguyễn Xuân Luận.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.