Thập táo thang

Thành phần:

Đại táo 10 quả

Cam toại

Đại kích (3 vị lượng bằng nhau)

Nguyên hoa

Cách dùng: Cam toại, Đại kích, Nguyên hoa tán nhỏ, ngày uống một lần từ 0,8 – 1,2g. Dùng nước 10 quả táo làm thang, uống lúc sáng sớm, khi đói, uống nóng.

Công dụng: Công trục thủy ẩm.

Chủ trị:

Huyền ẩm ở dưới sườn có nước trong, ho thì ngực sườn đau, ho không có đờm, đoản khí, nhức đầu, mắt mờ, lưng ngực rất đau không thở được, mạch trầm huyền.

Thủy thũng phúc trướng thuộc về chứng thực, toàn thân phù thũng, nhất là nửa người dưới, bụng căng, hen suyễn, đại tiểu tiện bất lợi.

Phân tích phương thuốc: Trong phương dùng Cam toại để dẫn thuỷ thấp, Đại kích giúp bài tiết thuỷ thấp, Nguyên hoa giúp tiêu phục đàm ẩm tích ở ngực sườn. Ba vị thuốc mạnh dùng phối hợp sẽ đuổi thuỷ ẩm, trừ tích tụ, tiêu được thũng. Vì ba vị thuốc trên đều có độc, dễ làm thương tổn đến chính khí nên dùng cái ngọt của Đại táo để ích khí, bảo vệ vị, lại có thể hoà hoãn sự mãnh liệt và độc tính của các thuốc, để hạ mà không thương tổn đến chính khí.

Gia giảm: Phương này bỏ Đại táo, Nguyên hoa thêm Bạch giới tử gọi là bài Sa ứng hoàn (hoặc Vu long hoàn) chữa chứng đàm thấp ứ đọng ở các phủ tạng hoặc đột nhiên ngực, lưng, chân tay, cổ cứng, đau ngang thắt lưng gây đau nhức, ban đêm cổ họng có tiếng khò khè, nhiều nước dãi chảy ra.

Ứng dụng lâm sàng: Ngày nay dùng điều trị xơ gan cổ trướng, viêm thận cấp, mạn tính.

Chú ý: Đây là phương thuốc trục hạ rất mạnh, không được dùng cho phụ nữ có thai, người gầy yếu, suy nhược.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.