Người vợ làm tiểu phẫu thuật phụ khoa, sau bao lâu mới có thể hồi phục hoạt động tình dục? về vấn đề này, chúng tôi xin liệt kê những tiểu phẫu thuật phụ khoa thường làm dưới đây để các bạn dễ tham khảo.

  1. Phẫu thuật thừa thịt cổ tử cung

Thừa thịt tử cung là u lành. Miễn là khối phù thũng nhỏ ở cổ tử cung, nhỏ và dài thì lâm sàng đều gọi là “thừa thịt cổ tử cung”.

Trước phẫu thuật 3 ngày và sau phẫu thuật 2 tuần phải cấm sinh hoạt tình dục. Nếu không, có thể sẽ gây nên nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm màng trong tử cung.

  1. Kiểm tra tổ chức sống cổ tử cung

Khi nghi ngờ có thể bị ung thư cổ tử cung, thì cần phải kiểm tra cổ tử cung. Phương pháp kiểm tra như sau: coi tử cũng giống như những điểm 3, 6, 9, 12 giờ của đồng hồ, lấy ra các cơ quan tử cung nhỏ như hạt vừng rồi mang đến khoa bệnh lý để kiểm tra mảnh cắt.

Bình thường 2 tuần sau khi phẫu thuật cấm sinh hoạt tình dục. Nếu sau 2 tuần vẫn ra máu, thì đợi máu ngừng chảy sau 1, 2 tuần mới được khôi phục hoạt động tình dục.

  1. Rách cổ tử cung

Rách cổ tử cung là một biểu hiện của viêm cổ tử cung. Viêm cổ tử cung cấp tính ít gặp hơn viêm cổ tử cung mãn tính, đa phần xuất hiện do nhiễm khuẩn sau khi sinh hoặc đẻ non do nhiễm khuẩn. Khi âm đạo bị nhiễm khuẩn thường xuất hiện cùng với bệnh viêm âm đạo cấp tính. Viêm tử cung cấp tính có thể chuyển biến thành mãn tính. Điều này là do niêm mạch cổ tử cung có nhiều nếp nhăn, tuyến thể như thể nho,… xâm nhập vào sâu trong tuyến thể thì khó mà có thể điều trị tận gốc được, dẫn đến bệnh tái phát trở lại, kéo dài mà trở thành viêm cổ tử cung mãn tính, xuất hiện rách cổ tử cung.

Rách cổ tử cung phân ra 3 mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Điều trị rách cổ tử cung loại nặng, có thể dùng điện laze hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Sau phẫu thuật trong vòng 2 tháng không được sinh hoạt tình dục, để tránh chảy máu.

  1. u nang tuyến Ovodan

u nang tuyến ovodan, còn gọi là u nang tuyến tiền đình. Tuyến tiền đình chỉ khoảng bằng hạt đậu xanh, nằm ở hai bên miệng âm đạo, phía sau là cầu tiền đình, được bao phủ bởi thể xốp hình cầu. Trong tuyến thể có ống tuyến rất nhỏ, dài khoảng 1,5-2 mm, mở ra tiền đình âm đạo. Khi xung động tình dục, sẽ tiết ra dịch axit màu vàng nhạt, để bôi trơn miệng âm đạo. Nếu xảy ra nhiễm khuẩn, có thể sưng tấy, thậm chí có mủ. Nếu đơn thuần là miệng ống của tuyến này bị tắc, thì chất bài tiết sẽ được tích lũy lại, sẽ hình thành nên u nang. Phương pháp điều trị, nếu sưng tấy có mủ, có thể cắt mủ đi, nếu là u nang thì phải làm phẫu thuật cắt bỏ.

Sau phẫu thuật trong vòng 3 tuần cấm sinh hoạt tình dục, điều này có lợi cho vết thương bình phục, tránh tái nhiễm khuẩn.

  1. Phẫu thuật ống dẫn trứng

Sau hôn nhân khoảng 2 năm trở lên, sinh hoạt vợ chồng bình thường mà vẫn chưa có con, thì được gọi là chứng vô sinh. Đối với triệu chứng vô sinh, cần phải tìm hiểu xem ống dẫn trứng có bị tắc hay không, tức là phải kiểm tra ống dẫn trứng tử cung.

Trước khi phẫu thuật 3 ngày và sau phẫu thuật 1 tháng phải cấm sinh hoạt tình dục, để tránh viêm nhiễm.

  1. Phẫu thuật cạo tử cung

Khi kinh nguyệt không đều hoặc có triệu chứng vô sinh, hoặc nghi ngờ bị ung thư tuyến màng trong tử cung, hoặc kinh nguyệt không đều cần phải loại bỏ ung thư màng trong tử cung, thì phải làm phẫu thuật chẩn trị này. Trước phẫu thuật 3 ngày và sau phẫu thuật 1 tháng, đều cấm hoạt động tình dục, đề phòng nhiễm khuẩn khoang tử cung.

  1. Phẫu thuật sinh non

Âm đạo sau khi phẫu thuật sinh non bị ra máu thường trong 2 tuần có người còn bị ra máu trong thời gian dài hơn nữa, có người ra máu trong 2 – 3 ngày, cũng có người thậm chí không bị ra máu, tất cả những trường hợp này đều hết sức bình thường. Nhưng không ra máu không có nghĩa là có thể sinh hoạt tình dục. Vì trong phẫu thuật sinh non, cần phải làm nới rộng cửa trong cổ tử cung, chất dịch nhầy cô tử cung ở bên trong ống cổ tử cung là bức bình phong quan trọng phân chia ranh giới giữa cơ quan sinh dục trong của phụ nữ và thế giới bên ngoài, khi nới rộng thêm miệng trong cổ tử cung sẽ làm cho chức năng bảo vệ tự nhiên này dần dần mất đi; hơn nữa phụ nữ sau phẫu thuật thể chất rất yếu, sức để kháng giảm. Nếu lúc này tiến hành sinh hoạt tình dục, thì vi khuẩn trong bao quy đầu nam giới và vi khuẩn trong cổ tử cung, âm đạo của nữ giới rất dễ xâm nhập vào khoang tử cung, và xâm nhập vào các cơ quan khác vùng chậu, dẫn đến viêm khoang chậu mãn tính hoặc cấp tính.

Do đó, sau khi sinh non, trong 1 tháng nên cấm sinh hoạt tình dục và tắm bồn, để tránh mầm bệnh xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Vì thế, để phòng tránh sau khi sinh non mà phát sinh nhiễm khuẩn vùng chậu, ngoài uống thuốc kháng sinh, còn phải cấm sinh hoạt tình dục khoảng 1 tháng, có thời gian để màng trong tử cung, cổ tử cung và cơ thể người phụ nữ phục hồi. Ngoài ra cần nhớ, trước 3 ngày tiến hành phẫu thuật sinh non cũng không nên sinh hoạt tình dục, để phòng tránh phát sinh bệnh viêm khoang chậu.

  1. Mang thai

Mang thai là 1 quá trình sinh lý, sinh hoạt vợ chồng thời kỳ mang thai có liên quan đến việc nuôi con. 12 tuần đầu là thời kỳ đầu mang thai, nên tạm thời dừng sinh hoạt tình dục, để tránh xảy ra sinh non. 12 tuần cuối thời kỳ mang thai là thời kỳ mang thai cuối, cũng nên tránh sinh hoạt tình dục, để tránh xảy ra sinh non hoặc nhiễm khuẩn.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.