BÀI THUỐC PHONG THẤP

BÀI THUỐC PHONG THẤP
BÀI THUỐC PHONG THẤP

Công thức:

Tùng tiết                        400g             Nhũ hương                       40g

Cam thảo tiết                 80g               Một dược                         40g

Bào chế:

  • Tùng tiết tức là mấu cây Thông ta. nếu không có dùng lá hoặc vỏ Thông ta cũng được, nhưng nêu là lá hoặc vỏ thì chỉ có thể thái nhỏ để sắc uống chứ không tán được
  • Tùng tiết và Cam thảo thái mỏng ngang thớ tán nhỏ rây kỹ rồi cho Nhũ hương, Một dược vào tán lẫn giây kỹ, nếu dính bết khó tán thì cho Nhũ hương, Một dược vào sao lan vói vỏ Bạch linh, sao nhỏ lửa, bắc ra để nguội bỏ vỏ Bạch linh đi rồi tán, tán sao cho 4 vị trộn đều cho vào lọ nút kín đê khỏi hả.
  • Bài này còn có thể sắc uống, nêu không có Mấu thông dùng vỏ thông thay thế thì phải cạo sạch vỏ ngoài mói dùng được.

Cách dùng:

Thuốc bột uống mỗi lần từ 12-20g ngày uổng 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi tôi lúc sắp đi ngủ, hòa với nước đun  sôi và chê thêm 15ml rượu vào uống. Người uống được rượu thì ngâm với rượu khi uống bo bã đi càng tốt.

  • Thuốc sắc thì theo đơn trên lấy 1/10 của đơn mà sắc, thuốc sắc 2 nước lấy 300ml chia 2 lần uống vào buổi sáng sớm và tối đi ngủ cũng chê vào thuốc độ 1 chén con rượu (15ml) mà uống. Ngày uống 1 thang. Mỗi đợt điều trị 15-20 ngày.

Chủ trị:

phong thấp, đau nhức, tê bại, sưng khớp xương. Còn kiêm trị cả chứng sưng mộng răng có mủ (sưng ràng chỉ cần ngậm 1 lúc rồi nhố đi không phải uống như phong thấp).

Cấm kỵ:

  • Có mang không dùng được.
  • Người gầy khô mà ráo khát không nên dùng, nếu cần thì nên dùng kèm với các vị bổ huyết như: Thục địa, Đương quy, Bạch thược, mỗi vị 20g.
  • Không ăn cà chua, tôm, cua, đồ cay, nóng.
BÀI THUỐC PHONG THẤP
BÀI THUỐC PHONG THẤP

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.