ĐAU CHÂN SUNG TO

(Giãn Tĩnh mạch chi dưới?)

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Bệnh nhân: Trần thị B…. 55 tuổi.
Vào viện: 25-11-77
Ra viện: 16-1-78

Sô’ bệnh án: 17-78 

Đàn bà cao lớn mập mạp, sắc mật hồng nhuận, nhưng đi lại nặng nề chậm chạp, kề bên có người con trai dìu đỡ, lúc vào phòng khám bà ngồi yên trên ghế trông dáng mệt nhọc quá.
Người con trai cho biết bệnh của bà và vén ống chân quần bà lên chì chỗ sung đau nói: mẹ tôi sưng cái chân này gần 1 nãm nay, chạy chữa rất nhiều thuốc chích, thoa bóp, đắp, bó nhưng không thấy đỡ, đau nhức không đi đứng không được vì nặng nê như đeo đá, nhờ thầy chữa cho.

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Tôi xem thấy dưới chân trái sưng to từ gối xuống, giữa ống chân to bằng cái cới con, sắc da bầm tím. Sờ tay vào cứng như da cây, ấn tay thật mạnh thì hơi lún vào một tí mà thôi, khi ấn lay mạnh vào bà nói không biết đau, vì nơi dó mất cảm giác, cấc nơi khác đùi vế và chân phải động đau nặng nề nhưng không sưng cứng, bà ăn uống và ngủ rất kém, mệt nhọc.

Xem mạch:

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Thận trầm hoạt, tỳ hoãn, đoán là phong đờm và huyết ứ làm ủng trệ, độc kết không lan lâu ngày thịt khô da tóp lại cúng như da cây, bệnh gần cả năm rồi nhưng còn ăn uống được tuy ít, hình sắc chưa suy kém lắm, mạch tỳ hoãn có vị khí đủ sức tiêu hóa tiết độc, cần dùng phương thuốc tiêu ứ trừ độc cấp thời, ứ tan độc giải mới khỏi giải.

Cách chữa:

Tiêu ứ giải độc

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Xử phương:

Củ ráng bay sao ít muối 8g
Thiên niên kiện 8g
thấm thấp tiêu ứ.
Bồ công anh 8g
tan sưng tiêu độc.
Ý dĩ 10g
Cây dâu 8g
thông kinh hành huyết
Rễ cỏ xước 8g
dẫn thuốc đi xuống tiêu ứ. Cho uống 6 thang – lần.
Thổ linh
Kim ngân hoa
Xa tiên
Quế chi

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Tuần sau tái khám:

Tiểu đi rất nhiều, chưa thấy chuyển biến dùng phương trên gia Mắc cở 8g, Xuyên giáp sao 8g, Mộc dược 4g cho uống 6 thang – 1 tuần.

Sau tái khám:

Tiểu đi nhiều chỗ sưng bớt bầm tím, các nơi khác cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước ấn lay lên chỗ sưng thấy hơi mềm một ít, nhất là bầm tím tan dần, xem mạch tỳ hoãn hoạt, ăn uống không sút kém ngủ ít nhưng yên, dùng phương trên gia Hà thù ô, vỏ quít 8g, cho 6 thang nữa.

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

Sau tái khám:

Bệnh nhân nơi chỗ sưng như có vật gì run động và châm châm xói xỉa vào ấy nhung nhẹ nhẹ thôi, bà mừng tin rằng chân to này sẽ xọp vì bà cảm thây có chuyến biến chạy rán run động không phải nằm ì cứng rán như trước, bà ấn thử tay vào nó mềm và bớt nặng khá nhiều, sác da có ửng tươi không bầm tím, thay dùng phương thứ hai:
Hà thủ ô 8g                                                       Thổ linh 8g
Kim ngân hoa 8g                                                Bồ công anh 8g
Ý dĩ 10g                                                             Rễ cỏ xước 8g
Vỏ quít 4g                                                          Củ ráng bay (sao) 8g
Xuyên sơn giáp 8g                                              Mộc dược 4g
Quế chi 4g
Cho uống một phương này trong hai tháng, 51 thang, uống liên tiếp đến cái chân tóp nhỏ lại, đi đứng nhẹ nhàng, sắc da tươi lại, bệnh khỏi hẳn xin ra viện.

ĐAU CHÂN SUNG TO
ĐAU CHÂN SUNG TO

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.