CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

Biện chứng Đông y:

Đờm ẩm suyễn kháỉ.

Cách trị:

Tuyên Phế hoá đờm, bình suyễn chỉ khái.

Đơn thuốc:

Tiêu suyễn thang.

CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

Bài thuốc:

Chích Ma hoàng 9g, Tế tân 9g, Xạ can 9g, Sinh thạch cao 24g, Ngũ vị tử 9g, Chích cam thảo 9g, Pháp bán hạ 9g. sắc uổng, mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bệnh lâu ngày thể hư, lượng thuốc dùng có thể giảm bớt, hoặc 1 thang chia làm nhiều lần mà uống. Thiên về hằn, thêm Can khương 10g, Phụ tử 9g, bỏ Sinh thạch cao. Thiên về nhiệt, thêm Tang bạch bì 12g, Hoàng cầm lOg. Bị suyễn nặng, thêm Địa long 10g, Bạch quả 10g. Nhiều đờm, thêm Bối mẫu 10g, Trúc lịch 10g.

Hiệu quả lâm sàng:

CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

Khu XX, nam, 39 tuổi, nông dân. Từ năm lên 10, người bệnh do bị cảm lạnh thành ho, hen suyễn. Điều trị bệnh đã đỡ nhưng về sau mỗi khi bị nhiễm lạnh lại lên cơn suyễn không dứt được, càng ngày càng nặng, tuy đã điều trị bằng nhiều loại thuốc mà vẫn không khỏi. Một năm trỏ lại đây, mỗi lần lên cơn suyễn phải so vai ngửa cổ mà hít thồ, trông rất thảm hại. Đã dùng Ephedrin, Amipophylin, mà không cắt được cơn suyễn. Dùng Corticoid, có thể giảm cơn suyễn tạm thời được 20-30 phút, tiêm truyền hormon vào tĩnh mạch, phải mất khoảng 1 ngày mới cắt được cơn suyễn. Cho uống Tiêu suyễn thang, uống được 1 tháng, suyễn giảm hẳn, uống hết 2 tháng, cơ bản khống chế được cơn suyễn. Lại cho dùng Lục quăn tà thangSinh mạch tán, có tác dụng bồi thổ sinh kim, Thất vị đô khi thang để ôn Thận, nạp khí, các bài thuốc này dùng lần lượt thay nhau và đều có gia giảm, khi lên cơn suyễn, vẫn uõng Tiêu suyễn thang. Cứ như thế tiếp tục đỉều trị hơn nửa năm, sô’ lần lên cơn suyễn giảm đi rõ rệt, cường độ cơn suyễn cũng nhẹ hơn nhiều, thể lực tăng lên rõ rệt. Một năm sau, bệnh cơ bản khỏi hẳn.

Nhận xét:

CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

Tiêu suyễn thang là bài thuôc tuyển chọn phối hợp chữa suyễn của Đông y dựa trên các bài thuốc Tiểu thanh long thang, Xạ can ma hoàng thang, Ma hạnh thạch cam thang. Trong bài thuốc này chú trọng sử dụng Ma hoàng để tuyên Phế bình suyễn; Tế tân để ôn Phế hoá ẩm; Xạ can để bình nghịch giáng khí; Bán hạ có tác dụng hoá đèrm khử ẩm; Ngũ vị tử liễm Phế, cầm ho và khỗng chế tác dụng ‘tán’ của Tế tân; Sinh thạch cao để thanh Phế giải nhiệt và khõng chế tác dụng gây ra mồ hôi của Ma hoàng; Chích cam thảo nhuận Phế cầm ho, điều hoà các vỊ khác, nhằm đạt được hiệu quả phối hợp hoá đờm tuyên Phế, bình suyễn chỉ khái. Có thể nói là hen suyễn bình được do Phế tuyên, hết ho do đờm giảm. Người xưa có nói ‘Tế tân bất quá tuyến’, nay dùng trong Tiểu suyễn thang đến 9g, tương đương với 3 chỉ, nhưng chỉ cần đùng đúng bệnh, phối hợp đúng phương phắp, trên lâm sàng chưa thầy có phản ứng nào không tốt. Đó cũng chính là điều mà sách ‘Nội kinh’ đã viết: ’Hữu cố vô vẫn, dược vô vẫn dã’ (Tô Dẫn – tỉnh Thiểm Tây).

CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y
CHỮA HEN PHẾ QUẢN BẰNG ĐÔNG Y

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.